‘Verily’ บริษัทในเครือ Google เปิดตัวเว็บไซต์คัดกรอง ‘COVID-19’ พร้อมผลิตชุดตรวจใช้งานที่บ้าน

‘Verily’ หรือชื่อเดิม ‘Google Life Science’ ที่เป็นบริษัทวิจัยด้านชีววิทยาศาสตร์ของบริษัท Alphabet บริษัทแม่ของ Google ได้ร่วมมือกับรัฐแคลิฟอร์เนียและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรัฐ รวมถึงรัฐบาลกลางอื่น ๆ ในการเปิดเว็บไซต์สำหรับช่วยคัดกรองผู้ติดเชื้อ COVID-19 พร้อมกับเตรียมพัฒนาชุดตรวจเชื้อที่ใช้งานเองที่บ้าน

เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Verily ได้เปิดตัวเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบและคัดกรองผู้ติดเชื้อ ‘COVID-19’ โดยเริ่มในเขตอ่าว (Bay Area) และมีแผนจะขยายพื้นที่ไปทั่วประเทศ นอกจากนี้บริษัทกำลังวิจัยและพัฒนาชุด ‘test kit’ เพื่อให้คนทั่วไปสามารถตรวจสอบการติดเชื้อไวรัสได้เองที่บ้าน

“โปรแกรมดังกล่าวอยู่ในช่วงเริ่มต้นและเราจะใช้เวลาในการประเมินการดำเนินงานในพื้นที่นำร่องในพื้นที่อ่าวก่อนที่จะขยายพื้นที่เพิ่มเติม โดยเรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับสำนักงานของผู้ว่าการรัฐ หน่วยงานรัฐบาลกลางและหน่วยงานด้านสาธารณสุขในท้องถิ่น เพื่อให้แน่ใจว่าเรามีความสามารถที่เหมาะสมในการช่วยเหลือผู้คนมากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

สำหรับวิธีการใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าว จะต้องลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google พร้อมทั้งกรอกข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ, ที่อยู่, อีเมล, หมายเลขโทรศัพท์และข้อมูลด้านสุขภาพ ซึ่งรัฐบาลและหน่วยงานด้านสุขภาพต่าง ๆ สามารถนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านสุขภาพของประชาชน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถคัดกรองและเช็คประวัติ

หากเข้าข่ายก็จะมีการแจ้งให้ไปยังจุดตรวจโรคที่ใกล้ที่สุดเพื่อทำการทดสอบ nasal swab test จะเก็บตัวอย่างจากภายในปากและโพรงจมูกเพื่อตรวจหาเชื้อต่อไป เมื่อทดสอบแล้วบุคคลจะได้รับแจ้งผลการทดสอบของพวกเขาภายในไม่กี่วันผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งห้องทดสอบของแคลิฟอร์เนียมีจำนวน 19 แล็บ สามารถรองรับได้ประมาณ 9,000 คน/วัน

“เครื่องมือดังกล่าวมีไว้เพื่อช่วยในการคัดกรองและทดสอบผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจาก COVID-19 เครื่องมือนี้จะทำการทดสอบคนที่มีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยง COVID-19”

ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ติดเชื้อในสหรัฐพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก โดยมีการติดเชื้อที่ยืนยันแล้วตั้งแต่ 1 มีนาคมถึง 3,300 ราย โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติเมื่อวันศุกร์

Source

#Verily #Covid-19 #Positioningmag