ญี่ปุ่นรับมอบไฟจุด “คบเพลิง” โอลิมปิก 2020 ยืนยันเดินหน้าจัดงานตามแผน

โยชิโระ โมริ ประธานคณะผู้จัดงานโตเกียว โอลิมปิกและพาราลิมปิก ปรบมือระหว่างที่ทาดาฮิโระ โนมูระ และซาโอริ โยชิดะ สองนักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิก จุดคบเพลิง (photo: Tomohiro Ohsumi/Getty Images)
ไฟจุดคบเพลิงโอลิมปิกบินตรงจากประเทศกรีซสู่ญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว แม้ว่าพิธีรับมอบในวันนี้จะต้องลดขนาดและจำนวนผู้ร่วมงานลงจากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 แต่ญี่ปุ่นยังมั่นใจว่าจะสามารถจัดโอลิมปิก 2020 ได้ตามกำหนดในเดือนกรกฎาคมนี้

คบเพลิงโอลิมปิก 2020 มาถึง ณ ฐานทัพกองกำลังป้องกันตนเองมัตสึชิมะ โดยมีการลดขนาดและจำนวนผู้เข้าร่วมพิธีลง จากเดิมที่จะมีเยาวชนจำนวน 200 คนเข้าร่วม แต่เพื่อความปลอดภัยของทุกคนทำให้ โยชิโระ โมริ ประธานคณะผู้จัดงานโอลิมปิก 2020 ของญี่ปุ่นตัดสินใจลดขนาดและจำนวนคนร่วมงานลง

ทีมผู้จัดงานของญี่ปุ่นยังยืนยันอีกครั้งว่าตารางการแข่งขันระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม – 9 สิงหาคม 2020 จะยังไม่เปลี่ยนแปลงหรือยกเลิก แม้ว่าขณะนี้การระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลให้การแข่งขันกีฬาทั่วโลกหยุดพักไปแล้วหลายรายการ เช่น ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ประเทศอังกฤษ ที่จะหยุดยาวไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน หรือการแข่งขันทุกชนิดกีฬาในอิตาลี พื้นที่ระบาดรุนแรงที่สุดของยุโรป ก็จะหยุดยาวถึงวันที่ 3 เมษายนเช่นกัน

สถานการณ์ระบาดในหลายประเทศที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่ากีฬาโอลิมปิก 2020 จะต้องเลื่อนออกไปหรือยกเลิกจัดงาน เพราะงานในครั้งนี้จะมีทั้งนักกีฬาและผู้เข้าชมกว่า 6 แสนคน เดินทางเข้าร่วม และอาจกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัสได้หาก ณ ขณะนั้นการควบคุมไวรัสยังไม่เป็นผล

ในทางกลับกัน หากญี่ปุ่นยกเลิกงานจะทำให้ประเทศสูญเสียเม็ดเงินเตรียมงานมูลค่า 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐไปอย่างไร้ความหมาย และสูญเสียรายได้ค่าสปอนเซอร์ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐไปด้วย

โยชิโระ โมริ ประธานคณะผู้จัดงานโอลิมปิก 2020 ถือตะเกียงบรรจุเพลิงไฟจากกรีซเพื่อนำมาจุดคบเพลิงโอลิมปิก

สำหรับกำหนดการของคบเพลิงโอลิมปิก จะมีนักวิ่งถือคบเพลิงวิ่งไปทั่วภูมิภาคโทโฮคุตามประเพณีของโอลิมปิก ก่อนจะมีพิธีเฉลิมฉลองใหญ่ที่ฟุกุชิมะในวันที่ 26 มีนาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้จัดงานได้ขอความร่วมมือให้สาธารณชนหลีกเลี่ยงการมุงดูตามเส้นทางวิ่งคบเพลิง และได้ยกเลิกอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องไปแล้วหลายงาน ส่วนงานที่ยังเหลืออยู่ก็จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงานด้วย

ทั้งนี้ การวิ่งคบเพลิงที่จริงๆ แล้วต้องเริ่มต้นตั้งแต่ประเทศกรีซได้ถูกยกเลิกไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากกรีซพบผู้ติดเชื้อหลายรายและไม่ต้องการให้มีกิจกรรมรวมฝูงชน

ขณะที่มุมมองของนักกีฬาที่อาจจะเข้าแข่งขันโอลิมปิก 2020 มีความเห็นต่างกันไปต่อการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่จะเดินหน้าแข่งขันตามแผน อย่างเช่น แคทรีนา สเตฟานีดี้ นักกีฬากระโดดค้ำถ่อ แชมป์โอลิมปิกครั้งก่อน มองว่าการตัดสินใจที่จะจัดงานต่อเป็นการผลักความเสี่ยงมาให้ผู้เข้าร่วมงาน ขณะที่ ยานยา การ์นเบรท นักกีฬาปีนผาชาวสโลวีเนีย บอกว่าเธอจะยังคงฝึกฝนเพื่อเตรียมพร้อม และยินดีที่จะแข่งแม้รายการจะเปลี่ยนมาจัดโดยไม่มีผู้ชม

ก่อนหน้านี้ หนึ่งใน คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าการตัดสินใจเลื่อนหรือยกเลิกนั้น IOC ยังมีเวลาตัดสินใจจนถึงราวปลายเดือนพฤษภาคมหรือ 2 เดือนก่อนเริ่มแข่งขัน ขณะที่ เซโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่นผู้รับผิดชอบการจัดโอลิมปิกบอกว่าตามสัญญาของญี่ปุ่นกับ IOC คาดว่าญี่ปุ่นมีกรอบเวลาที่สามารถเลื่อนการจัดแข่งขันไปได้จนถึงสิ้นปีนี้หากจำเป็น

Source