ไม่ง้อ! ผู้ว่านิวยอร์กเตรียมผลิตเจลล้างมือแจกชาวเมือง ดัดหลังพวกฉวยโอกาส

NEW YORK, USA - MARCH 4: Sold out sign is seen on a shelve of a supermarket. Sanitary gels and antibacterial hand wash products become out of stock in several supermarkets as the fear of coronavirus outbreak grows in New York, United States on March 4, 2020. (Photo by Tayfun Coskun/Anadolu Agency via Getty Images)

หลายประเทศประสบปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยและเจลทำความสะอาด และเเน่นอนว่าต้องมีพวกฉวยโอกาส อัพราคาสินค้าดังกล่าวราวกับขายบนดาวอังคาร ผู้ว่านิวยอร์กเลยดัดหลัง ประกาศผลิตเองเตรียมเเจกฟรีให้ชาวเมืองสู้วิกฤตไวรัสโควิด-19

NEW YORK, USA – MARCH 4: Sanitary gels and antibacterial hand wash products become out of stock in a supermarket as the fear of coronavirus outbreak grows in New York, United States on March 4, 2020. (Photo by Tayfun Coskun/Anadolu Agency via Getty Images)

ผู้ค้าปลีกที่หน้าไม่อาย กำลังใช้ความวิตกกังวลเรื่องไวรัสโควิด-19 ของชาวนิวยอร์ก มาขายสินค้าในราคาที่สูงเกินไป Andrew Cuomo ผู้ว่าราชการรัฐนิวยอร์ก จึงประกาศว่า นิวยอร์กจะผลิตเจลทำความสะอาด 100,000 แกลลอน/สัปดาห์ โดยจะออกมาในบรรจุภัณฑ์แบบ 1.7 ออนซ์, 7 ออนซ์ และขวดแกลลอน เพื่อแจกจ่ายให้ชาวเมือง โดยการกระจายของเจลจะถูกจัดลำดับความสำคัญของชุมชนที่ได้รับผลกระทบและมีความเสี่ยงสูงสุด

“เพื่อแก้ปัญหานี้ รัฐกำลังผลิตเจลทำความสะอาดมือไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบสูง เช่น โรงเรียนและหน่วยงานภาครัฐอื่น ๆ เพราะชาวเมืองไม่สามารถหาซื้อได้ในตลาด และผลิตภัณฑ์ก็มีราคาแพงมาก ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่เรามีในสถานการณ์นี้คือ ความกลัว ไม่ใช่ตัวไวรัส” Andrew Cuomo กล่าว

New York Governor Andrew Cuomo ภาพโดย Shannon Stapleton/Reuters

ตามรายงานพบว่า ผู้ค้าปลีกบางรายคิดราคาสินค้าขึ้นเป็น 10 เท่าของราคาจริง อย่างบน Ebay ขายเจลทำความสะอาดมือขนาด 2.5 ออนซ์ จำนวน 5 ขวด ขายในราคา 500 ดอลลาร์ ขณะที่เจลทำความสะอาดปริมาณ 30 ออนซ์ 2 ขวด ห้าง Walmart ขายเพียง 8 ดอลลาร์

Source

#เจลล้างมือ #เจลทำความสะอาด #COVID19 #โควิด19 #Positioningmag