เช่าถูกกว่าซื้อ! ศุภาลัยเปิดโมเดลให้เช่าคอนโดฯ 30 ปีลดราคา 35-40% ดึงเศรษฐีไม่มีทายาท

“ศุภาลัย” ออกกลยุทธ์การขายโมเดลใหม่ ให้เช่า 30 ปีแทนการซื้อขาด ลดราคาทันที 35-40% พร้อมตัวเลือกผ่อนตรงกับบริษัท 20-60 งวด หวังดึงดูดเศรษฐีเงินเย็นที่ต้องการลงทุนและกลุ่มผู้สูงอายุไร้ทายาท ทดลองตลาดก่อนใน 2 โครงการคือ ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 และ ศุภาลัย ไอคอน สาทร

“ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทมีการสร้างนวัตกรรมการเงินแบบใหม่ แพ็กเกจ Supalai Smart Solution เพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้ารายได้สูง มีเงินสะสม เช่น ผู้สูงอายุ นักลงทุนต่างชาติ

แพ็กเกจดังกล่าวเป็นการขายสิทธิการเช่าในห้องชุดคอนโดมิเนียมระยะ 30 ปี (leasehold) แทนการซื้อกรรมสิทธิ์ขาดตามปกติ โดยที่บริษัทจะลดราคาจากราคาเต็ม แบ่งเป็น 2 ตัวเลือก ดังนี้

1.ลดราคา 40% กรณีลูกค้าชำระเต็มในครั้งเดียว
2.ลดราคา 35-38% กรณีลูกค้าเลือกผ่อนชำระ 20-60 งวด ผ่อนงวดละเท่าๆ กัน โดยไม่คิดดอกเบี้ย

แพ็กเกจเหล่านี้เป็นการจ่ายตรงให้บริษัท ที่น่าสนใจคือตัวเลือกที่สองซึ่งสามารถผ่อนตรงกับศุภาลัยได้ ไม่จำเป็นต้องกู้สินเชื่อธนาคาร

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าการผ่อนมีระยะสูงสุดเพียง 5 ปี เทียบกับการขอกู้สินเชื่อธนาคารสามารถผ่อนได้สูงสุด 30 ปี ซึ่ง “ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม” กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย อธิบายว่า แพ็กเกจนี้คิดค้นเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มที่มี “เงินเย็น” พร้อมจ่ายสดอยู่แล้ว เพียงแต่เงินก้อนนั้นอาจยังลงทุนอยู่ในหุ้นหรือพันธบัตรรัฐบาล ดังนั้นแพ็กเกจยืดระยะเวลาผ่อนโดยไม่มีดอกเบี้ยกับบริษัท น่าจะทำให้ลูกค้าสนใจมากขึ้น เพราะเงื่อนไขการจ่ายยืดหยุ่นกว่า

ไตรเตชะมองว่า กลุ่มเป้าหมายสำหรับแพ็กเกจนี้ ได้แก่ 1.กลุ่มผู้สูงอายุที่มีรายได้สะสม โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ไม่มีทายาท ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นในปัจจุบัน ดังนั้นการซื้อขาดอาจไม่จำเป็นเพราะไม่ต้องส่งต่อมรดก การเช่า 30 ปีโดยได้ส่วนลดจึงน่าสนใจกว่า 2.กลุ่มนักลงทุนปล่อยเช่า เมื่อได้สินทรัพย์มาในราคาถูกกว่า ทำให้ได้ผลตอบแทนการเช่าที่ดีขึ้น 3.กลุ่มคนรุ่นใหม่รายได้สูง เนื่องจากเทรนด์ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่นิยมการเช่ามากกว่าซื้ออยู่แล้ว

เพนท์เฮ้าส์ 5 ห้องนอน ใน ศุภาลัย ไอคอน สาทร

ปกติแล้วคอนโดฯ ระดับบนของศุภาลัยมีลูกค้าชำระเงินสดไม่กู้ธนาคาร 30-40% ของทั้งหมด การเปิดตัวเลือกสิทธิการเช่าเช่นนี้ เชื่อว่าจะช่วยดึงลูกค้าเข้ามาเพิ่มขึ้นด้วย

แพ็กเกจ Supalai Smart Solution ปัจจุบันจะเปิดขายเฉพาะใน 2 โครงการ ดังนี้

1.ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 สร้างเสร็จพร้อมโอนปลายปี 2563 ยอดขายปัจจุบันมากกว่า 60% ราคาเฉลี่ย 110,000-120,000 บาทต่อตร.ม.
2.ศุภาลัย ไอคอน สาทร สร้างเสร็จพร้อมโอนประมาณปี 2568 ยอดขายปัจจุบัน 30% ราคาเฉลี่ย 2 แสนกว่าบาทต่อตร.ม.

หากลูกค้าสนใจใช้แพ็กเกจนี้สามารถเริ่มผ่อนชำระสิทธิการเช่าได้ตั้งแต่วันนี้ ในกรณีหลังสร้างเสร็จ หากผ่อนชำระครบ 10% ของราคาซื้อขายจะสามารถเข้าอยู่ได้

ในมุมของบริษัทศุภาลัย การเปิดแพ็กเกจเช่า 30 ปีและชำระตรงกับบริษัท “ไตรเตชะ” กล่าวว่า เป็นประโยชน์กับศุภาลัย เพราะลูกค้าจะจ่ายสดหรือผ่อนชำระหมดภายใน 5 ปี แม้ว่าจะต้องลดราคาให้ลูกค้าก็ตาม ทำให้บริษัทจะได้กระแสเงินสดเข้ามาเร็วขึ้น

“เรามองว่าทำเลสองแห่งนี้ดี มูลค่าไม่น่าจะตกลงในอนาคต การที่เราจะได้สิทธิคืนมาหลังครบ 30 ปีจึงน่าจะเป็นประโยชน์เช่นกัน” ไตรเตชะกล่าวปิดท้าย