“คริสตัล” บลัฟกลับ! ผู้นำตลาดน้ำดื่มตัวจริง เดินเกมขวดลายพิเศษช่วยสร้างแบรนด์

คริสตัล โชว์ยอดขายปี 2562 ทำรายได้ 7,500 ล้านบาท คิดเป็น 19.1% อันดับ 1 ของตลาดน้ำดื่มประเทศไทย (ไม่รวมกลุ่มน้ำแร่) เปิดแคมเปญปี 2563 “Crystal Moment” ช่วงเวลาคุณภาพ น้ำดื่มต้องคุณภาพ พร้อมออกขวด 3 ลายพิเศษจากการ collab กับ 2 ศิลปิน ติดตั้งเครื่องรีไซเคิลขวดที่สามย่านมิตรทาวน์ กระตุ้นสังคมแยกขยะ

“ปรางณี ไชยพิเดช” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) นำทัพผู้บริหารแถลงข้อมูลตลาดน้ำดื่มในไทยอ้างอิงจากการเก็บข้อมูลของนีลเส็น โดยมูลค่าตลาดในปี 2562 อยู่ที่ 35,776 ล้านบาท (ไม่รวมน้ำแร่ หากรวมน้ำแร่จะอยู่ที่ 40,500 ล้านบาท) และ “คริสตัล” แบรนด์น้ำดื่มในเครือเสริมสุขครองส่วนแบ่งตลาดเฉลี่ยตลอดปีที่ 19.1% จากรายได้รวมกว่า 7,500 ล้านบาท

ปรางณีเน้นย้ำว่าคริสตัลเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในตลาด แม้จะทิ้งห่างคู่แข่งไม่มาก ห่างกันไม่เกิน 1%

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ “สิงห์” เคยให้ข้อมูลเรื่องมาร์เก็ตแชร์ในตลาดน้ำดื่มว่าแบรนด์สิงห์ขึ้นเป็นผู้นำตลาดแล้ว ด้วยมาร์เก็ตแชร์ 22.1% ทิ้งห่างคริสตัลไปถึง 4% อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของสิงห์เป็นข้อมูลเฉพาะ 5 เดือนแรกของปี 2562

“ปรางณี ไชยพิเดช” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน)

 

ออกแบบขวด Limited Edition

สำหรับกลยุทธ์การตลาดปีนี้ของคริสตัล ปรางณีกล่าวว่าแบรนด์จะยังมี “นาย-ณภัทร” เป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์เช่นเดิม โดยคริสตัลใช้แบรนด์ แอมบาสเดอร์เป็นน้องนายติดต่อกันเข้าปีที่ 5 แล้ว และมองว่านาย-ณภัทรยังเป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์ที่สอดคล้องกับคาแร็กเตอร์คริสตัล ซึ่งต้องการสื่อถึงความเป็นน้ำดื่มคุณภาพ

แคมเปญการตลาดปีนี้จึงจะเน้นเรื่อง “คุณภาพ” ต่อเนื่อง โดยชูเรื่อง “Crystal Moment” ช่วงเวลาคุณภาพ น้ำดื่มต้องคุณภาพ ใช้งบการตลาด 50 ล้านบาท สื่อสารให้ผู้บริโภคเลือกดื่มน้ำคริสตัลในทุกช่วงเวลาชีวิต

น้ำดื่มคริสตัลขวด Limited Edition จากการ collab กับศิลปิน 2 ท่านคือ ครูโต-ม.ล.จิราธร จิรประวัติ และหลานชาย จิระ จิระประวัติ ณ อยุธยา

นอกจากนี้ ยังมีการ collab กับศิลปิน เพื่อออกขวดลายพิเศษ Limited Edition เป็นครั้งแรกของคริสตัล โดยจับมือกับศิลปิน 2 รุ่นคือ ครูโต-ม.ล.จิราธร จิรประวัติ และหลานชาย จิระ จิระประวัติ ณ อยุธยา เป็นผู้ออกแบบลายบนขวดซึ่งจะจำหน่ายเพียง 5,000 ขวด เท่านั้น

ลายพิเศษของคริสตัลยังจะไปปรากฏบนเครื่อง RVM (Reverse Funding Machine) ที่เตรียมติดตั้งในศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ด้วย เครื่องดังกล่าวเป็นเครื่องรีไซเคิลขวดแลกแต้ม สามารถนำขวด PET ทุกยี่ห้อมารีไซเคิลในเครื่องบีบอัดนี้ได้ จากนั้นจะได้แต้มสำหรับไปแลกรับสิ่งของหรือส่วนลดจากร้านค้าภายในสามย่านมิตรทาวน์ เครื่องมือนี้จะใช้เพื่อสร้าง brand awareness ไปพร้อมๆ กับสร้างจิตสำนึกในการแยกขยะให้กับผู้บริโภค

 

ขึงโรงงานผลิตน้ำดื่มทั่วไทย

ฝั่งการตลาดของคริสตัลพยายามสื่อสารกับผู้บริโภค เพื่อให้ลูกค้าเลือกซื้อน้ำคริสตัลเท่านั้น ไม่ให้เป็นสินค้าที่ทดแทนกันได้ โดยคริสตัลจะชูจุดขายเรื่องคุณภาพน้ำและรสชาติน้ำที่ไม่หลงเหลือรสชาติไว้ในปากหลังดื่ม

“นาย ณภัทร” ยังคงเป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์ของคริสตัล

อย่างไรก็ตาม ฝั่งการผลิตและโลจิสติกส์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพื่อให้ผู้บริโภคสะดวกในการซื้อสินค้าจึงต้องกระจายสินค้าให้ครอบคลุมพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันเสริมสุขดำเนินการตั้งโรงงานน้ำดื่มคริสตัลไปแล้ว 15 แห่ง (รวมโรงงานพันธมิตร) ล่าสุดที่เพิ่งก่อตั้งปี 2562 คือที่ จ.ลำปาง และ จ.อุบลราชธานี ทำให้มีโรงงานครบพื้นที่ตามเป้า มีกำลังผลิตเพียงพอถึงปี 2564 เป็นอย่างน้อย

ในแง่ช่องทางการขาย ปัจจุบันมากกว่า 50% ของคริสตัลขายผ่านร้านอาหารและร้านค้าดั้งเดิม ส่วนที่เหลือคือการขายผ่านโมเดิร์นเทรด ปรางณียังกล่าวด้วยว่า กลุ่มร้านค้าดั้งเดิมมีการเติบโตที่น่าสนใจ จากการที่บริษัทผลักดันการค้าส่งให้กับห้างหรือร้านค้าขนาดใหญ่ในท้องถิ่น ทำให้ได้รับความนิยมและมียอดสั่งซื้อมากขึ้น

สรุปภาพรวมของปีนี้ คริสตัลยังตั้งเป้ารั้งตำแหน่งอันดับ 1 ต่อเนื่อง ด้วยมาร์เก็ตแชร์ประมาณ 20% ของตลาด และมองว่าตลาดน้ำดื่มจะยังเติบโตได้ต่อเนื่อง แม้ว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจจะมีผลกระทบบ้าง แต่เนื่องจากน้ำดื่มเป็นปัจจัยดำรงชีพทำให้ได้รับผลกระทบน้อยกว่าสินค้าอื่น