ประกาศปิด Apple Store ทุกสาขาทั่วโลกยกเว้นจีน ถึง 27 มีนาคม ป้องกัน COVID-19

Apple ประกาศปิดหน้าร้าน Apple Store ทั่วโลก ยกเว้นในประเทศจีน โดยนำประสบการณ์จากการปิดสาขาในจีนมาปรับใช้กับหน้าร้านค้าทั่วโลก ในการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ด้วยการปิดหน้าร้านถึงวันที่ 27 มีนาคม พร้อมประกาศบริจาคเงิน 15 ล้านเหรียญ เพื่อเข้าไปช่วยเหลือในแต่ละท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบ

ทิม คุก ซีอีโอ แอปเปิล ออกแถลงการณ์ระบุว่า การแพร่ระบาดของ COVID-19 เข้าสู่ช่วงที่ส่งผลกระทบต่อคนทั่วโลก ทำให้แอปเปิลเข้าไปทำงานร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำเทคโนโลยีเข้าไปช่วย แต่ที่สำคัญที่สุดคือการป้องกันการแพร่ระบาดไม่ให้เกิดขึ้นในวงกว้าง

ด้วยเหตุนี้ จึงนำประสบการณ์ที่ประกาศใช้ในประเทศจีน ซึ่งเข้าสู่ช่วงที่อัตราการติดเชื้อเริ่มลดลง และควบคุมได้แล้ว ทำให้รับรู้ว่าการป้องกันที่ดีที่สุดคือ การลดความหนาแน่น และการเว้นระยะห่างเพื่อไม่ให้เข้าไปใกล้ผู้ที่ติดเชื้อ ด้วยการประกาศปิดหน้าร้าน Apple Store ทั่วโลก (รวมถึงในประเทศไทยที่ Iconsiam) จนถึงวันที่ 27 มีนาคมนี้ ซึ่งเป็นระยะเฝ้าระวัง 14 วัน

ทั้งนี้ ผู้ที่มีความจำเป็นต้องซื้อสินค้าของ Apple สามารถใช้ช่องทางออนไลน์ได้ตามปกติ รวมถึงบริการหลังการขายผ่าน support.apple.com ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยให้ทั้งพนักงานทั่วโลกของ Apple และลูกค้ามีความปลอดภัยมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกัน Apple ยังได้ประกาศบริจาคเงินถึง 15 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วน และลดผลกระทบทางเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดขึ้น จากการปิด Apple Store รวมถึงการประกาศยกเลิกการจัดงาน WWDC 2020 ที่เมืองซาน โฮเซ่ ที่ใช้การจัดงานผ่านช่องทางออนไลน์ ด้วยการบริจาคเงินสนับสนุนให้แก่หน่วยงานท้องถิ่น 1 ล้านเหรียญฯ

Source