จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อ YG Ent. จดลิขสิทธิ์ชื่อ-นามสกุล “ลิซ่า BlackPink”

Photo : LISA Blackpink Thai Fans
ทำเอาฮือฮาทีเดียวเมื่อมีการยืนยันว่าค่าย YG Entertainment ต้นสังกัดของสาวๆ วง BlackPink ได้ทำการจดลิขสิทธิ์ชื่อจริงและนามสกุลของ “ลิซ่า ลลิษา มโนบาล” เป็นที่เรียบร้อย

ตามรายงานระบุว่า YG Entertainment ได้จดลิขสิทธิ์ชื่อ “Manobal Lalisa” และ “Manobal” ในหมวดของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายไว้เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งลิขสิทธิ์ชื่อที่เป็นเครื่องหมายการค้านี้ถูกบันทึกไว้ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2019 และเริ่มบังคับใช้จริงในเดือน ม.ค. 2020 นับเป็นการยืนยันว่าชื่อของ ลิซ่า จะครอบคลุมเกี่ยวกับสิ่งของที่เป็นเครื่องแต่งกายโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นชุดชั้นใน, ผ้าพันคอ หรือเสื้อผ้าสำเร็จรูปต่างๆ

งานนี้จึงอาจเป็นไปได้ว่า Lisa อาจกำลังมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตนเอง ภายใต้การดูแลของ YG Ent.

การจดลิขสิทธิ์ชื่อของศิลปินที่ YG Entertainment ทำ นับว่าไม่ใช่ครั้งแรก และถูกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดนับตั้งแต่สมัย G-Dragon (จี ดรากอน) และ Taeyang (แทยาง) จากวง BigBang เพราะถ้าทั้งคู่เลือกที่จะไม่ต่อสัญญากับทาง YG ในปีนี้ทั้งคู่ก็จะหมดสิทธิ์ในการใช้ชื่อดังกล่าวในวงการบันเทิงต่อไป

ส่วนการจดลิขสิทธิ์ชื่อของลิซ่า ก็ทำเอาชาว Blink ออกอาการเป็นห่วงว่าชื่อจริงและนามสกุลของ ลิซ่า อาจหมดสิทธิ์ใช้ตลอดไปหากเธอออกจากค่าย YG

อย่างไรก็ตาม สังเกตได้ว่าทางค่ายได้จดลิขสิทธิ์ “Manobal” ไม่ใช่ “Manoban” ที่ ลิซ่า ใช้อยู่ โดย ลิซ่า เองก็เคยชี้แจงเรื่องนี้กับแฟนๆ ไปแล้วว่าชื่อ-นามสกุล ภาษาอังกฤษของเธอ เขียนว่า “Lalisa Manoban” พร้อมระบุว่า ภาษาไทย ออกเสียง L หรือ ล.ลิง เป็น N หรือ น.หนู เพราะฉะนั้นถ้าเขียนเป็นภาษาอังกฤษแบบตรงตัวก็จะเป็น Manobal แต่ถ้าเขียนตามการออกเสียงภาษาไทยก็จะเป็น Manoban เพราะฉะนั้นชื่อและนามสกุลของเธอจึงเขียนตามการออกเสียงว่า “Lalisa Manoban” พร้อมกับยืนยันว่า เธอไม่ชอบ “Manobal” เพราะฟังดูแปลก ๆ

อย่างไรก็ตาม ทาง YG Ent. ก็ได้จดลิขสิทธิ์โดยใช้ “Manobal” และ “Lalisa Manobal” ไปแล้ว จึงคาดว่าไม่น่าจะมีผลต่อการใช้ชื่อจริงหากเธอออกจากค่ายแต่อย่างใด

Source