VGI ทุบสถิติทำนิวไฮท์ 2 ไตรมาสรวด เผยงบ Q3 ปี 62/63 ดันรายได้ – กำไรพุ่งทะยานแตะ1,867 ล้านบาท และ 401 ล้านบาท!!

บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือวีจีไอ (“VGI”) ผู้นำการตลาด Offline-to-Online (“O2O”) โซลูชั่นส์ บนแพลตฟอร์มธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจบริการชำระเงินและธุรกิจโลจิสติกส์ ประกาศความสำเร็จของผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมในไตรมาส 3 ประจำปี 2562/63 ด้วยการผลักดันรายได้ไปสู่สถิติใหม่เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกันจากไตรมาสก่อนโดยมีรายได้พุ่งถึง 1,867 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25% ส่งให้กำไรสุทธิทะยานขึ้นแตะ 401 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปีก่อนซึ่งผลรวมแห่งความสำเร็จนี้มาจากผลการดำเนินงานที่เติบโตขึ้นของธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้าน รวมถึงผลการดำเนินงานของ VGI Digital Lab หน่วยธุรกิจใหม่ที่ให้บริการงานด้านดิจิทัลและการตลาดออนไลน์มีการตอบรับที่ดีมากในตลาดจึงสร้างการรับรู้รายได้ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คุณเนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าในไตรมาสนี้ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านมีพัฒนาการเติบโตขึ้นในทุกประเภทเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าซึ่งทำรายได้รวม 1,212 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24% โดยได้รับประโยชน์จากการควบรวมงบการเงินของธุรกิจการให้บริการโฆษณาในต่างประเทศในกลุ่มของสื่อกลางแจ้ง รวมถึงการพัฒนาการที่ดีอย่างมีนัยสำคัญของสื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชนที่เพิ่มขึ้น 11% คิดเป็น 654 ล้านบาท และจากสื่อโฆษณาในอาคาร สำนักงานรวมถึงสื่ออื่นๆเพิ่มขึ้น 12% คิดเป็น 108 ล้านบาท โดยรวมนั้นมาจากความต้องการใช้สื่อที่มากขึ้นในช่วงไฮซีซั่น (high season) หรือช่วงตุลาคม–ธันวาคมที่ผ่านมา ทั้งสื่อแบบ Static และ Digital จึงส่งผลให้เกิดอัตราการใช้งานเพิ่มสูงมากขึ้น

ในขณะที่รายได้จากธุรกิจสื่อกลางแจ้งเพิ่มถึง 52% คิดเป็น 450 ล้านบาท นับว่าสูงขึ้นอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ผลมาจากการเติบโตของสื่อประเภทสตรีทเฟอร์นิเจอร์ และการรับรู้รายได้จากธุรกิจสื่อโฆษณาในต่างประเทศที่ผ่านการควบรวมงบการเงินของ PBSB โดย MACO ซึ่งตอบรับกับทิศทางการดำเนินงานในอนาคตของ MACO ที่พร้อมมุ่งเน้นการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดต่างประเทศอย่างเต็มตัว

สำหรับธุรกิจบริการด้านดิจิทัลมีรายได้ 654 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28% ซึ่งการเติบโตมาจากการรับรู้รายได้ของ VGI Digital Lab เอเจนซี่สื่อออนไลน์ครบวงจรที่มุ่งเน้นการสร้างแคมเปญการตลาดดิจิทัลออนไลน์ โดยใช้แพลตฟอร์มการจัดการข้อมูล (DMP) ของกลุ่มซึ่งบริการดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างมาก และมีผลตอบรับที่ดีทั้งจากแบรนด์ชั้นนำในประเทศและระดับโลก

ด้านทิศทางดำเนินงานและพัฒนาการสำคัญของกลุ่มบริษัท

ธุรกิจสื่อโฆษณาเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น MACO ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทร่วมของ VGI มีมติอนุมัติให้เข้าซื้อกิจการใน บริษัท ฮัลโล บางกอกแอลอีดี (Hello LED) และเสนอขายหุ้นใหม่ในรูปแบบ Private Placement ให้กับบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด มหาชน (PlanB) รวมถึงอนุมัติการเข้าทำสัญญาบริหารจัดการสื่อโฆษณาของ MACO กับ PlanB โดยธุรกรรมเหล่านี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จในวันที่ 30 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาสำหรับธุรกิจบริการชำระเงินมีพัฒนาการที่เติบโตของผู้ใช้อย่างแข็งแกร่งจากเดือนเมษายน 2562 ปัจจุบัน Rabbit card มีจำนวนถึง 12.6 ล้านใบ เพิ่มขึ้น 12.9 % และ RabbitLinePay มีผู้ใช้บริการมากกว่า 7 ล้านราย เพิ่มขึ้น 22.2 % ในส่วนของธุรกิจโลจิสติกส์ VGI และ Kerry ยังผสานการทำงานร่วมกันโดยการพัฒนาโซลูชั่นส์ใหม่ของการโฆษณา โดยในเดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เรียกว่า “Parcel Sticker” คือการแนบโฆษณาของลูกค้าลงในกล่องพัสดุของ Kerry ซึ่งปัจจุบันได้ส่งมอบไปแล้วกว่า 500,000 ชิ้น นอกจากนี้ยังให้บริการโฆษณาบนรถบรรทุก 400 คันของ Kerry ที่เรียกว่า Truck Wrap ที่วิ่งรอบกรุงเทพฯ และปริมณฑลกรรมการผู้อำนวยการใหญ่กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตรา 387.5 ล้านบาท ในอัตรา 0.045 ต่อหุ้นผู้ถือหุ้นที่มีชื่อที่ปิดสมุดทะเบียนเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2563 (วันที่บันทึก) จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในวันที่ 6 มีนาคม 2563

เกี่ยวกับ บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) (VGI.BKK)

วีจีไอมีพันธกิจหลักในการดำเนินธุรกิจคือการเป็นผู้นำในการออกแบบประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภคอย่างสร้างสรรค์ผ่านแพลตฟอร์มที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการให้กับนักการตลาดและแบรนด์ นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีเป้าประสงค์ในการสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนตลอดจนสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบตัว โดยสิ้นปีงบประมาณณวันที่ 31 มีนาคม 2562 บริษัทฯ มีรายได้ทั้งสิ้น 5,158 ล้านบาท