Meituan ฟู้ดเดลิเวอรี่จีนแจก “กล่อง” กันน้ำลายเพื่อนกระเด็นลงอาหาร รับมือไวรัส COVID-19

(photo: Meituan)
สถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ในประเทศจีนยังต้องเฝ้าระวัง และแม้ว่าประชาชนจะตื่นตัวในการใส้หน้ากากอนามัยตลอดเวลา แต่เมื่อถึงมื้ออาหารก็จำเป็นต้องถอดมาสก์ออก ทำให้ Meituan ฟู้ดเดลิเวอรี่ของจีนจัดแคมเปญแจก “กล่อง” ฉากกั้นป้องกันอาหารและน้ำลายกระเด็นระหว่างรับประทาน ช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อจากเพื่อนร่วมโต๊ะ

กล่องดังกล่าวทำมาจากกระดาษ ขนาดความกว้าง 20 นิ้ว มีปากกล่องกว้างพอที่จะบังจานอาหารและใบหน้าของผู้ใช้เมื่อก้มลงรับประทานอาหาร และสามารถพับเป็นแผ่นแบนๆ ได้เพื่อให้เก็บสะดวก โดย Meituan จะแจกกล่องกระดาษนี้ให้กับผู้ใช้ทุกรายที่สั่งอาหารเดลิเวอรี่ในเมืองปักกิ่งและเมืองเซี่ยงไฮ้

Meituan กล่าวว่า กล่องนี้จะช่วยป้องกันการกระเด็นของน้ำลายและอาหารจากเพื่อนร่วมโต๊ะไม่ให้ลงมาในอาหารของตนเองได้ เพราะในจีนนั้น พนักงานออฟฟิศมักจะต้องทานอาหารร่วมกันในโรงอาหารหรือบริเวณที่จัดไว้ ซึ่งค่อนข้างหนาแน่น และแน่นอนว่าเมื่อต้องทานอาหาร ทุกคนก็จะถอดหน้ากากอนามัยออก ทำให้เกิดความเสี่ยงติดเชื้อ

สถานการณ์การระบาดในจีนที่เริ่มขึ้นมาแล้วหลายสัปดาห์ยังคงไม่คลี่คลาย ถึงแม้ว่าบริษัทหลายแห่งจะออกนโยบายให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้ แต่บางแห่งก็ยังมีพนักงานเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศ

ขณะที่ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ยิ่งทวีความสำคัญขึ้นในสถานการณ์เช่นนี้ เนื่องจากหลายคนกักตัวอยู่แต่ในบ้านทำให้ต้องพึ่งพิงบริการเดลิเวอรี่ในการซื้ออาหารและสินค้าต่างๆ แม้แต่ผับบาร์ยังหันมาเข้าร่วมบริการจัดส่งเครื่องดื่มให้ถึงบ้าน หาทางรอดทางธุรกิจในช่วงวิกฤตเช่นนี้

Meituan บอกว่า บริษัทนำกล่องป้องกันไปบริจาคให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในอู่ฮั่น และยังนำสิ่งประดิษฐ์นี้เข้าจดสิทธิบัตรแล้ว 2 รายการ

นอกจาก Meituan ธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง เช่น DiDi บริการเรียกรถรายใหญ่ในจีน ยังมีการติดตั้งแผ่นป้องกันแยกพื้นที่ระหว่างฝั่งคนขับกับฝั่งผู้โดยสารด้านหลัง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อจากไวรัส COVID-19

Source