Viu (วิว) ผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT ระดับภูมิภาค เปิดยอดผู้ใช้งานรายเดือนปี 2562 พุ่งแตะ 41.4 ล้านคน

Viu (วิว) ผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT (Over-the-top) ยักษ์ใหญ่ระดับภูมิภาคจากกลุ่มบริษัท PCCW Media (พีซีซีดับเบิลยู มีเดีย) ประสบความสำเร็จอีกขั้นในปี 2562 จากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคอนเทนต์ที่กวาดรางวัลมาอย่างมากมายรวมถึงบริการต่างๆ ที่ถูกนำเสนอเพื่อจูงใจให้ผู้ชมใช้เวลากับViu (วิว) มากขึ้นอย่างต่อเนื่องประกอบกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของฐานลูกค้าและการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องของงบกระแสเงินสด ซึ่งส่งผลต่อรายได้ของกลุ่ม OTT วิดีโอโดยยอดผู้ใช้บริการรายเดือนของ Viu (วิว) พุ่งแตะ 41.4 ล้านคน ในปี 2562 หรือเพิ่มขึ้นกว่า 35% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านอกจากนี้ยังมีจำนวนยอดการรับชมสูงถึงกว่า 5.7 พันล้านครั้ง หรือเพิ่มขึ้น 69% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ดังนั้นการขยายตัวของฐานลูกค้าและการเข้าถึงลูกค้าที่มากขึ้นนี้จึงเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้รายได้ในกลุ่ม OTT วิดีโอเติบโตถึง 32% ในปี 2562

Viu Original (วิว ออริจินัล) หนึ่งในคอนเทนต์ที่มียอดการรับชมสูงสุด โดยกว่า 40%ของผู้ใช้บริการ Viu (วิว) เลือกรับชมรายการจากViu Original (วิว ออริจินัล) ซึ่งเป็นรายการที่ผลิตเพื่อออกอากาศใน Viu (วิว) โดยเฉพาะโดยรายการเหล่านั้นล้วนเป็นรายการที่มียอดวิวสูงติดท็อป 5 ของรายการที่เปิดตัวในปี 2562ซึ่งทาง Viu (วิว) ได้มุ่งเน้น 3 กลยุทธ์หลักในการพัฒนา Viu Original (วิว ออริจินัล) ได้แก่ การสร้างคอนเทนต์ที่ของตัวเองผ่านกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกจากผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม การสร้างคอนเซ็ปต์ที่แปลกใหม่อย่างเรื่อง My Bubble Tea ที่เป็นผลงานจากฝั่งไทยซึ่งเป็นซีรีส์ความรักเกี่ยวกับหนุ่มสาวที่สร้างจากนวนิยายออนไลน์ที่ได้รับความนิยม และการนำคอนเทนต์ที่ได้รับรางวัลระดับโลกมาปรับให้เหมาะกับผู้ชมแต่ละภูมิภาคอย่างเรื่อง Black จากฝั่งมาเลเซีย

รวมถึงซีรีส์อีกสองเรื่องที่นำกลับมาสร้างใหม่ในแบบฉบับของอินโดนีเซียและมาเลเซีย ซึ่งจะลงฉายในเร็วๆนี้ ได้แก่ Pretty Little Liars ซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดจาก Warner Bros. International Television Production (วอเนอร์ บราเธอส์ อินเตอร์เนชันแนล เทเลวิชัน โปรดักชั่น) โดยนำมาสร้างใหม่ในภาษาบาฮาซา และใช้สถานที่ถ่ายทำในบาหลี โดยดำเนินเรื่องผ่านกลุ่มเพื่อน 4 คนที่แยกย้ายจากกันไปหลังจากที่หัวหน้ากลุ่มของพวกเธอได้หายตัวไป แต่แล้วทั้งหมดกลับต้องมารวมตัวกันอีกครั้งหลังจากพวกเธอได้รับข้อความจากบุคคลปริศนานามว่า “A” ซึ่งข่มขู่ว่าจะเปิดเผยความลับอันดำมืดที่สุดของพวกเธอที่ถูกซ่อนเร้นเอาไว้ทั้งนี้คาดว่าซีรีส์เรื่องดังกล่าวจะเริ่มออกอากาศได้ในไตรมาสแรกของปี 2563 นำแสดงโดยยูกิ กาโตะ (Yuki Kato), อันยา เกรัลดีน (Anya Geraldine), เอย์กา ฟาร์ฮานา (Eyka Farhana), วาเลอรี โทมัส (Valerie Thomas) และชินดี ฮวง (Shindy Huang)

ถัดมาที่เรื่อง The Bridge 2 เป็นความร่วมมือกันระหว่าง HBO Asia และ Viu (วิว) ในการสร้างภาคต่อของซีรีส์The Bridge ของ Endemol Shine Group (เอนเดมอล ไชน์ กรุ๊ป) ต่อเนื่องจากกระแสความสำเร็จของภาคแรก โดยในภาคที่สองนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอีกหนึ่งปีให้หลังจากเหตุการณ์ในภาคก่อนหน้า เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อเรือยอร์ชที่จดทะเบียนในประเทศสิงคโปร์ได้นำร่างที่ไร้วิญญาณของครอบครัวชาวอินโดนีเซียมาเกยตื้นบนชายหาดของเกาะยะโฮร์ ระหว่างการสืบสวนคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เกิดขึ้น ตัวละครแต่ละตัวต่างต้องเผชิญกับการทรยศหักหลัง เล่ห์กลต่างๆนานา รวมถึงโศกนาฏกรรมอันน่าสยดสยองทั้งนี้คาดว่าซีรีส์ดังกล่าวจะเริ่มออกอากาศได้ในไตรมาสที่สองของปี 2563 นำแสดงโดย อาริโอ บาโย (ArioBayo) ร่วมกับนักแสดงจากภาคที่แล้ว ซึ่งนำโดย บรอนท์ พาราแร (BrontPalarae) และ รีเบกกา ลิม (Rebecca Lim)

โดยในเดือนธันวาคม 2562 จากการจัดอันดับของ App Annie (แอป แอนนี่) Viu (วิว) ยังครองตำแหน่งที่สองในกลุ่ม สตรีมมิ่ง แอปพลิเคชั่นในกลุ่มบันเทิงของกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และไทยรวมถึงฮ่องกง ในด้านรายได้จากการซื้อผ่านแอปฯ (IAP), จำนวนสมาชิกรายเดือน, เวลาที่ใช้ทั้งหมดบนแพลตฟอร์มและเวลาเฉลี่ยต่อผู้ใช้ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันถึงขนาดและคุณภาพของฐานลูกค้า ดังเห็นได้จากเวลาที่ลูกค้าใช้อยู่บนแพลตฟอร์มและการเติบโตอย่างต่อเนื่องของฐานลูกค้า

อันดับอุตสาหกรรมสื่อและบันเทิงด้าน OTT วิดีโอ-ธันวาคม 2562 (Greater SEA)

ข้อมูลและสถิติในตารางนี้ถูกจัดเตรียมและตรวจสอบความถูกต้องโดย App Annie

*อันดับรายได้จากการซื้อผ่านแอป (IAP1 จำนวนสมาชิกรายเดือน2 เวลาที่ใช้ทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม3 เวลาเฉลี่ยต่อผู้ใช้4

Viu (วิว) ครองตำแหน่งที่สองในกลุ่ม สตรีมมิ่ง แอปพลิเคชั่น (ในกลุ่มบันเทิง) ในกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และ ไทย) รวมถึงฮ่องกง (Greater SEA) ในด้าน “รายได้จากการซื้อผ่านแอปฯ (IAP)”, “จำนวนสมาชิกรายเดือน”, “เวลาที่ใช้ทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม” และ “เวลาเฉลี่ยต่อผู้ใช้”

แหล่งที่มา: ข้อมูลเชิงลึกโดย App Annie จากการรวบรวมข้อมูลและประมาณค่าจากผู้ใช้บนไอโฟน และโทรศัพท์แอนดรอยด์

  1. รายได้: รายได้จากการดาวน์โหลดแบบเสียเงิน และ/หรือ รายได้สุทธิจากการซื้อภายในแอปพลิเคชั่น หลังหัก 30% ค่าคอมมิชชั่นที่จ่ายให้ iOS หรือ Google Play stores ในเดือนธันวาคม 2562 และไม่รวมถึงรายได้ต่างๆที่เกิดขึ้นภายนอก iOS หรือ Google Play stores เช่น รายได้จากการขายโฆษณา หรือการขายผ่านช่องทางการตลาดออนไลน์
  2. จำนวนผู้ใช้งานแท้จริงในเดือนธันวาคม 2562
  3. เวลาทั้งหมด:ระยะเวลาที่ผู้ใช้งานทั้งหมดใช้บนแอปพลิเคชั่นในเดือนธันวาคม 2562
  4. ระยะเวลาเฉลี่ยต่อคน ของผู้ใช้งานใช้บนแอปพลิเคชั่นหรือดูผ่านเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือในเดือนธันวาคม 2562

5.Viu (วิว) รั้งตำแหน่งที่สองในกลุ่ม วิดีโอ สตรีมมิ่ง แอปพลิเคชั่น (ในกลุ่มบันเทิง) ของกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และ ไทย) รวมถึงฮ่องกง (Greater SEA) จากผลรวมของทุกองค์ประกอบที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

วิดีโอ สตรีมมิ่ง แอปพลิเคชั่น ถูกจำแนกมาจากกลุ่มแอปพลิเคชั่นเพื่อความบันเทิงบน iOS หรือ Google Play stores, ซึ่งรวมถึงแอปพลิเคชั่นที่ให้บริการ วิดีโอแบบยาว ในรูปแบบของ ทีวีซีรีส์  ภาพยนตร์ รายการข่าว รายการแข่งขันกีฬาแบบเต็ม (รวมถึง กีฬาอิเล็กทรอนิกส์) โดยทีผู้ให้บริการทางด้านคอนเทนต์ยังเป็นเจ้าของและควบคุมลิขสิทธิ์  แอปพลิเคชั่นที่ให้บริการโดยเฉพาะวิดีโอแบบสั้น ในรูปแบบของมิวสิควิดีโอ ผู้ใช้สร้างคอนเทนต์ด้วยตนเอง  แต่ไม่รวมถึง ไฮไลต์ และคลิป

แหล่งที่มา: การสรุปรายงาน PCCW 2019 Annual Results

นางสาวเจนิส ลี (Ms. Janice Lee) กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท PCCW Media Group และ ประธานกรรมการบริหาร (CEO) ของViu (วิว) กล่าวว่า “ Viu (วิว) มีความหลงใหลในการเล่าเรื่องราวที่ก้าวข้ามผ่านพรมแดนทางด้านภาษาและวัฒนธรรมสู่ความเป็นสากล โดยอาศัยการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของคนในท้องถิ่นนั้นๆ โดยในปี 2563 Viu (วิว) ยังคงนำซีรีส์เกาหลีที่โด่งดังและ Viu Original (วิว ออริจินัล) คอนเทนต์มาสู่ผู้ชมออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกกลางอย่างต่อเนื่อง เราตั้งมั่นที่จะนำเสนอคอนเทนต์ชั้นเยี่ยมจากอาเซียนสู่สายตาชาวโลก เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่คอนเทนต์จากอาเซียนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากสายตาของผู้ชมจากนานาชาติดังจะเห็นได้จากภาพยนตร์เรื่อง Parasite (ชนชั้นปรสิต) ซึ่งได้สร้างประวัติการณ์การกวาดรางวัลออสการ์ในปีนี้ โดยในเดือนนี้ผู้ใช้สามารถรับชมภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวผ่าน Viu (วิว) แพลตฟอร์มสำหรับประเทศอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไทย, สิงคโปร์ และ ฟิลิปปินส์”

คุณลี ยังกล่าวอีกว่า “เราขอขอบคุณพันธมิตรทางธุรกิจของเราและลูกค้าของ Viu (วิว) ที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราสร้างสถิติใหม่ในการรับชม Viu (วิว) ในครั้งนี้ เพราะทุกการเข้าใช้งานและการแสดงความคิดเห็นตอบกลับมายังการให้บริการ เป็นแรงผลักดันให้Viu (วิว) พัฒนาและขยายขอบเขตการบริการให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากที่สุดซึ่งในปีนี้เรายังคงพัฒนาออริจินัลคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง และยังมองหาโอกาสที่จะสร้างกลุ่มคนทำงานหน้าใหม่ที่มีความสามารถในเอเชียผ่านทาง Viu Pitching Forum และ ViuShorts! Competitions ที่ทางเราจัดขึ้นด้วย”

แอปพลิเคชันของ Viu (วิว) สามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายผ่านทาง AppStore, Google Play, บางรุ่นของ Smart TV และทางเว็บไซต์ www.viu.com สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการดำเนินงานทางธุรกิจ สามารถค้นหาได้ผ่านทางรายงานผลประกอบการประจำปี 2562 ของ PCCW