‘เอปสัน’ แก้เกมใหม่ ผุดโมเดลเช่าใช้ ‘จ่ายเท่าที่พิมพ์’ หลังโควิด-19 ทำพิษ รายได้หด -6%

ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด

ผลพวงจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในปีที่ผ่านมา ทั้งจากผลกระทบภายในและภายนอกประเทศ อาทิ สงครามการค้า, การเบิกจ่ายของภาครัฐ และตามมาด้วย ‘โควิด-19’ ส่งผลให้ตลาดไอทีประเทศไทยที่หดตัวลง -5.5% ถึงแม้การระบาดของไวรัสจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ ‘เครื่องพิมพ์’ โดยตรง แต่ก็ส่งผลต่อความเชื่อมั่นรวมถึงบรรยากาศการลงทุนโดยรวม

จากผลกระทบต่าง ๆ ที่กล่าวมา ส่งผลให้ผลประกอบการของ ‘เอปสัน’ ประเทศไทย ในปีงบประมาณ 2562 (มีนาคม) คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลง -6% เมื่อเทียบกับปี 2561 อย่างไรก็ตาม เอปสันยังสามารถรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดอิงค์เจ็ทพรินเตอร์ B2B ของไทยได้ทั้งในเชิงมูลค่าและจำนวนยูนิต ด้วยสัดส่วนการตลาด 38% และ 44%

ทั้งนี้ ยอดขายของอิงค์เจ็ทพรินเตอร์ความเร็วสูงสำหรับองค์กร (Epson WorkForce) สามารถสร้างรายได้เติบโตมากที่สุดถึง 79% เนื่องจากไปแย่งส่วนแบ่งจากกลุ่มเครื่องถ่ายเอกสาร รองลงมาคือ พรินเตอร์เชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมเติบโต 10% ส่วนกลุ่มอิงค์เจ็ทพรินเตอร์รุ่นประหยัดเพื่อองค์กรธุรกิจทุกขนาด (Epson EcoTank) และกลุ่มดอทเมทริกซ์พรินเตอร์ คาดว่ารายได้ทรงตัวไม่เติบโต ขณะที่กลุ่มคอนซูเมอร์เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

“ในปี 2563 นี้ จะครบรอบ 30 ปีการก่อตั้งเอปสัน ประเทศไทย ซึ่งเราตั้งเป้าพลิกกลับมาเติบโตให้ได้ 6% รวมถึงรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดอิงค์เจ็ทพรินเตอร์ B2B ของประเทศไทยให้ได้ไว้อีกครั้ง พร้อมกับขยายฐานลูกค้าให้กว้างออกไปสู่กลุ่มธุรกิจและอุตสาหกรรมใหม่ ๆ” ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

เพื่อให้เป็นไปตามเป้า เอปสันจะเน้นไปที่ตลาด B2B เพราะเชื่อว่ายังมีโอกาสเติบโต โดยปรับกลยุทธ์ใหม่ เป็นการ ‘เช่าใช้’ โดยคิดค่าบริการ ‘ต่อแผ่น’ โดยมีรอบสัญญา 2-3 ปี ซึ่งโมเดลนี้จะช่วยให้ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องการซ่อมบำรุง ไม่ต้องลงทุนก้อนใหญ่ โดยคาดว่าภายในปีนี้จะมีสัดส่วนรายได้เป็น 50%

นอกจากนี้ เอปสันจะลุยเปิดตัวสินค้าอย่างต่อเนื่องทั้งรุ่นเล็กและใหญ่ ให้ความรู้ผู้ใช้ทั้งเอ็นยูสเซอร์และชาแนลจัดจำหน่าย เน้นทำบนออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่ม SME ได้ทั่วประเทศ และเตรียมกิจกรรมการตลาดที่จะโหมหนักในช่วงปลายปี

ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด

“ที่น่าสนใจคือ แม้ตลาดเครื่องพิมพ์จะ -20% แต่เครื่องพิมพ์ที่มีไวไฟเติบโต 13.5% ส่วนไม่มีไวไฟติด -12.6% และมั่นใจว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในไม่ช้า เมื่อไหร่ก็ตามที่ภาครัฐมีการเบิกจ่ายงบประมาณจะทำให้เศรษฐกิจฟื้น การลงทุนด้านไอทีขององค์กรก็จะกลับมา”

#Epson #เอปสัน #เครื่องพิมพ์ #COVID19 #โควิด19 #Positioningmag