อนันดา เออร์เบินเทค โชวผลงานปี62 ชูนวัตกรรม AI ใช้งานจริง พร้อมเดินหน้าปี 63 หนุนทุกกิจกรรมเทคโลโนยีอย่างต่อเนื่อง

อนันดา เออร์เบินเทค โชว์ผลงานปี 2562 ส่งเสริมด้านการจัดงานเทคโนโลยีนวัตกรรมและกิจกรรมทั้งยังต่อยอดนำเอาเทคโนโลยีในหลากหลายทั้ง Data analytic หรือ ระบบ AI มาใช้ประมวลผลการก่อสร้างหลายโครงการของบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด (มหาชน) ช่วยลดทั้งต้นทุนและเวลาก่อสร้าง พร้อมเผยแผนปี 2563 มุ่งมั่นสานต่อทุกกิจกรรมที่ดำเนินงานในปีที่ผ่านมา

ดร.จอห์น เลสลี่ มิลลาร์ ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายพัฒนากลยุทธ์ของ Ananda UrbanTech กล่าวถึงการดำเนินงาน ปี 2562 ว่า  อนันดา เออร์เบินเทค ถือเป็นหน่วยงานที่ช่วยขับเคลื่อนวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นของ อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ในการปรับ เปลี่ยนรูปแบบคุณภาพการใช้ชีวิตของคนเมือง โดยตั้งใจพัฒนาระบบนิเวศเทคโนโลยีของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

ตลอดปี 2562 Ananda UrbanTech มีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมสนับสนุนกิจกรรมที่เกี่ยวกับนวตกรรมและเทคโนลียีต่างๆ มากมาย อาทิ จัดงาน Exponential Manufacturing Thailand 2019 การประชุมสุดยอด Singularity University สู่การพลิกโฉมภาคอุตสาหกรรมครั้งใหญ่ของไทย โดยร่วมมือกับศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญและผู้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีระดับโลกจากซิลิคอนวัลเลย์  ทั้งยังเป็นเจ้าภาพจัดงาน Cambridge Berkeley Stanford Tech Transfer Thailand 2019 ถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อผลักดันระบบการศึกษาและเศรษฐกิจไทยสู่ระดับสากล ตามแนวคิดจากมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกอย่าง มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์ และมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

นอกจากนี้ยัง ร่วมกับ Brick & Mortar Ventures และ สมาคมเพื่อการแก้ปัญหาการก่อสร้าง (SCS) จัดงานเสวนา “The World’s Leading-Edge Construction Technologies” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการก่อสร้างอัจฉริยะระดับโลกที่ส่งผลกระทบต่อกระบวนการต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง โดยเชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีการก่อสร้างจากบริษัทชั้นนำทั่วโลกมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์

“อีกไฮไลท์สำคัญที่เราภาคภูมิใจคือการเข้าร่วมสนับสนุนเด็กไทยในกิจกรรม Drone Academy Thailand ซึ่งได้เข้าแข่งขันจนรับรางวัลชนะเลิศมาจากประเทศสิงคโปร์ และ World Robot Games Championship 2020 และยังให้การสนับสนุนงานระดับประเทศอย่าง BigBang 2019 และ Techsauce Global Summit 2019 รวมถึงองค์กรต่างๆ อย่าง Standard Global Project Center นอกจากนี้ Ananda UrbanTech ยังได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน ASEAN 2020, DGA และ Bonjor Future!”

สำหรับปี  2563 อนันดา เออร์เบินเทค จะยังคงเน้นให้การสนับสนุนกิจกรรมเด็กและเยาวชนไทยต่อเนื่อง ทั้งใน Drone Academy Thailand, World Robot Games Championship 2020 ผ่านการจัดสร้างแคมป์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะสำหรับนักบังคับโดรน พร้อมดึงผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษมาสอนในด้านการจดสิทธิบัตรสำหรับเหล่า Startup พร้อมร่วมสนับสนุนงาน Techsauce Global Summit 2020 อีกด้วย

“สิ่งที่ อนันดา เออร์เบินเทค ให้ความสนใจและมุ่งมั่นที่จะทำให้เกิดขึ้นคือการที่ผู้คนมีการเข้าถึง นวัตกรรม AI กันได้อย่างแพร่หลาย  เพราะ AI จะนำไปสู่ Machine Learning ต่างๆ ที่มีประโยชน์ทั้งต่อไลฟ์สไตล์ผู้คน และการส่งเสริมด้านเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี รวมทั้ง การพัฒนาระบบคลาวด์ “

ความสำเร็จจากการส่งเสริมด้านการจัดงานเทคโนโลยีนวัตกรรมและกิจกรรมแล้ว ทาง Ananda ยังได้นำเอาเทคโนโลยีในหลากหลายด้านเข้ามาใช้ในการก่อสร้างอาคาร หรือทำการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาเทคโนโลยี Data analytic หรือ ระบบ AI ประมวลผลการก่อสร้าง ตั้งแต่ต้นจนถึงขั้นตอนสุดท้าย

“ทุกเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้ในการให้บริการกับลูกค้าล้วนผ่านการทดสอบหลากหลายเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับผลิตภัณฑ์และบริการที่เหมาะสม อย่างเทคโนโลยี AI ล่าสุดที่เราได้นำมาใช้ในการช่วยออกแบบการก่อสร้างช่วยให้ประหยัดเวลาและเงินไปกว่า 16% ซึ่งเทคโนโลยีนี้ยังช่วยลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจากตัวบุคคลอีกด้วย อย่างไรก็ตามตนมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้คงไม่ใช่เรื่องของการนำเทคโนโลยีที่ดีมาใช้เพียงอย่างเดียว สิ่งที่เราต้องมองและให้ความสำคัญคือการปรับเปลี่ยนความคิดของผู้คนใกล้าเปลี่ยนและปรับตัวรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ” ดร.จอห์น เลสลี่ มิลลาร์ กล่าวทิ้งท้าย