อัลเฟรโด ปรับธุรกิจสู้โควิด-19 ลุยธุรกิจของว่างทานเล่นในประเทศเต็มสูบ

อัลเฟรโด เอ็นเตอร์ไพรส์ จับตลาดไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ในประเทศ หลังโควิด-19 ระบาดหนักในต่างประเทศ ลดสัดส่วนส่งสายการบิน-OEM เหลือ 15% ส่งของว่างทานเล่น เน้นสะดวก รวดเร็ว ทานง่าย และมีคุณค่า สร้างประสบการณ์รับประทานไม่จำเจด้วยการออกรสชาติใหม่ทุกเดือน หวังดันยอดขายปีนี้โต 20%

นายอมรเทพ อสีปัญญา กรรมการผู้จัดการ บริษัท อัลเฟรโด เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ผู้ผลิตอาหารแช่แข็ง ของว่างทานเล่น เช่น พิซซ่าโรล แรพ ฯลฯ ภายใต้ในแบรนด์ “อัลเฟรโด” (Alfredo) โดยมีการจัดจำหน่ายทั้งในประเทศ ส่งออกไปยังหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงส่งตามสายการบินต่างๆ และรับจ้างผลิต (OEM) เปิดเผยว่า หลังจากเข้ารับตำแหน่งมากว่า 3 ปี ได้ปรับการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์และหันมาเน้นการผลิตสินค้าด้วยวัตถุดิบคุณภาพเช่น ใช้ชีสแท้ที่สกัดจากนมสด อันอุดมไปด้วยสารอาหารครบถ้วนทั้งแคลเซียมและโปรตีนส่งตรงจากยุโรป และ ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตชีสชั้นนำของโลก แทนการใช้ชีสเทียมที่ผ่านกระบวน (processed cheese) เติมไขมันมีลักษณะยืดและเยิ้ม รวมถึงมีการปรับช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านร้านสะดวกซื้อ อย่าง 7-11 และร้านสะดวกซื้อในสถานีบริการน้ำมัน ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังได้มีการปรับกลยุทธ์ด้วยการปรับเปลี่ยนสัดส่วนยอดขายจาก การจัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ อัลเฟรโดร้อยละ 35 สายการบิน ร้อยละ 30 และ ต่างประเทศ ในสัดส่วนร้อยละ 35 มาเป็นสัดส่วนร้อยละ 60 : 20 : 20ตามลำดับทำให้ยอดขายมีการเติบโตต่อเนื่องตลอดช่วงที่ผ่านมา จากเดิมปีละประมาณ260ล้านบาท ในปี 2562มียอดขายถึง 420 กว่าล้านบาทหรือคิดเป็นอัตราการเติบโตจากเดิมถึง60% และสามารถล้างขาดทุนสะสมจากขาดทุนสะสม 30 ล้านบาท พลิกกลับมามีกำไรสะสม 20 กว่าล้านบาท

สำหรับกลยุทธ์ปี 2563 จากเดิมบริษัทวางแผนในการรักษาสัดส่วนการขายไว้เช่นเดิม แต่จากวิกฤตการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในฮ่องกง และล่าสุดการแพร่ของระบาดโควิด-19 ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบกับสายการบิน และตลาดต่างประเทศ อย่างมาก ทำให้บริษัทต้องปรับแผน โดยเน้นการตลาดภายในประเทศ ภายใต้แบรนด์ อัลเฟรโด มากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มสัดส่วนจากเดิมร้อยละ 60 เป็น ร้อยละ 70 โดยลดสัดส่วนการขายให้กับสายการบิน และ การส่งออกไปยังต่างประเทศ รวมถึง OEM เหลือร้อยละ 15

ปีนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายเติบโตราวๆ 20% จากปีที่แล้ว โดยมีเป้าหมายที่ 500 ล้านบาท มุ่งเน้นในการทำการตลาด ในประเทศมากขึ้น และให้ความสำคัญกับลูกค้าในกลุ่มคนยุคดิจิทัล ที่มีไลฟ์สไตล์ต้องการอาหารที่พร้อมรับประทานความสะดวกรวดเร็ว ในขณะที่ยังทรงคุณค่าทางโภชนการครบถ้วน ที่สำคัญต้องไม่มีความจำเจ

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินการในการออกรสชาติของว่างใหม่ทุกเดือน เพื่อสร้างความแปลกใหม่ และประสบการณ์การรับประทานอาหารสำหรับยุคใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร โดยการดำเนินการดังกล่าว ได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนักเรียน นักศึกษา และวัยทำงาน

“เราต้องการให้คนไทย ได้รับประทานอาหารว่างที่มีประโยชน์ ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง ให้คุณค่าทางโภชนการ ด้วยการผลิตที่เน้นในเรื่องความสะอาด และปลอดภัยตามมาตรฐานการผลิตที่ได้รับ ทั้ง GMP, IFS, BRC ซึ่งเป็นมาตรฐานความสะอาด และปลอดภัยที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก รวมทั้งต้องมาพร้อมกับความสะดวก รวดเร็ว รับประทานได้ทุกวัย เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบในยุคปัจจุบัน และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่จากการกระจายสินค้าในร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ” นายอมรเทพ กล่าว

และล่าสุด บริษัทฯ ได้ออกรสชาติใหม่ “BIG-L” ไก่สไลซ์รมควันและชีสโดยใช้แป้งพิซซ่าสูตรพิเศษเฉพาะของAlfredo ที่มาพร้อมกับแฮมไก่ชิ้นใหญ่เต็มๆคำและมอซซาเรลลาชีส (Mozzarella Cheese) จากยุโรปมีเนื้อสัมผัสนุ่ม เนื้อเรียบเนียนสร้างความเยิ้มได้น่ารับประทาน และโรยด้วยพาเมซานชีส ซึ่งเป็นชีสเนื้อแข็ง ที่มีความชื้นน้อย รสชาดจึงเข้มข้น มีความเค็มมันพร้อมกลิ่นชวนให้ลิ้มลอง โดยชีสนี้นำเข้ามาจากประเทศนิวซีแลนด์ สามารถลิ้มลองความไม่จำเจนี้ได้ทั่วประเทศตามร้านสะดวกซื้อชั้นนำ

ติดตามข่าวสารของว่างทานเล่นใหม่ๆพร้อมกิจกรรมดีๆมากมายทุกเดือนของอัลเฟรโดพิซซ่าได้ที่ https://www.facebook.com/Alfredothailand/