“Grab-KFC” พร้อมใจ! ออกมาตรการ Contactless Delivery ส่งอาหารแบบไร้การสัมผัส

เมื่อธุรกิจเดลิเวอรี่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ทาง Grab และ KFC จึงออกมาตรการใหม่ เป็นการส่งอาหารโดยไร้การสัมผัสระหว่างผู้ส่ง และผู้สั่ง เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงเชื้อ COVID-19

GrabFood ให้ระบุจุดรับผ่านแชท

ในช่วงที่มีการแพร่ระบากของไวรัส COVID-19 ในประเทศไทย ทำให้ผู้บริโภคนิยมสั่งอาหารผ่านฟู้ดเดลิเวอรี่เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว เพราะความสะดวกสบาย หลีกเลี่ยงการออกไปทานอาหารข้างนอก

แต่ในขณะเดียวกันเมื่อการแพร่ระบาดได้ยกระดับมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งตัวผู้ส่ง และผู้สั่งอาหารเองก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งหมด ทาง Grab จึงออกมาตรการใหม่ บริการการส่งอาหารรูปแบบใหม่ ไร้การสัมผัส หรือ Contactless Delivery เพื่อลดความเสี่ยงจากการสัมผัสกัน พร้อมแนะนำชำระเงินผ่าน GrabPay ลดความเสี่ยงการสัมผัสเชื้อโรคโดยเงินสด

ธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า

“แกร็บ ได้ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์ไวรัส COVID-19 อย่างใกล้ชิด พร้อมดำเนินมาตรการเพื่อป้องกันและส่งเสริมสุขอนามัยของผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างครบวงจร เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าของเราท่ามกลางสถานการณ์ดังกล่าว ขอเปิดตัวบริการแบบไร้การสัมผัส หรือ Contactless Delivery ด้วยการเว้นระยะห่างที่เหมาะสมจากผู้อื่น (social distancing) ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการควบคุมโรคระบาดตามมาตรฐานสากล โดยได้เริ่มประกาศใช้มาตรการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2563”

ผู้ขับขี่ และผู้บริโภคสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนแนะนำในการส่งอาหารแบบไร้การสัมผัสได้ ดังนี้

  • ลูกค้าระบุจุดรับ-ส่งอาหาร ผ่านการส่งข้อความทางแชท
  • ผู้ขับขี่ GrabFood แจ้งลูกค้าเมื่อเดินทางถึง เมื่อผู้ขับทำการส่งอาหารในจุดที่แจ้งไว้ให้วางอาหารไว้บนกระเป๋าส่งอาหาร และรอให้ลูกค้าออกมารับโดยทิ้งระยะห่างระหว่างผู้ขับและลูกค้า 2 เมตร ซึ่งผู้ขับจะต้องหมั่น ทำความสะอาดหรือล้างมือก่อนสัมผัสบรรจุภัณฑ์เสมอ
  • ในกรณีลูกค้าต้องการให้ผู้ขับฝากอาหารไว้ที่หน้าประตูบ้าน หรือสถานที่ที่ต้องการเช่น ล็อบบี้ ลูกค้าสามารถระบุได้ผ่านข้อความทางแชท
  • แนะนำให้ลูกค้าเลือกวิธีชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านช่องทาง GrabPay เพื่อลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคที่อาจสะสมมากับธนบัตร
  • หากมีความจำเป็นต้องชำระด้วยเงินสด แนะนำให้ลูกค้านำเงินใส่ซองและวางไว้บริเวณจุดส่งอาหาร โดยให้ทุกฝ่ายเว้นระยะห่างระหว่างกัน 2 เมตรตลอดเวลา

KFC ส่งไก่แบบไร้สัมผัส

ทางแบรนด์ KFC ก็ได้ออกบริการใหม่ Contactless Delivery หรือ “บริการส่งอาหารแบบไร้สัมผัส” เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของอาหาร และคลายความกังวลในเรื่องของการแพร่ระบาดของเชื้อโรคจากการสัมผัสกัน

เศกไชย ชูหมื่นไวย รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่าย Brand Strategy and Integration เคเอฟซี ประเทศไทย บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า

“ขณะนี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และแพร่กระจายไปกว่า 126 ประเทศทั่วโลก สถานการณ์นี้ไม่เพียงแต่ทำให้คนไทยระมัดระวังตัวยิ่งขึ้นในการดำเนินชีวิตประจำวันที่ต้องเผชิญกับการสัมผัสสิ่งต่างๆ นอกบ้าน หากแต่ยังต้องกังวลกับเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยของอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่สั่งจากนอกบ้าน KFC จึงได้ออกแบบและนำเสนอบริการใหม่ “Contactless Delivery” หรือ “บริการส่งอาหารแบบไร้สัมผัส” เพื่อความสบายใจในการสั่งไก่ทอดเคเอฟซีมารับประทานที่บ้านของลูกค้าทุกคน”

ขั้นตอนการสั่ง

  • สั่งผ่านเว็บไซต์ kfc.co.th หรือ แอปพลิเคชัน KFC Thailand ระบุความต้องการใช้บริการ Contactless ชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือ Rabbit Line Pay
  • ขั้นตอนการบรรจุ–พนักงานร้านผู้ดูแลออร์เดอร์เป็นคนจัดอาหาร บรรจุ และตรวจคุณภาพอาหารก่อนผูกมัดถุง และนำอาหารจัดใส่กระเป๋าขนส่งของพนักงานจัดส่ง
  • ขั้นตอนการส่ง–พนักงานส่งเดินทางไปยังจุดหมาย โทรหาลูกค้า เชิญลูกค้าหยิบถุงบรรจุอาหารออกจากกระเป๋าจัดส่งเองและเว้นระยะห่างในการยืนรอ