กางแผน ‘บราเดอร์’ ขอโตสวนตลาด แม้โดนพิษเศรษฐกิจ-เทรนด์รักษ์โลกฉุด

ด้วยพิษเศรษฐกิจ รวมถึงเทรนด์รักษ์โลกที่มาแรง ส่งผลให้ภาพรวมธุรกิจเครื่องพิมพ์ในไทยยังทรงตัว โดยตลาดเลเซอร์ปรินเตอร์มี 260,000 เครื่องไม่เติบโต ส่วนตลาดอิงค์เจ็ตโตเพียง 2% มี 640,000 เครื่อง แต่ ‘บราเดอร์’ มั่นใจว่าจะสามารถชิงส่วนแบ่งทางการตลาดเพื่อสร้างการเติบโตให้กับบริษัทด้วยกลยุทธ์ ‘3C’ แน่นอน

ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด

ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า แม้ว่าตลาดจะทรงตัวเพราะพิษเศรษฐกิจรวมถึงเทรนด์รักษ์โลกที่ลดปริมาณการใช้กระดาษ แต่บราเดอร์มั่นใจว่าผลประกอบการปี 2019 รวมถึงปี 2020 จะสามารถเติบโตได้ 5% โดยใช้กลยุทธ์ 3C 1.Customer โดยจะเน้นสร้างแวร์ลู่ให้แบรนด์ผ่านบริการเสริม อาทิ Onside Service รวมถึงขยายตลาดในกลุ่มองค์กร 2.Channel Partner จะมีทีมซัพพอร์ตโดยตรง และ 3.Company ปรับปรุงการทำงานภายในให้มีความคล่องตัวมากขึ้น อาทิ สร้างทีมเฉพาะกิจสำหรับแต่ละโปรเจกต์ รวมถึง Up&Re Skill ให้พนักงาน

“เทรนด์รักษ์โลกไม่ได้มีผลมากนัก เพราะการทำงานต่าง ๆ ยังต้องพิมพ์ ส่วนระยะยาวเรามีสินค้าอื่น ๆ ตอบโจทย์ อาทิ สแกนเนอร์ นอกจากนี้ยังมีรูปแบบ contractual หรือใช้เท่าไหร่จ่ายเท่านั้นก็ได้ผลตอบรับดีเพราะช่วยลดต้นทุน ส่วนเราก็ได้สัญญาระยะยาว ซึ่งส่วนนี้เติบโตปีละ 20-30%”

ในปี 2019 บราเดอร์มีมาร์เก็ตแชร์ในตลาด Mono Laser MFP (Multifunction Printer) 56% จากปี 2018 มี 48% ส่วนตลาด Color Laser MFP จาก 30% เติบโตเป็น 33% ส่วนตลาด Mono Laser Printer จาก 29% เพิ่มเป็น 38% เป็นเบอร์ 1 ทั้ง 3 ตลาด ส่วนตลาด Color Laser Printer มีสัดส่วน 18% เป็นเบอร์ 2 ของตลาด ส่วนตลาด Ink tank ปีนี้คาดว่าจะขึ้นเบอร์ 2

“สภาพตลาดในปี 2019 ไม่ได้ดีมากนัก ขณะที่ต้นปีก็มีเหตุการณ์ที่ไม่ปกติ ดังนั้นนี่จะเป็นตัวพิสูจน์ มันถือเป็นความท้าทายว่าเราจะทำอย่างไร สินค้าเราดีจริงไหม แต่จากแผนการตลาดและทีมงานมั่นว่าปี 2020 จะเติบโตได้ไม่ยาก”

ทั้งนี้ สัญญาณบวกของไทย มองว่าภาครัฐน่าจะเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น เพราะงบก็ผ่านเรียบร้อย ดังนั้นเม็ดเงินจะเริ่มไหลเข้ามาในระบบ เศรษฐกิจน่าจะดีขึ้น ขณะที่ไวรัสโควิท-19 คาดว่าจะไม่กระทบนานมาก

นอกจากตลาดไทย บราเดอร์ได้ดูแลตลาดประเทศ ‘ลาว’ ด้วย หลังจากดูแลมา 3 ปี ในปีนี้จะรุกหนัก มีการทำกิจกรรม ตั้งเฟซบุ๊ก และมีเข้าหาทั้งเอกชนและราชการ ส่งผลให้มีการเติบโตถึง 50% อย่างไรก็ตาม มูลค่าตลาดยังไม่สูงมาก โดยรายได้ของลาวมีสัดส่วนราว 5% ของยอดขายทั้งหมดในไทย ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของบราเดอร์ 85% เป็นเครื่องพิมพ์ อีก 15% เป็นอื่น ๆ อาทิ จักรเย็บผ้า คาราโอเกะ

“เราได้รับมอบหมายให้ดูไทยกับลาว โดยไทยเราทำได้ดีแล้ว แต่ลาวเรายังบุกน้อยไปหน่อย เราจึงบุกมากขึ้น โดยในอาเซียน 6 ประเทศ บราเดอร์ไทยรวมลาวมีสัดส่วน 42% เป็นพี่ใหญ่ในอาเซียน เขาจึงให้ความสนใจในตลาดไทยมาก”