Unilever ประกาศคุมโฆษณาไอศกรีมเจาะกลุ่มเยาวชน เพื่อแก้ปัญหาเด็กอ้วน!

Photo : Shutterstock
Unilever บริษัทแม่ของแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 400 ยี่ห้อ ออกแถลงการณ์ยืนยันพร้อมสู้กับปัญหาโรคอ้วนในเยาวชน ด้วยการประกาศจุดยืนพร้อมควบคุมโฆษณาสินค้ากลุ่มไอศกรีมของตัวเอง โดยออกเป็นแถลงการณ์ชัดเจนว่าจะเลิกใช้ตัวการ์ตูนหรือเซเลบฯ เพื่อไม่ให้เด็กรู้สึกอยากกินไอศกรีมมากเกินไป

ก้าวใหม่ครั้งนี้ของ Unilever เกิดขึ้นเพื่อชะลอปัญหาโรคอ้วนในเด็กซึ่งยังขยายตัวต่อเนื่อง โดยในปี 2016 องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า 18% ของเด็กและวัยรุ่นที่มีอายุระหว่าง 5 ถึง 19 ปีทั่วโลก เข้าข่ายมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน เบ็ดเสร็จแล้วคิดเป็นเด็กและเยาวชนประมาณ 340 ล้านคน ตัวเลข 18% ถือเป็นสัดส่วนที่สูงมากเมื่อเทียบกับสถิติปี 1975 ที่มีสัดส่วนเด็กอ้วนราว 4% เท่านั้น

Unilever ประกาศนโยบายนี้ผ่านเว็บไซต์บริษัท และบน Twitter โดยสัญญาว่าจะหยุดใช้ตัวการ์ตูนในการโฆษณา และจะยกเลิกแคมเปญที่เร่งให้เกิดการมีส่วนร่วมในสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงจะไม่จ้างเน็ตไอดอลผู้มีอิทธิพลเพื่อดึงดูดความสนใจเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

ต่อยอดหลังถูกร้องเรียน

แม้ Unilever จะพยายามสร้างภาพลักษณ์ใส่ใจต่อสังคม แต่ก่อนหน้านี้โฆษณาของแบรนด์ไอศกรีมในเครือ Unilever หลายชิ้นเคยถูกร้องเรียนว่าเป็นโฆษณาที่เสนออาหารทำลายสุขภาพให้เด็ก ซึ่ง Unilever ขานรับด้วยการงดแพร่ภาพทุกโฆษณาที่ถูกต่อต้านในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับครั้งนี้ Matt Close รองประธานบริหารของ Unilever ยืนยันว่าวางแผนที่จะแก้ไขปัญหาแบบ 2 ทางด้วยการเปลี่ยนแปลงการผลิต และการทำตลาดผลิตภัณฑ์ให้กับเด็กอย่างมีความรับผิดชอบเต็มที่

การเปลี่ยนแปลงทั้ง 2 ทางจะมีผลกับวิธีทำการตลาดผลิตภัณฑ์กับเด็กในทุกแบรนด์เครือ Unilever ภายในปี 2020 โดยจะเริ่มที่แบรนด์ไอศกรีมหลักอย่าง Wall’s ก่อนจะขยับไปยังแบรนด์ญาติกันอย่าง Max และ Paddlepop ความน่าสนใจคือทุกแบรนด์เริ่มมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์พิเศษที่ “รับผิดชอบสังคม” ด้วยการเป็นไอศกรีมสำหรับเด็กที่มีแคลอรี่ต่ำกว่า 110 กิโลแคลอรี่ และมีน้ำตาลไม่เกิน 12 กรัม

ทั้งหมดนี้ Unilever ย้ำว่านโยบายใหม่ของบริษัทถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ปกครอง ผู้ดูแลบุตรหลาน และตัวเด็กเอง สามารถเลือกอาหาร เครื่องดื่ม และไอศกรีมที่เหมาะสม รวมถึงผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่พัฒนาขึ้นสำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยจะแสดงเป็นสัญลักษณ์ Responsibly Made for Kids เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทราบที่จุดขาย

ไม่แค่ไอศกรีม แต่รวมอาหารและเครื่องดื่ม

ในแถลงการณ์ Unilever ขีดเส้นภายในสิ้นปี 2020 บริษัทจะหยุดทำการตลาดและโฆษณาอาหาร และเครื่องดื่มแก่เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีในสื่อดั้งเดิม และจะยกเลิกการโฆษณากับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย เบื้องต้น Unilever ยืนยันว่าจะควบคุมเข้มงวดเกี่ยวกับตำแหน่งและเนื้อหาของโฆษณาที่แสดง เช่นเดียวกับการไม่ใช้ผู้มีอิทธิพล ดารา หรือเน็ตไอดอลผู้โด่งดังบนโซเชียลมีเดียที่ดึงดูดความสนใจของเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

แม้จะจำกัดการใช้ตัวการ์ตูนในสื่อโฆษณา แต่ Unilever ยอมรับว่าจะยังมีการ์ตูนแสดง ณ จุดขาย ซึ่งจะใช้กับผลิตภัณฑ์ที่มีข้อมูลโภชนาการเฉพาะทางเท่านั้น

Photo : Shutterstock

สำหรับไอศกรีม Responsibly Made for Kids เจ้าพ่อ Unilever ประเมินว่าถึงปลายปี 2020 ไอศกรีมเด็กทุกชนิดจะเป็นไอศกรีม Responsibly Made ซึ่งให้พลังงานและน้ำตาลไม่เกินมาตรฐานต่อ 1 หน่วยบริโภค ซึ่ง Unilever ย้ำว่าจะดำเนินการต่อเนื่องเพื่อต่อยอดพันธกิจนี้ให้เห็นผลในระยะยาว

Unilever อาจจะเป็นพระเอกให้แบรนด์อื่นหันมาปรับนโยบายเพื่อแก้ปัญหาเด็กน้ำหนักเกินมากขึ้น เพราะไม่เพียง Unilever แต่แบรนด์ขนมหวานอย่าง Cadbury, Chewits และ Squashies ล้วนเป็นบริษัทที่ถูกมองว่าเคยกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กน้อยเช่นกัน ทำให้เบาวชนกินอาหารไร้ประโยชน์ที่อาจส่งผลให้ไม่แข็งแรงในอนาคต

ที่มา : Twitter, Unilever, BBC