RTB เดินหน้าลุยตลาด ‘True Wireless’ ส่ง ‘Jabra’ จับตลาดพรีเมียม ตั้งเป้าโต 15%

จากนี้ ‘หูฟังทรูไวเลส’ (True Wireless) จะกลายเป็นสินค้าแกตเจ็ทที่สำคัญในอนาคต แม้แต่ ‘Apple’ ยังคาดว่าในอีกไม่กี่ปี ‘Air Pods’ จะมียอดขายแซงหน้า ‘Apple Watch’ ขณะที่ภาพรวมในตลาดโลก หูฟังทรูไวเลสมีอัตราการเติบโตถึง 183% ซึ่งไม่มีหูฟังประเภทไหนสามารถสร้างการเติบโตได้ขนาดนี้ และในอนาคต ไม่ว่าจะระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว หูฟังทรูไวเลสยังไปได้อีกแน่นอน

ดร.บรรพต วัฒนสมบัติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ทีบีเทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า ในปี 2020 นี้ ภาพรวมตลาดหูฟังทรูไวเลสโลกยังสามารถเติบโตได้อย่างน้อย 50-60% ขณะที่ประเทศไทยเองแม้สถานการณ์เศรษฐกิจจะชะลอตัว แต่คาดว่าปีนี้ตลาดหูฟังยังเติบโตได้ถึง 80% โดยเฉพาะหูฟังทรูไวเลสที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว อย่างน้อยมียอดขายหลักแสนชิ้นในปีนี้ เนื่องจากปัจจัยด้านราคาที่จับต้องได้ ฟีเจอร์ที่พัฒนามากขึ้น และผู้เล่นรายใหญ่ต่างหันมาจับตลาดทรูไวเลสทั้งหมด ซึ่งช่วยในการสร้างการรับรู้

“ในอนาคตหูฟังทรูไวเลสจะยิ่งเติบโต เพราะการมาของ AI ที่จะเพิ่มความสามารถให้เป็นมากกว่าหูฟัง อาทิ ใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ใช้สำหรับช่วยแปลภาษาแบบเรียลไทม์ หรือแม้กระทั่งใช้ในงานมาร์เก็ตติ้ง”

ปัจจุบัน RTB มีสัดส่วนยอดขายหูฟังทรูไวเลสที่ 60% ของสินค้าหูฟังทั้งหมด จากปีที่ผ่านมามีสัดส่วน 40% โดยในปีนี้บริษัทมีแผนจะเพิ่มแบรนด์หูฟังทรูไวเลสอีก 1-2 แบรนด์เพื่อทำตลาดอย่างต่อเนื่อง จากเดิมมีประมาณ 10 แบรนด์ อาทิ Jabra, B&O, Beats by Dr.Dre, AudioCodes, Sony เป็นต้น

ล่าสุด บริษัทได้เปิดตัวหูฟังทรูไวเลสของจาบร้าพร้อมกัน 3 รุ่น ได้แก่ Jabra Elite 75t, Jabra Elite Active 75t และ Jabra Elite 45h ซึ่งมีจุดเด่นที่ขนาดเล็กลง 20% ทำให้ใส่ได้กระชับขึ้น ขณะที่แบตเตอร์รี่และคุณภาพเสียงดีขึ้น พร้อมตั้งเป้ายอดขายเติบโต 15% ในปีนี้

โดยทั้ง 3 รุ่น จะเน้นจับตลาดพรีเมี่ยม พร้อมกับทำการตลาดออนไลน์ให้มากขึ้น เนื่องจากต้นปีนี้มีสถานการณ์ ‘ไวรัสโคโรน่า’ ส่งผลให้ผู้บริโภคโดยเฉพาะชาวต่างชาติไม่กล้าเดินช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าในแถบตัวเมือง ส่งผลให้ยอดขายลดลง 40-50% อย่างไรก็ตาม ห้างฯแถบชานเมืองไม่กระทบนัก

“เราหวังว่าเรื่องนี้จะจบโดยเร็ว เพราะกระทบทั้งยอดขาย ทั้งการนำเข้าสินค้า ซึ่งในระยะสั้นเราจะเน้นสร้างแคมเปญออนไลน์มากขึ้น และจะมีการทำแคมเปญอย่างเข้มขึ้นมากขึ้นเพื่อให้ยอดที่หายไปกลับมา”

ในส่วนสินค้าแก็ตเจทอื่น ๆ ที่เติบโตมีเพียงสินค้ากลุ่ม ‘เกมมิ่ง’ ส่วนสินค้าอื่น ๆ ไม่เติบโต อย่างสินค้า IoT อาจต้องรอเทคโนโลยี 5G มาเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนตลาด โดยคาดว่าอย่างเร็วอาจเห็นปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

สำหรับ Jabra Elite 75t เป็นหูฟังไร้สายแบบ True Wireless เจนเนอเรชันที่ 4 ของหูฟังในตระกูล Elite วางจำหน่ายในราคา 6,290 บาท ส่วน Jabra Elite Active 75t เป็นหูฟังไร้สายแบบ True Wireless สำหรับผู้ที่ใช้ออกกำลังกาย กันฝุ่นและละอองน้ำได้ถึงระดับ IP57 ซึ่งสามารถจมอยู่ในน้ำได้ลึกไม่เกิน 1 เมตร ในเวลาไม่เกิน 30 นาที วางจำหน่ายในเดือนมีนาคม ราคา 6,990 บาท สุดท้าย Jabra Elite 45h หูฟังแบบครอบหูราคาย่อมเยาว์ ในราคา 3,490 บาท

#TrueWireless #Jabra #Positioning