‘จีน’ ยึดหน้ากากอนามัยปลอมคุณภาพต่ำมากกว่า ‘31 ล้านชิ้น’

จากการระบาดของ ‘ไวรัสโคโรนา’ หรือ ‘COVID-19’ ส่งผลให้มีความจำเป็นในการใช้ ‘หน้ากากอนามัย’ พุ่งสูงจนขาดตลาด แม้จะมีการบริจาคมาจากหลายประเทศ แต่การระบาดของโรคยังทำให้เกิดการขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างหนักในหลายพื้นที่ของประเทศจีน เนื่องจากชาวบ้านได้ซื้อสินค้าจนหมด ทั้งที่ขายตามร้านค้าและในโลกออนไลน์

จากความขาดแคลนดังกล่าว รัฐบาลจีนเองพยายามรับมือเรื่องนี้ในช่วงปลายเดือนมกราคมโดยการเพิ่มความพยายามในการปราบปรามผู้ค้าที่ขายหน้ากากอนามัยปลอมคุณภาพต่ำ หรือโก่งราคาในร้านค้าออนไลน์ จนถึงขณะนี้ทางการได้ทำการปราบปรามไปแล้ว 688 คดี ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต-จำหน่ายวัสดุป้องกันของปลอมและสินค้าด้อยคุณภาพ โดยจับกุมผู้ต้องสงสัยกว่า 1,560 ราย และได้ยึดหน้ากากหนามัยปลอมคุณภาพต่ำกว่า 31 ล้านชิ้น จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในวันพุธ (26 ก.พ.)

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ความสามารถในการผลิตหน้ากากอนามัยของจีน เพิ่งฟื้นคืนกลับมาอยู่ที่ระดับ 94% ของระดับปกติ บริษัทบางราย อาทิ Hon Hai Precision Industry หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตเวชภัณฑ์ ก็ได้ตอบสนองต่อการขาดแคลนโดยการเพิ่มสายการผลิตใหม่ เพื่อผลิตหน้ากากอนามัย

Source

#หน้ากากอนามัย #COVID19 #CORONAVIRUS #Positioningmag