ใจถึง! รัฐบาลอังกฤษช่วยเอกชนจ่ายเงินเดือนพนักงาน ป้องกันคนตกงานจากวิกฤต COVID-19

รัฐบาลอังกฤษเปิดเผยว่าจะช่วยบริษัทต่างๆ จ่ายเงินเดือนพนักงานที่ไม่สามารถปฏิบัติงานได้จากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความเคลื่อนไหวที่มีขึ้นพร้อมกับๆ การยกระดับมาตรการควบคุมต่างๆ เข้มข้นขึ้นเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัส

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอกว่า คาเฟ่, ผับ, บาร์, ร้านอาหาร และไนต์คลับ, โรงภาพยนตร์ และศูนย์สันทนาการต่างๆ จะต้องปิดบริการเร็วที่สุดเท่าที่จำเป็นได้ เพื่อลดการแพร่เชื้อจากการสัมผัสใกล้ชิด “เราจำเป็นต้องกันผู้คนให้ห่างจากกัน” เขาบอกพร้อมระบุว่ามาตรการต่างๆ เหล่านี้จะมีการพิจารณาทบทวนในทุกๆ เดือน

ปัจจุบันยอดรวมผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอังกฤษเพิ่มเป็น 3,983 คน ในนั้นเสียชีวิต 177 คน หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 714 คนและเสียชีวิตเพิ่มเติม 33 คน

ขณะเดียวกัน ริชี ซูนัก รัฐมนตรีคลังของอังกฤษ แถลงในสิ่งที่เขาเรียกว่าการแทรกแซงทางเศรษฐกิจอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อปกป้องประชาชนจากการตกงาน หลังมีคนจำนวนมากถูกปลดจากงานอันเนื่องจากภาวะดำดิ่งของภาคธุรกิจ

บริษัททุกขนาดหรือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร สามารถยื่นขอความช่วยเหลือสูงสุด 80% ของเงินเดือนพนักงาน สูงสุดไม่เงิน 2,500 ปอนด์ต่อเดือน โดยมาตรการนี้จะมีผลย้อนกลับไปตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมและครอบคลุมระยะเวลา 3 เดือน ขณะที่รัฐมนตรีคลังของอังกฤษไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะต่ออายุออกไปอีก

เป็นที่เข้าใจว่ามาตรการอุดหนุนเงินเดือนนี้ จะช่วยเหลือเฉพาะบริษัทต่างๆ ที่พวกผู้บริหารได้ปรับลดพนักงานไปแล้ว สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่มีข้อแม้ว่าพวกเขาจะต้องจ้างงานพนักงานเหล่านั้นตามเดิม และอนุญาตให้ลาหยุดแทน

รัฐมนตรีคลังอังกฤษบอกว่าความเคลื่อนไหวนี้จะช่วยให้คนงานไม่ตกงาน แม้ว่านายจ้างไม่มีความสามารถจ่ายเงินเดือนให้พวกเขาก็ตาม

เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ รัฐมนตรีคลังอังกฤษแถลงเปิดตัวแพ็กเกจ สนับสนุนเงินกู้ 330,000 ล้านปอนด์แก่บริษัทต่างๆ ส่วนผู้ปล่อยสินเชื่อเพื่อการจดจำนองก็ตกลงจะยืดเวลาชำระเงิน 3 เดือนสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัส

อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่ามีความจำเป็นที่ต้องปกป้องในส่วนบุคคลด้วย “รัฐบาลกำลังจะเข้าแทรกแซงช่วยจ่ายเงินเดือนของประชาชน”

ในส่วนของมาตรการอื่นๆ นั้น รัฐมนตรีคลังอังกฤษยังได้ประกาศผัดผ่อนการชำระภาษีการขาย (sales tax) สำหรับไตรมาสหน้าไปเป็นสิ้นเดือนมิถุนายน ซึ่งเขาบอกว่ามันจะช่วยอัดฉีดเงินเข้าสู่บริษัทต่างๆมูลค่ากว่า 30,000 ล้านปอนด์ หรือ 1.5% ของ GDP

นอกจากนี้แล้วจะมีการเพิ่มเบี้ยเลี้ยงสวัสดิการอีก 1,000 ปอนด์ต่อปี ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวม 7,000 ล้านปอนด์และจะช่วยประชาชนได้มากกว่า 4 ล้านคน

สำหรับผู้มีอาชีพอิสระจะสามารถเข้าถึงระบบสวัสดิการ Universal Credit ซึ่งจะจ่ายเต็มจำนวนในอัตาเทียบเท่ากับการใช้สิทธิลาป่วยโดยได้รับค่าจ้างของพนักงานประจำ

นอกจากนี้แล้ว ซูนัก ยังจัดสรรเงิน 1,000 ล้านปอนด์สำหรับช่วยเหลือประขาชนที่ประสบปัญหาในการจ่ายค่าเช่าบ้าน ด้วยการเพิ่มเงินช่วยเหลือค่าที่อยู่อาศัย ครอบคลุมอย่างน้อย 30% ของตลาดให้เช่าที่พักอาศัย

Source