MACO เผยงบปี 2562 รายได้รวมแตะ 2,954 ล้านบาท ประกาศเดินหน้ามุ่งขยายตลาดต่างประเทศเต็มกำลัง

MACOแจ้งผลการดำเนินงานปี 2562 ดันรายได้รวมโต 74.2% คิดเป็น 2,954 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 161 ล้านบาท เป็นผลจากรายได้ธุรกิจโฆษณาที่เพิ่มขึ้น 28.9% คิดเป็น 1,358 ล้านบาท และรายได้จากการให้บริการด้านระบบงานครบวงจรเพิ่มขึ้น 148.5% คิดเป็น 1,596 ล้านบาท รวมถึงพัฒนาการรายได้อย่างต่อเนื่องของธุรกิจการให้บริการสื่อโฆษณาในต่างประเทศ ตอกย้ำความสำเร็จของกลยุทธ์การขยายเครือข่ายธุรกิจเพื่อการเติบโตในตลาดระดับสากล

นายพุน ฉง กิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO ผู้นำเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้านเผยว่า ปีนี้บริษัทมีพัฒนาการรายได้จากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยสัดส่วนรายได้แบ่งเป็นจากสื่อโฆษณาในประเทศ 35.3% หรือ 1,042 ล้านบาท, จากสื่อโฆษณาในต่างประเทศ 10.7% หรือ 316 ล้านบาท และจากด้านงานระบบครบวงจร 54.0% หรือ 1,596 ล้านบาท โดยการเติบโตส่วนใหญ่มาจากการควบรวมงบการเงินแบบเต็มปีของธุรกิจการให้บริการด้านงานระบบครบวงจรของกลุ่มทรานส์.แอด (Trans.Ad Group) และการควบรวมงบกับธุรกิจโฆษณาระหว่างประเทศในช่วงระยะเวลา 5 เดือน ผ่านการบริหารงานของ VGI Global Media (Malaysia) Sdn. Bhd. (“VGM”) ที่เริ่มในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ในปี 2562 MACO ประสบผลสำเร็จจากกลยุทธ์การขยายเครือข่ายไปยังตลาดต่างประเทศ โดยบริษัทฯเริ่มจากการวางรากฐานเพื่อการเติบโตของธุรกิจในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียซึ่งปัจจุบันเริ่มมีพัฒนาการด้านรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาบริษัทฯได้เข้าลงทุนเพิ่มเติม 40.0% ในบริษัท PuncakBerlianSdn. Bhd. (“PBSB”) การเพิ่มสัดส่วนในครั้งนี้จะส่งผลให้บริษัทฯมีความสามารถด้านการขายผ่านเครือข่ายสื่อโฆษณาของ PBSB ทั้งยังสามารถพัฒนาช่องทางการตลาดในต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมาบริษัท PT Avabanindo Perkasa (“Otego”) ที่ MACO เข้าลงทุนในประเทศอินโดนีเซีย ได้เริ่มเปิดให้บริการสื่อโฆษณาในรถไฟฟ้า MRT Jakarta เป็นที่เรียบร้อย และล่าสุดบริษัทฯยังได้ดำเนินการขยายธุรกิจไปยังตลาดเวียดนาม ซึ่งเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านการลงทุน 25.0% ใน VGI Vietnam Joint Stock Company (“ VGI Vietnam”) บริษัทสื่อโฆษณานอกบ้านในประเทศเวียดนามที่มีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศโดยการทำธุรกรรมนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2563 นี้อีกด้วย

สำหรับพัฒนาการธุรกิจภายในประเทศบริษัทฯได้สร้างความมั่นคงให้กับการดำเนินงานในประเทศโดยมอบอำนาจการบริหารจัดการสื่อโฆษณาให้กับบริษัท แพลนบีมีเดีย จำกัด (มหาชน) (PLANB) ซึ่งเป็นผู้นำด้านสื่อโฆษณานอกบ้านที่จะช่วยผลักดันศักยภาพให้สื่อโฆษณาสามารถขยายการบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพและกว้างขวางมากขึ้น และช่วยให้บริษัทฯสามารถมุ่งเน้นไปสู่การขยายตัวในระดับสากลได้อย่างเต็มที่จากทิศทางการดำเนินงานดังที่กล่าวมานั้นบริษัทฯจะประกาศเป้าหมายตัวเลขรายได้ปีนี้ภายในเดือนเมษายน ปี 2563

สำหรับก้าวต่อไปของ MACO จะมุ่งเน้นสร้างความแข็งแกร่ง พร้อมผลักดันกลุ่มธุรกิจให้เติบโตในตลาดต่างประเทศอย่างเต็มตัว ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าด้วยคณะผู้บริหาร พนักงานกลุ่มบริษัท และพันธมิตรที่ล้วนมีศักยภาพที่โดดเด่นนั้นจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับบริษัทฯ และนำพา MACO ให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนและไร้ขีดจำกัดต่อไปประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าว

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 คณะกรรมการบริษัทฯมีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2562 ต่อผู้ถือหุ้นรวมไม่เกิน 86.59 ล้านบาท ในอัตรา 0.016 บาทต่อหุ้น แก่ผู้ถือหุ้นที่มีรายชื่อเพื่อรับเงินปันผลในวันที่ 20 มีนาคม 2563 (Record Date) และมีกำหนดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 (เงินปันผลนี้ต้องได้รับอนุมัติจากมติที่ประชุมสามัญประจำปีของผู้ถือหุ้นซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 29 เมษายน 2563).