ใช้กันเยอะ! NETFLIX ยอมลดคุณภาพวิดีโอสตรีมมิ่งในยุโรป เพื่อกันไม่ให้เน็ตล่ม

ช่วงนี้ชาวยุโรปต้องอยู่บ้าน และชมวิดีโอออนไลน์กันมากขึ้น คณะกรรมาธิการยุโรป หรือ EU จึงขอให้ Netflix ช่วยลดคุณภาพระบบสตรีมมิ่งในยุโรปลง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอินเทอร์เน็ตล่ม

ก่อนหน้านี้ เธียร์รี่ เบรตัน (Thierry Breton) แห่ง EU ได้ออกมาเรียกร้องให้ Netflix ลดคุณภาพการสตรีมในยุโรป เพื่อจำกัดการใช้แบนด์วิดท์โดยรวมเนื่องจากผู้ใช้แห่เปิดชมรายการบนบริการสตรีมมิ่งภายในบ้านมากขึ้น

ล่าสุด Netflix ยืนยันว่าจะดำเนินการตามคำขอ ซึ่งแถลงการณ์ระบุว่าการตัดสินใจนี้จะช่วยลดทราฟฟิกหรือปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตของ Netflix บนเครือข่ายทั่วยุโรปได้มากกว่า 25% กำหนดการเบื้องต้นคือ 30 วัน

Netflix ระบุในแถลงการณ์ว่าการประกาศครั้งนี้เป็นผลมาจากการประสานงานระหว่าง Thierry Breton และรี้ด แฮสติงส์ (Reed Hastings) และจากสถานการณ์ไวรัสที่ท้าทายเพิ่มขึ้น Netflix ได้ตัดสินใจลดอัตราบิตเรททั้งระบบสตรีมของบริษัทในยุโรปเป็นเวลา 30 วัน

เราคาดการณ์ว่ามาตรการนี้จะลดปริมาณการใช้ Netflix บนเครือข่ายในยุโรปประมาณ 25% ในขณะเดียวกันก็รับประกันบริการที่มีคุณภาพสำหรับสมาชิกของเรา

การรับส่งข้อมูลของทราฟฟิก Netflix นั้นคิดเป็นสัดส่วนสูงมากในการใช้แบนด์วิดท์ของโลกมานานแล้ว รายงาน ณ สิ้นปี 2562 พบว่ากระแสของ Netflix คิดเป็น 13% ของปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก ที่ผ่านมา Netflix มีโครงการลดผลกระทบของทราฟฟิกการรับส่งข้อมูล ซึ่งเป็นต้นทุนค่าใช้จ่ายของ Netflix เองด้วย ตัวอย่างที่เริ่มทำแล้วก่อนหน้านี้คือโครงการโอเพ่น คอนเน็กต์ (Open Connect) ซึ่งเป็นเครือข่ายการจัดส่งคอนเทนต์ที่เปิดตัวโดย Netflix ในปี 2012

โครงการนี้เน้นการวางแผนให้แหล่งกระจายคอนเทนต์วิดีโอของ Netflix อยู่ใกล้กับตำแหน่งที่อยู่ของผู้ใช้ ซึ่งยิ่งใกล้ ระบบจะสามารถจำกัดจำนวนเครือข่ายที่ต้องใช้ในการจัดส่งวิดีโอได้ดีขึ้น

ไม่แน่ Netflix อาจจะประกาศลดคุณภาพระบบสตรีมมิ่งลงในพื้นที่อื่นของโลกอีก คนไทยแฟน Netflix คงต้องรอประกาศต่อไป

Source