Disney-Pixar ปั้นตัวละคร LGBTQ ตัวแรกใน “Onward” แต่ทำไมคนถึงไม่ปลื้มกัน?

อ่านเกมล่าสุดของ Disney เพื่อเปิดตลาดเพศทางเลือก หรือ LGBTQ โดยในภาพยนตร์เรื่องใหม่ “Onward” ที่มีคิวเข้าฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 6 มีนาคม 63 จะมีตัวละครเลสเบี้ยนที่เล่าถึงแฟนสาวปรากฏในบางฉาก กลายเป็นตัวละคร LGBTQ ในการ์ตูนแอนิเมชันรายแรกในจักรวาล Disney-Pixar

ประเด็นคือชาวโซเชียลไม่ปลื้มกับก้าวใหม่นี้ของ Disney บางรายบอกว่า Disney จัดบทเลสเบี้ยนให้ตัวประกอบที่มีบทเพียงฉากเดียว ยังมีกระแสมองว่า Disney พร้อมจะตัดฉากนี้ออกเพื่อให้ฉายได้ราบรื่นในบางประเทศ ขณะที่บางรายมองการออกแบบให้ตัวละครมองคล้ายกับยูนิคอร์นตาเดียวหรือ cyclop-unicorn ว่าหมายถึงภาพการเป็นตัวประหลาดที่คนทั่วไปมองมาที่เลสเบี้ยน

ด้าน Disney นั้นยังไม่ออกมาให้ความเห็นเพิ่มเติมกับกระแสลบที่เกิดขึ้น โดยยืนยันเพียงว่าการแจ้งเกิดตัวละคร LGBTQ ตัวแรกนั้นเป็นไปเพื่อสะท้อนสังคมยุคใหม่แบบตรงไปตรงมา และการเพิ่มตัวละคร LGBTQ เป็นการเปิดโลกที่กว้างขึ้นเล็กน้อย เรียกว่าไม่ได้หวังจะเปิดตลาดใหม่หรือเอาใจใครเป็นพิเศษ

หน้าแปลกแถมบทน้อย

กระแสลบที่ Disney กำลังเผชิญมาจากการเปิดเผยตัวละครแอนิเมชันแรกที่เป็นคนรักเพศเดียวกัน หรือ LGBTQ ซึ่งจะปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง Onward ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึง 2 พี่น้องเอลฟ์ซึ่ง Chris Pratt และ Tom Holland เป็นผู้ให้เสียง ขณะเดียวกันก็มีตัวละครที่ดูแปลกกว่าใครในกลุ่มชื่อเจ้าหน้าที่สเปกเตอร์ หรือ Officer Specter ตำรวจยูนิคอร์นตาเดียวที่นักแสดงคนเก่ง Lena Waithe เป็นผู้ให้เสียงพากย์

Dan Scanlon ผู้กำกับภาพยนตร์ Onward ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Yahoo Entertainment ว่าการแนะนำตัวละคร LGBTQ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวแทนของโลกสมัยใหม่ อย่างไรก็ตาม ตัวละครนี้ถูกวิจารณ์ว่าไม่มีความสำคัญกับภาพยนตร์ เห็นได้ชัดจากที่ Officer Specter แทบจะไม่ได้ถูกโชว์ตัวในตัวอย่างภาพยนตร์แบบเป็นทางการ หรือ official trailer เลย

แถมบทสำหรับแสดงความเป็น LGBTQ ของ Officer Specter มีเพียงคำพูดลอยลมว่าเธอมีแฟนสาว โดยที่แฟนสาวของเจ้าหน้าที่ Specter ไม่มีโอกาสได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์

ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนหนึ่งรู้สึกว่าบทของ Specter นั้นเล็กเกินไป โดยเฉพาะประเด็นรูปลักษณ์ abnormal ของตัวละคร Specter ซึ่งหลายคนเชื่อว่าความเป็นยูนิคอร์นตาเดียวนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากภาพการเป็นเลสเบี้ยนที่สังคมยังไม่ยอมรับ

 

ลุ้นว่าถูกตัดทิ้งไหม?

ดราม่ารอบนี้ของ Disney สะท้อนความเห็นในตลาดความบันเทิง LGBTQ เห็นได้ชัดจากการที่ผู้ใช้ Twitter บางรายตั้งข้อสงสัยว่า Officer Specter จะมีบทบาทหลักหรือว่าเป็นแค่ตัวละครที่สามารถตัดทิ้งได้แบบง่ายดาย ผู้ใช้รายนี้ยืนยันว่าโลกเราต้องการตัวละคร LGBTQ มากขึ้นเพื่อสะท้อนความหลากหลาย และควรเป็นตัวละครที่จะไม่ถูกตัดทิ้งเมื่อถูกนำไปฉายในต่างประเทศ

Disney ยังถูกเหน็บแนมว่า Disney ไม่คิดแตะต้องตัวละครทำเงินอย่างเจ้าหญิงน้ำแข็งผมบลอนด์แต่โยนบท LGBTQ ให้กับตัวประกอบในภาพยนตร์ใหม่ซึ่งไม่มีอะไรต้องเสี่ยง อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นความเคลื่อนไหวกลุ่มแรกที่ Disney เริ่มถ่ายทอดความสัมพันธ์ของคนเพศเดียวกันในแอนิเมชัน เพราะก่อนหน้านี้ Disney เริ่มแล้วในรายการโชว์สำหรับเด็กปี 2014 ชื่อ “Good Luck Charlie”

สิ่งที่น่าจับตานับจากนี้คือเทรนด์ LGBTQ ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ซึ่งนอกจาก Disney ยังมี Sony ที่มีรายงานว่าเริ่มวางแผนสร้าง Spider-Man เวอร์ชัน LGBTQ ในอนาคต และอีกหลายตัวละครในจักรวาล Marvel ที่จะเป็นตัวแทนของผู้คนหลากหลายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ไม่แน่ ทั้งหมดนี้เป็นผลจากความเคลื่อนไหวขององค์กรสิทธิเกย์ในช่วงปีที่ผ่านมา โดยองค์กรสนับสนุนเกย์และเลสเบี้ยนเพื่อต่อต้านการหมิ่นประมาท Gay and Lesbian Alliance Against Defamation ได้เริ่มผลักดันให้ 20% ของตัวละครในรายการโทรทัศน์ทั้งหมด กลายเป็น LGBT ในปี 2025.