เซ็นทรัลเวิลด์เตรียมรีโนเวตใหญ่ ดึงพาร์ตเนอร์ต่างชาติ หลังหมดสัญญา “อิเซตัน” สิ้นปี

เซ็นทรัลเวิลด์ กางแผนรีโนเวตปรับโฉมครั้งใหญ่ รวมถึงแผนดึงพาร์ตเนอร์ต่างชาติรายใหม่เข้ามา หลังหมดสัญญากับอิเซตันในเดือนธันวาคม 2563 เตรียมเปิดโซนใหม่ไตรมาส 3 ปี 2564

หลังจากที่มีข่าวใหญ่ในวงการค้าปลีก เมื่อ “อิเซตัน” ห้างสรรพสินค้าสัญชาติญี่ปุ่นได้ถอยทัพจากตลาดประเทศไทย เตรียมตัวปิดกิจการในวันที่ 31 สิงหาคม 2563 ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับทาง “เซ็นทรัลพัฒนา” หรือ CPN

ทั้งนี้เจ้าของพื้นที่อย่าง CPN ได้เตรียมแผนในการรีโนเวตครั้งใหญ่ ตอบรับกับการปิดกิจการของอิเซตันเรียบร้อย โดยในส่วนของอิเซตันมีพื้นที่ 27,000 ตารางเมตร รวมทั้งหมด 6 ชั้น

วัลยา จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า

ห้างสรรพสินค้าอิเซตันเป็นพันธมิตรที่ดีกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์มาโดยตลอด เซ็นทรัลเวิลด์ ขอขอบคุณในมิตรภาพที่อิเซตันได้ร่วมกันสร้างสรรค์ความสุขให้กับคนไทยและนักท่องเที่ยวในทุกโอกาสและทุกสถานการณ์เคียงข้างกันมาเสมอ” 

“สำหรับแผนในอนาคต หลังจากที่สัญญาเช่ากับอิเซตันจะหมดลงในเดือนธันวาคม 2563 นั้น เซ็นทรัลเวิลด์ได้เตรียมแผนลงทุนรีโนเวตพื้นที่ดังกล่าวครั้งใหญ่ เป็นไปตามแผนงานการรีโนเวตของศูนย์การค้าโดยรวม ซึ่งมีพื้นที่รวมกว่า 27,000 ตร.ม. จำนวน 6 ชั้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการสร้างรายได้ของศูนย์การค้าโดยใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

โดยขณะนี้เตรียมจะดึงพันธมิตรรายใหม่ระดับนานาชาติหลายราย รวมถึง International Key Anchor ที่กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาและจะประกาศให้ทราบในเร็วๆ นี้ เพื่อเข้ามาเติมเต็มการช้อปปิ้ง”

ทั้งนี้ แผนการรีโนเวตดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อรายได้ของเซ็นทรัลเวิลด์ เนื่องจากสัญญาเช่ากับอิเซตันเป็นสัญญาเช่าระยะยาวเหมาจ่ายตั้งแต่สมัยเป็นเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ โดยทาง CPN ที่เข้ามาเป็นผู้บริหารศูนย์การค้าในภายหลัง ไม่มีการรับรู้รายได้ค่าเช่าของพื้นที่นี้แต่อย่างใด

โดยทางเซ็นทรัลเวิลด์จะทำการปิดอาคารเพื่อรีโนเวตในส่วนของอิเซตัน และเปิดให้บริการใหม่ในช่วงไตรมาส 3 ปี 2564

สำหรับร้านค้า และร้านอาหารเดิมบางร้านค้าในห้างอิเซตัน อาทิ โซนร้านอาหารสไตล์ Authentic Japanese ต้นตำรับอาหารญี่ปุ่นจากประเทศญี่ปุ่นแท้ๆ จะยังคงคอนเซ็ปต์เดิมไว้ และจะเปิดให้บริการใหม่อีกครั้ง โดยอาจมีการปรับเปลี่ยน layout และเพิ่มเติมร้านค้าและบริการใหม่ๆ เข้ามาเพื่อตอบรับความต้องการของกลุ่มฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นซึ่งชื่นชอบไลฟ์สไตล์และอาหารแบบญี่ปุ่นแท้ โดยลูกค้ายังสามารถมาใช้บริการที่ห้างสรรพสินค้าอิเซตันได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2563

ส่วนการถอยทัพจากตลาดไทยในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการแข่งขันในธุรกิจค้าปลีกที่ดุดเดือดมากขึ้น ผู้บริโภคหันไปช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น อีกทั้งการแข่งขันในย่านราชประสงค์ก็ร้อนแรง ทาง CPN เองก็มีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลของตนเองอยู่แล้วด้วยเช่นกัน จึงเกิดการทับซ้อน