Google Adwords มีการทำโฆษณาแบบไหนบ้าง ?


ใครๆ ก็บอกว่ายุคที่เทคโนโลยีและการเข้าถึงของโลกออนไลน์เปิดกว้าง และมีช่องทางการสื่อสารที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น นักการตลาดต้องมีการปรับตัวและเข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายให้แตกฉาน แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เพียงแค่นักการตลาดเท่านั้นที่ต้องเป็นคนปรับตัว และหาความรู้ทางด้านการตลาดออนไลน์อยู่ฝ่ายเดียว คนทั่วไปที่ทำงานเกี่ยวกับดิจิตอลมาร์เก็ตก็ควรให้ความสนใจเกี่ยวกับด้านนี้ไม่ต่างกัน ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรู้จัก Google Adwords อีกหนึ่งช่องทางการตลาดขนาดใหญ่ ที่มีอิทธิพลอย่างมากในยุคปัจจุบันว่ามันคืออะไร และมีอะไรบ้าง หากพร้อมแล้วตามมาดูกันในแต่ละข้อได้เลย

Google Adwords คืออะไร ?

Google adwords หรือ Google Ads คือแพลตฟอร์มการโฆษณาออนไลน์ขนาดใหญ่ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ Sales เพิ่มยอดขาย, Leads เพิ่มจำนวนลูกค้าและการเข้าถึง, Website Traffic เพิ่มจำนวนผู้เข้าเว็บไซต์, Product and Brand Consideration เพิ่มโอกาสการเห็นสินค้าและการให้บริการเพื่อการตัดสินใจ, Brand Awareness and Reach

เพิ่มการมองเห็นและทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และ App Promotion เพิ่มโอกาสให้ผู้คนเห็นแอปฯ และดาวน์โหลดมากขึ้น ซึ่งถือได้ว่าครอบคลุมทุกส่วนสำคัญของการทำการตลอดออนไลน์ในทุกด้านได้อย่างครบวงจร โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกให้เหมาะกับสินค้าและกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ที่สำคัญทุกการสื่อสารจะอยู่ภายใต้เครือข่าย Google ที่มีผู้คนใช้งานต่อวันหลักล้าน

Google Adwords มีการทำโฆษณาแบบไหนบ้าง ?

รูปแบบการโฆษณา หรือการสร้างแคมเปญของ Google Adwords มีอยู่ด้วยกันหลักๆ 6 รูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบมีจุดเด่นและการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

· Google Search หรือ Search Ads – เป็นรูปแบบการทำโฆษณาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยใช้คียด์เวิร์ดที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจประเภทต่างๆ เพื่อให้คำดังกล่าวเมื่อถูกค้นหานำมาสู่หน้าเว็บไซต์ของคุณที่ติดอยู่อันดับต้นๆ ของ Google ที่เรียกว่า SEM และ SEO

· Google Display Network หรือ GDN – เป็นอีกหนึ่งรูปแบบโฆษณาที่สามารถเห็นได้ทั่วไปตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยจะขึ้นเป็นแบนเนอร์โฆษณาบนเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับประเภทธุรกิจนั้นๆ

· Youtube Ads – มีความเหมือนกับ GDN โดยแบนเนอร์โฆษณาที่เน้นในเรื่องของ Awareness จะขึ้นไปโชว์อยู่คลิปวิดีโอต่างๆ

· Mobile App Ads – มีการแสดงแบนเนอร์โฆษณาในรูปแบบเดียวกับ GDN และ Youtube Ads แต่จะขึ้นไปอยู่ในแอปพลิเคชันต่างๆ ที่อยู่ภายใต้ Google Partner

· Google Shopping Ads – เป็นรูปแบบการโฆษณาที่ตอบโจทย์การขายของออนไลน์อย่างโดยตรง เมื่อผู้ค้นหาต้องการสินค้าที่ตรงกับสินค้าของคุณ จะขึ้นโชว์ให้เห็นอยู่ด้านบนของหน้า Google และลิงก์ไปสู่หน้าเว็บไซต์

· Remarketing – อีกหนึ่งฟังก์ชันในการโฆษณาของ Google Adwords ที่ต้องการให้ผู้ที่เคยค้นหาให้เห็นสินค้าที่ต้องการของร้านอื่นๆ ที่จำหน่ายสินค้าเหมือนกัน

รูปแบบการโฆษณาของ Google Adwords นั้น คุณสามารถตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย ช่วงอายุ เพศ และอื่นๆ ได้ตามความเหมาะสมของสินค้านั้นๆ เพื่อให้เข้าถึงได้อย่างตรงจุด ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณสามารถสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจและเหมาะกับรูปแบบต่างๆ จะช่วยเพิ่มยอดขายและสร้างการรับรู้เป็นวงกว้างได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว