Disneyland ประเมิน “ไวรัสระบาด” ทำสวนสนุกเสียหาย 5 พันล้านบาท

Disney ประกาศตัวเลขประเมินความเสียหายจากวิกฤติไวรัสระบาดครั้งแรก ระบุมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาทำให้สวนสนุกได้รับผลกระทบมูลค่าไม่ต่ำกว่า 175 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 5,400 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นความเสียหายจากการปิดสวนสนุกในเซี่ยงไฮ้ ที่คาดการณ์ไว้เบื้องต้นว่าอาจต้องปิดทำการนาน 2 เดือน

ในตัวเลข 175 ล้านเหรียญสหรัฐที่ Disney ประเมินไว้เฉพาะภาวะการระบาดของไวรัสโคโรนา Disney แบ่งผลกระทบออกเป็น 2 ส่วน คือผลกระทบ 135 ล้านดอลลาร์จาก Shanghai Disney Resort และอีก 40 ล้านดอลลาร์จาก Hong Kong Disneyland ซึ่งจะเห็นอิมแพคชัดกับผลประกอบการไตรมาส 2 ปีนี้

การประเมินครั้งนี้ตอกย้ำว่า Disneyland กำลังถูกเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะวิกฤติไวรัสโคโรนาส่งผลมากกว่าพิษประท้วงในฮ่องกงเสียอีก โดยก่อนหน้านี้ Disney เคยเปิดอกว่า Hong Kong Disneyland นั้นมีเงินสะพัดต่ำกว่าปกติอยู่แล้วเนื่องจากการประท้วงในบ้าน แต่ภัยไวรัสโคโรนายิ่งทำให้ Hong Kong Disneyland เป็นแผลฉีกลึกกว่าเดิม

ประเมินปิด 2 เดือน

ในขณะที่ยังไม่มีประกาศแนวทางปิดบริการ Disneyland ชั่วคราวที่ชัดเจน ต้นสังกัดอย่าง Disney จึงประเมินตัวเลขผลกระทบ 175 ล้านดอลลาร์จากกรอบเวลาเบื้องต้นที่คาดการณ์ไว้ ว่าหากสวนสนุก Disneyland ในฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ต้องปิดทำการชั่วคราวนาน 2 เดือน เม็ดเงินมากกว่า 5 พันล้านบาทก็จะหายวับไปกับตา

Christine McCarthy ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Disney ให้ความเห็นกับชะตากรรมนี้ว่า การปิดบริการ Disneyland ที่เริ่มขึ้นแล้วนั้นเกิดขึ้นในไตรมาสไฮซีซั่น ซึ่งบริษัทมักจะเห็นรายได้และลูกค้าหนาตาเพราะเป็นช่วงเวลาท่องเที่ยวอย่างวันตรุษจีน ดังนั้นจึงชัดเจนว่า Disneyland จะได้รับผลกระทบแน่นอน แต่มูลค่าผลกระทบจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการปิดทำการ และความรวดเร็วของการแก้ปัญหาที่จะทำให้สถานการณ์กลับสู่สภาพปกติ

ผู้บริหาร Disney ยังกล่าวในการประกาศงบการเงินเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่านอกจากผลกระทบ 135 ล้านดอลลาร์ที่อาจหดหายไปจากผลประกอบการไตรมาส 2 จากสวนสนุกในเซี่ยงไฮ้ และอีก 40 ล้านดอลลาร์จากการปิดสวนสนุกในฮ่องกง บริษัทมองว่า Disneyland ในสหรัฐฯ จะไม่ได้รับผลกระทบ จากการเยี่ยมชมของนักท่องเที่ยวเอเชียที่ลดลง แม้นักวิเคราะห์มองเป็นอีกปัจจัยลบของ Disneyland ทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ Disney เคยออกมายอมรับว่าสวนสนุกในฮ่องกงนั้นสร้างรายได้ต่ำกว่าปกติเนื่องจากการประท้วงทางการเมือง ซึ่งหากไม่นับรวมผลกระทบจากไวรัสโคโรนา รายได้จากการดำเนินงานใน Disneyland ฮ่องกงนั้นลดลงมากกว่า 55 ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา

รายได้ Disneyland ยังเพิ่ม

ผู้บริหาร Disneyland ย้ำให้นักลงทุนมั่นใจว่า Disneyland ไม่ได้มีแต่นักท่องเที่ยวเอเชีย เพราะ Disneyland ในสหรัฐฯ นั้นได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวแคนาดา, เม็กซิโก, ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร ซึ่งแม้ผลงานของ Disneyland ในเอเชียจะลดลง แต่ก็ยังถูกชดเชยด้วยการเติบโตที่แข็งแกร่งของธุรกิจ Disneyland ในประเทศ ส่งให้รายได้จากธุรกิจ Disney’s Parks, Experience และ Products ที่รวมทั้งสวนสนุก ประสบการณ์ และผลิตภัณฑ์ของ Disney เพิ่มขึ้นมากกว่า 8% ในไตรมาส 1 ปี 2020

ปัจจัยบวกที่ยังทำให้ธุรกิจ Disney’s Parks ในสหรัฐฯ ยังเติบโตได้ดี คือการเปิดตัวเครื่องเล่นใหม่ Star Wars: Rise of the Resistance ซึ่งเป็นดาวเด่นในโซน Star Wars: Galaxy’s Edge ของ Disney’s Hollywood Studios and Disneyland เครื่องเล่นนี้มีทั้งการนั่งรถไฟเหาะไปในความมืด การเดินชมหุ่น เครื่องเล่นจำลอง motion simulator และอีกหลายลูกเล่นที่ล้อกับธุรกิจภาพยนตร์ที่ลงโรงฉายเมื่อต้นปี ทำให้แฟนคลับ Star Wars ทั่วโลกอยากเดินทางไปร่วมสนุกด้วย

รายรับของธุรกิจ Disney’s Parks, Experience และ Products นั้นเพิ่มขึ้น 8% จากปี 2019 เป็น 7,400 ล้านดอลลาร์ ขณะที่รายรับจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 9% เป็น 2,300 ล้านดอลลาร์

ทั้งหมดนี้ Bob Iger ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Disney ยอมรับว่าเครื่องเล่นใหม่ Rise of the Resistance นั้นท็อปฟอร์มดีมากทั้งแง่การดึงลูกค้าเข้าร่วมสนุก และการใช้จ่ายของลูกค้าที่สูงขึ้น

เรียกว่ารอดได้เพราะ Star Wars.