AIS พร้อมให้คนไทยเริ่มให้บริการ 5G ได้แล้ววันนี้! ปักหมุดไทยเป็นประเทศแรกที่ให้บริการ 5G บนมือถือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สำเร็จ

AIS ประกาศความสำเร็จก้าวสำคัญ ย้ำผู้นำเครือข่ายและเทคโนโลยี 5G อันดับ 1 ของประเทศ ที่พร้อมให้คนไทยได้ใช้บริการ 5G เชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการแล้ว รายแรกและรายเดียวในไทย ในวันที่ 2 มีนาคม 2563 โดยเปิดให้ลูกค้าทั่วไปสามารถใช้งาน 5Gจริง บนเครื่องสมาร์ทโฟน 5G และซิมการ์ดจริง ด้วยแพ็กเกจที่ใช้งานจริง บนเครือข่ายที่ขยายทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องไม่ใช่เพียงการทดลองทดสอบด้วยเครื่องและซิม test บนเครือข่ายที่ใช้เพื่อทดลองทดสอบเท่านั้นแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและทุ่มเทของเอไอเอสในการนำเทคโนโลยี 5G มาให้คนไทยได้ใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม ตามที่ เอไอเอสได้เข้าชำระเงินค่าคลื่น 2600 MHz งวดแรกเรียบร้อยแล้ว และได้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 2600 MHzเพื่อให้บริการ 5G อย่างเป็นทางการ เป็นรายแรกและรายเดียวในอุตสาหกรรม เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา จึงทำให้เอไอเอสสามารถเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ให้กับคนไทยได้แล้ว

 • เสริมแกร่งให้ไทยเป็นประเทศแรกที่ให้บริการ 5GMobile Commercial ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยกระดับศักยภาพของประเทศไทยให้ทัดเทียมนานาชาติ ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล เพิ่มขีดความสามารถให้กับคนไทยและภาคอุตสาหกรรมด้วยคลื่นความถี่ที่มากที่สุดและดีที่สุด พร้อมพาคนไทยก้าวสู่ยุค 5G อย่างสมบูรณ์แบบ
 • รายแรกที่เริ่มเปิดให้บริการ 5G International Roamingอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่เดินทางไปต่างประเทศได้ใช้งาน 5G โดยเริ่มต้นกับ Swisscom ประเทศสวิตเซอร์แลนด์, Etisalat ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเร็วๆนี้กับ SK Telecom ประเทศเกาหลีใต้
 • เดินเครื่องมอบประสบการณ์ 5G ให้ลูกค้าเอไอเอสที่มีมือถือ 5G ทั้งที่ซื้อเครื่องจากเอไอเอสและไม่ได้ซื้อเครื่องจากเอไอเอส ได้ใช้งาน5G จริงบนเครือข่าย AIS 5G คลื่น 2600 MHz เป็นรายแรก ก่อนใครโดยมอบสิทธิพิเศษDATAสำหรับการใช้งาน 5G ฟรี!โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่มเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสความเร็วแรงเต็มสปีดของAIS 5G และก้าวสู่ยุค 5G ไปพร้อมกัน ประกอบด้วย

กลุ่มที่ 1 ลูกค้าที่มีมือถือ 5G อยู่แล้ว (ไม่ได้ซื้อเครื่องจาก AIS)เริ่มใช้งาน AIS 5G ได้ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2563 เป็นต้นไปโดยมือถือที่สามารถใช้งานได้ทันที คือ Huawei Mate 30 Pro 5G ที่รองรับคลื่น 2600 MHzและได้รับการอัพเดทซอฟแวร์จากผู้ผลิตแล้ว ส่วนมือถือ5G รุ่นอื่นๆ ต้องรอการอัพเดตซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตมือถือแบรนด์นั้นๆ ก่อน โดยมีวิธีรับสิทธิ์ง่ายๆ ดังนี้

 1. กด*987# โทรออกเป็นระบบ USSD เช็กความพร้อมของมือถือและซิมการ์ด ว่าฮาร์ดแวร์รองรับหรือไม่ ถ้าขึ้นข้อความว่า รองรับ ทำขั้นตอนที่ 2 ต่อไป
 2. กด*212955โทรออก เป็นระบบ IVR เพื่อรับสิทธิ์เปิดใช้บริการ 5G
  • กรณีเครื่องและซิมของคุณพร้อมสำหรับการใช้งาน 5G แล้ว จะได้รับ SMS ตอบกลับภายใน 1 ชม. เพื่อเปิดใช้ AIS5G พร้อมรับสิทธิ์ ใช้ 5G ฟรี!โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม
 • ใช้บริการ 5G ฟรี ได้ไม่จำกัด จนถึง 30 มิ.ย.63 สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบไม่จำกัด
 • ใช้บริการ 5G 10 GB ฟรี นาน 30 วัน* สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบจำกัดจำนวน และเน็ตแบบความเร็วคงที่ (Fixed Speed)

*10 GB สามารถใช้ได้ทั้ง 5G/4G/3G โดยจะถูกหักการใช้งาน ก่อนแพ็กเกจหลัก*

 • กรณีเครื่องและซิมของคุณ ไม่พร้อมสำหรับการใช้งาน5G จะได้รับ SMS ตอบกลับ
 1. ลูกค้าที่ได้รับสิทธิ์ ให้ทำการตั้งค่ามือถือ แล้วแนะนำให้ปิดและเปิดเครื่องใหม่ เพื่อใช้AIS 5G ได้ทันที
 2. จากนั้น ลูกค้าสามารถใช้งาน AIS 5G ได้ เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีเครือข่าย 5G หน้าจอจะขึ้นสัญญาณ AIS 5G

กลุ่มที่ 2 ลูกค้าที่ซื้อมือถือ 5G จาก AIS เริ่มใช้งาน AIS 5G ได้ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป โดยมีรุ่นมือถือที่วางจำหน่าย ดังนี้

 • Huawei Mate 30 Pro 5Gวางจำหน่ายวันที่ 5 มี.ค.63 พร้อมใช้งาน5G ทันที
 • Samsung Galaxy S20 Ultra 5G วางจำหน่ายวันที่ 6 มี.ค.63 (รอการอัพเดทซอฟต์แวร์จากผู้ผลิต ประมาณกลางเดือน มี.ค.)
 • OPPO Find X2และOPPO Find X2Pro 5G เปิดจองและวางจำหน่ายต้นเดือนมี.ค. 63 (รอการอัพเดทซอฟต์แวร์จากผู้ผลิต)
 • ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ กำลังทยอยออกวางจำหน่ายซึ่งขึ้นอยู่กับกำหนดการอัพเดทซอฟท์แวร์บนตัวเครื่องจากจากผู้ผลิตมือถือแบรนด์นั้นๆ

ทั้งนี้ ลูกค้าที่ซื้อมือถือ 5G จาก AIS จะได้รับสิทธิ์ใช้งาน 5G ฟรี! โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม ประกอบด้วย

 1. AIS Hot Deal โปรโมชั่นมือถือราคาพิเศษ พร้อมสมัครใช้แพ็กเกจตามที่กำหนด
 • ใช้บริการ 5G ฟรีได้ไม่จำกัด จนถึง 30 มิ.ย. 63 เมื่อสมัครแพ็กเกจ Hot Deal MAXX ค่าบริการรายเดือน 1,149 บาท ขึ้นไป
 • ใช้บริการ 5G 10 GB ต่อเดือนฟรี* จนถึง 30 มิ.ย. 63เมื่อสมัครแพ็กเกจ Hot Deal MAXX ค่าบริการรายเดือนต่ำกว่า 1,149 บาท
 1. AIS Best Buy โปรโมชั่นมือถือราคาพิเศษ ไม่ติดสัญญา เมื่อใช้หรือสมัครแพ็กเกจตามที่กำหนด
 • ใช้บริการ 5G ฟรีได้ไม่จำกัด จนถึง 30 มิ.ย.63สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบไม่จำกัด
 • ใช้บริการ 5G จำนวน 10GB ต่อเดือนฟรี* จนถึง 30 มิ.ย.63สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบจำกัดจำนวน และเน็ตแบบความเร็วคงที่ (Fixed Speed)
 1. เครื่องเปล่าราคาปกติ
 • ใช้บริการ 5G ฟรี ได้ไม่จำกัด จนถึง 30 มิ.ย.63 สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบไม่จำกัด
 • ใช้บริการ 5G 10 GB ฟรี นาน 30 วัน* สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบจำกัดจำนวน และเน็ตแบบความเร็วคงที่ (Fixed Speed)

*10 GB สามารถใช้ได้ทั้ง 5G/4G/3G โดยจะถูกหักการใช้งาน ก่อนแพ็กเกจหลัก

นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส กล่าวว่า “ภายหลังเข้ารับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 2600 MHz และเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมานั้น เราได้เร่งขยายเครือข่ายและพัฒนาบริการทุกด้านอย่างรวดเร็วที่สุด รวมถึงได้ร่วมมือกับพันธมิตรผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำระดับโลกทุกราย เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งาน 5G ที่ดีที่สุดให้คนไทยได้เชื่อมต่อโลกออนไลน์ที่เร็ว แรง เสถียร เหนือระดับยิ่งกว่าใคร และวันนี้ (2 มี.ค. 63) เราพร้อมแล้วที่จะให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์ใช้งาน AIS 5G ก่อนใคร โดยมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้าเอไอเอสที่มีมือถือ 5G ทั้งที่ซื้อจากเอไอเอส และไม่ได้ซื้อจากเอไอเอส ได้รับสิทธิ์ใช้ AIS 5G ฟรี!10 GB และใช้ AIS 5G ฟรี!ได้ไม่จำกัด (สำหรับแพ็กเกจรายเดือน Unlimited) แบบไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม บนเครือข่าย AIS 5G ที่ดีที่สุดเพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้สัมผัสถึงขีดความสามารถของเทคโนโลยี ที่จะเข้ามาพลิกโฉมการใช้ชีวิตไปจากเดิม

ตลอดจนการมุ่งนำ 5G เข้าไปสนับสนุนและทรานส์ฟอร์มภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อให้เกิดการใช้งาน5G ที่ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากการร่วมทดสอบที่ผ่านมา อาทิ นำ 5Gใช้งานจริงในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ควบคุมเครนยกตู้สินค้า ในกิจการท่าเรือพาณิชย์ ณ ท่าเทียบเรือฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เขตพื้นที่ EEC, ร่วมกับ SCG นำ 5G ร่วมพัฒนารถยกต้นแบบ ใช้งานจริงในโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้นและเชื่อว่าในเร็วๆ นี้ จะมีการใช้ 5G ในภาคอุตสาหกรรมและวงการต่างๆ อย่างแพร่หลายแน่นอน

อย่างไรก็ตาม 5G ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ของประเทศและคนไทย จึงเป็นหน้าที่ของโอเปอร์เรเตอร์อย่างเราที่จะต้องให้ความรู้ความเข้าใจ และคำแนะนำในการใช้งาน 5G ให้กับผู้บริโภคได้รับทราบ และก้าวทันเทคโนโลยีไปพร้อมกัน เริ่มจากปัจจัยพื้นฐานของการใช้งาน 5Gต้องประกอบด้วย

 1. มือถือต้องรองรับ 5G บนคลื่นความถี่ 2600 MHz
 2. มือถือต้องได้รับการอัพเดทซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตมือถือแบรนด์นั้นๆ ซึ่งผู้ผลิตกำลังทยอยอัพเดทซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่อง
 3. ซิมการ์ดต้องรองรับ 5G และต้องมีการเปิดใช้งาน 5G จากโอเปอร์เรเตอร์
 4. แพ็กเกจต้องรองรับการใช้งาน 5G
 5. ใช้งานในพื้นที่ที่มีเครือข่าย 5G

“วันนี้ เอไอเอสขอยืนยันว่าด้วยความพร้อมของบริษัท รวมถึงขีดความสามารถของบุคลากรที่มีทั้งความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ และความมุ่งมั่นตั้งใจตลอดจนการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ในทุกอุตสาหกรรมอย่างใกล้ชิดจะทำให้เอไอเอสสามารถส่งมอบบริการ 5G ที่มีคุณภาพดีที่สุดอย่างแน่นอน” นายปรัธนากล่าว

นายวสิษฐ์  วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส กล่าวว่า “นับตั้งแต่เอไอเอสได้รับใบอนุญาตคลื่นความถี่ 2600 MHz ในวันเดียวกันนั้น เราได้ประกาศเครือข่าย 5G ทั่วประเทศทันที และเดินหน้าขยายเครือข่ายต่อเนื่องอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้บริการลูกค้าและคนไทยได้อย่างรวดเร็วที่สุด อีกทั้ง ยังยึดหมั่นเรื่องคุณภาพเครือข่าย เป็นสิ่งที่สำคัญอันดับ 1 จึงทำให้เครือข่าย AIS 5G สามารถมอบความเร็วสูงสุดได้ถึงระดับกิกะบิต เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่จากการใช้งานเครือข่าย 5G ที่รวดเร็ว เสถียร และการตอบสนองดีขึ้น โดยวันนี้ เราได้ขยายเครือข่าย 5G ครอบคลุมแหล่งชุมชมและย่านสำคัญในกรุงเทพฯ และ 5 หัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัดแล้วโดยครอบคลุมพื้นที่ ทั้งภายในอาคาร (Indoor) และกลางแจ้ง (Outdoor) โดยในเฟสแรก มีการวางเครือข่าย 5G แล้ว ประกอบด้วย

 • ย่านใจกลางเมืองกรุงเทพฯ อาทิ จตุจักร, อารีย์, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, พญาไท, สยาม, สามย่าน, สีลม, สาทร, ชิดลม, นานา, อโศก, สุขุมวิท
 • ศูนย์การค้าชั้นนำอาทิสยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์, สยามดิสคัฟเวอรี่,เซ็นทรัลเวิลด์
 • AIS Shop 15 สาขา อาทิสยามพารากอน (Future World), เอ็มโพเรียม (AIS DC),ไอคอนสยาม, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลบางนา, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลพระราม 9, เซ็นทรัลอีสต์วิลล์, เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์, เดอะมอลล์บางกะปิ, เดอะมอลล์งามวงศ์วาน, เมกาบางนา, ตึก AIS tower 2, SC Tower (Innovation zone), สนามบินสุวรรณภูมิ (ไม่รวมชั้น 2)
 • ส่วนภูมิภาค: ภาคเหนือณ ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่, ภาคใต้ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร จ.ภูเก็ต, ภาคอีสานณ ลานย่าโม จ.นครราชสีมา, ภาคตะวันออก ณ แหลมบาลีฮาย พัทยา จ.ชลบุรี และภาคกลางณ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม

ส่วนในเฟสต่อไป จะขยายเครือข่าย 5G สู่พื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน รวมถึงศูนย์การค้าชั้นนำในกรุงเทพฯ อาทิ ไอคอนสยาม, เอ็มควอเทียร์,สยามสแควร์วัน, เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลพระราม 9, สามย่านมิตรทาวน์, เดอะมอลล์บางกะปิ เป็นต้น และศูนย์การค้า ใน 5 หัวเมืองต่างจังหวัด อาทิ เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่, เซ็นทรัล พลาซา ศาลายานครปฐม, เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต, เดอะมอลล์โคราช และโรบินสัน อมตะชลบุรีเป็นต้น” นายวสิษฐ์ กล่าว