ศึกไลฟ์ขายของในจีนยังดุเดือด Meituan แพลตฟอร์มส่งอาหารยังต้องเพิ่มฟังก์ชันดังกล่าวเพื่อเพิ่มยอดขาย

ภาพจาก Unsplash
Meituan แพลตฟอร์มส่งอาหารรายใหญ่ของประเทศจีน ล่าสุดถือเป็นผู้เล่นอีกรายที่ได้เพิ่มฟังก์ชันการไลฟ์ขายสินค้าเข้ามา ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาบริษัทมียอดขายผ่านช่องทางดังกล่าวถึง 2,000 ล้านหยวนแล้ว เพิ่มขึ้น 3 เท่าเมื่อเทียบกับเดือนกรกฎาคม

36Kr สื่อด้านไอทีของจีน ได้เปิดเผยข้อมูลดังกล่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวภายในของ Meituan ว่า ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่บริการส่งอาหารในจีนสามารถมียอดขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์รวม (GMV) มากถึง 2,000 ล้านหยวน ซึ่งเพิ่มขึ้นมากถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีรายได้ต่ำกว่า 600 ล้านหยวนด้วยซ้ำ

จำนวนผู้ค้าใน Meituan ที่ได้มีการไลฟ์ขายสินค้าในเดือนตุลาคมนั้นมีมากถึง 300,000 ราย บริษัทยังให้เงินอุดหนุนกับร้านค้าเหมือนกับแพลตฟอร์มอื่น รวมถึงไม่เก็บเงินค่าไลฟ์ขายสินค้าด้วย

สื่อไอทีจากประเทศจีนยังชี้ว่าในปี 2023 นี้ Meituan ยังไม่ได้วางเป้าหมายยอด GMV ของฟังก์ชันไลฟ์ขายสินค้าไว้แต่อย่างใด

ในปี 2020 ที่ผ่านมา มีการถกเถียงภายในบริษัทถึงการเปิดตัวฟังก์ชันไลฟ์ขายสินค้าว่าควรอยู่ในแอปฯ Meituan หรือไม่ เนื่องจากคู่แข่งหลายรายเพิ่งเริ่มที่จะมีการนำฟังก์ชันดังกล่าวมาไว้ในแพลตฟอร์มของตน และบริษัทได้ทดสอบฟังก์ชันดังกล่าวตั้งแต่เดือนมีนาคมของปี 2022 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ Meituan ต้องงัดกลยุทธ์ดังกล่าวออกมาก็คือ การรุกเข้ามาในธุรกิจ E-commerce ของคู่แข่งรายยักษ์อย่าง ByteDance ที่ได้นำฟังก์ชันไลฟ์ขายสินค้าเข้ามาใน Douyin ทำให้แพลตฟอร์มคู่แข่งต่างก็ต้องปรับตัว นอกจากนี้ Douyin ยังได้รุกเข้ามาในธุรกิจหลักที่ชนกับบริษัทคือการส่งอาหารด้วย

และยังรวมถึงคาดการณ์ว่าตลาดการไลฟ์ขายสินค้าในประเทศจีนยังมีการเติบโต โดยข้อมูลจากบริษัทวิจัยอย่าง eMarketer คาดการณ์ว่าในปี 2023 นี้จะเติบโตได้มากถึง 30% ทำให้บริษัทเทคโนโลยีในประเทศจีนได้รุกตลาดดังกล่าวอย่างหนัก

อย่างไรก็ดีการงัดกลยุทธ์ดังกล่าวออกมาใช้นั้นมีผลกระทบต่อกำไรของบริษัทเช่นกัน เนื่องจาก Meituan เองจะต้องใช้เงินมหาศาลในการอุดหนุนร้านค้า หรือแม้แต่กับลูกค้าให้มาใช้ฟังก์ชันการไลฟ์ขายสินค้ามากขึ้น ซึ่งกระทบกับกำไรของบริษัทมาแล้วถึง 2 ไตรมาสติดต่อกัน