หนังมา เพลงก็มา! สตูดิโอ “Ghibli ” ปล่อยสตรีมมิ่งเพลงประกอบแอนิเมชั่น 23 เรื่อง บน 4 แพลตฟอร์ม

(photo: Studio Ghibli)
ก่อนหน้านี้สตูดิโอ “Ghibli” เพิ่งยอมปล่อยแอนิเมชั่นให้สตรีมมิ่งกันได้บน Netflix และ HBO Max ส่วนสายดนตรีที่ชื่นชอบเพลงประกอบของจิบลิไปโหลดกันได้เลย เพราะจิบลิปล่อยสตรีมมิ่งเพลงออกมาแล้ว 23 เรื่องบน 4 แพลตฟอร์มดนตรี

เพลงประกอบแอนิเมชั่นจากฝีมือสตูดิโอจิบลิเพิ่งปล่อยให้สตรีมมิ่งได้บน 4 แพลตฟอร์ม คือ Spotify, Apple Music, Google Play และ YouTube Music โดยมีเพลงประกอบจาก 23 เรื่องที่จะปล่อยให้สตรีมกันได้ ยกเว้นเรื่อง Grave of the Firefles (สุสานหิ่งห้อย) ที่ลิขสิทธิ์เพลงไม่ได้อยู่ในมือจิบลิทำให้ไม่ร่วมการเปิดสตรีมมิ่งครั้งนี้

อัลบัมเพลงประกอบดังกล่าวจะมีเพลงจากภาพยนตร์ดังของสตูดิโอ ไม่ว่าจะเป็น Spirited Away, Kiki’s Delivery Service, Princess Mononoke, My Neighbor Totoro และอื่นๆ รวมถึงมีเพลง 15 เพลงที่แต่งขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากหนังของจิบลิ เช่น Nausicaä of the Valley of the Wind และ Porco Rosso อยู่ในอัลบัมด้วย รวมทั้งหมดจะมีเพลงถึง 693 เพลงให้แฟนๆ ได้ฟังกัน

การปล่อยสตรีมมิ่งเพลงของจิบลิเกิดขึ้นต่อเนื่องจากเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ภาพยนตร์ของจิบลิเพิ่งเปิดตัวว่าจะลงฉายใน HBO Max สตรีมมิ่งแพลตฟอร์มใหม่ที่จะเปิดบริการช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020

ต่อมาในเดือนมกราคมปีนี้ Ghibli ประกาศลงฉายแอนิเมชัน 21 เรื่องบน Netflix (เฉพาะประเทศนอกทวีปอเมริกาเหนือและญี่ปุ่น) โดยล็อตแรกเริ่มทยอยลงแพลตฟอร์มในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2020 ก่อนจะมีล็อตที่ 2-3 ตามมาในเดือนมีนาคมและเมษายนนี้

ก่อนหน้าการลงสตรีมมิ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้ สตูดิโอ Ghibli ไม่เคยยอมฉายบนสตรีมมิ่งแพลตฟอร์มใดๆ เลย แฟนๆ ที่ต้องการชมภาพยนตร์จะต้องรับชมในโรงภาพยนตร์หรือซื้อแผ่นเท่านั้น รวมถึงเพลงประกอบด้วย

Source