เลื่อนเเล้ว! “โตเกียว โอลิมปิก” ต้านไม่ไหว ขยับไปจัดปี 2021 หนี COVID-19 ระบาดหนัก

Photo : Shutterstock

หลังถูกกระแสกดดันหนักจากนานาชาติ ญี่ปุ่น เจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ตัดสินใจขอเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นที่เรียบร้อย เพื่อหลีกเลี่ยงไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดรุนแรงทั่วประเทศและทั่วโลก

นานาชาติส่งเสียงกดดันหนักไปถึงผู้จัดในโตเกียว หลังก่อนหน้านี้ทีมผู้จัดพยายามที่จะเปิดฉากมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติให้จงได้ภายในวันที่ 24 กรกฏาคม ตามกำหนดเดิม ทั้งที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ยังลุกลามไม่หยุด

ล่าสุดในการประชุมของทีมผู้จัด รวมถึงหารือร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) “ชินโซ อาเบะ” นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น หนึ่งในหัวหน้าฝ่ายจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ยืนยันแล้วว่าการแข่งขันจะเลื่อนออกไป 1 ปี นั่นคือจะกลับมาจัดอีกครั้งในปี 2021

“ผมเสนอแนะว่าเราจะเลื่อนการแข่งขันออกไป 1 ปี และประธานของไอโอซี โธมัส บาค ตกลงเห็นด้วยกับข้อเสนอแนะของเรา 100%” ผู้นำของญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์หลังเสร็จสิ้นการประชุมหนล่าสุด

“การตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้นักกีฬาทุกคนสามารถลงแข่งขันในบรรยากาศที่เหมาะสมที่สุด และทำให้รายการนี้ปลอดภัยสำหรับผู้ชมด้วย”

การเลื่อนแข่งขัน โอลิมปิก 2020 ออกไปอีก 1 ปี นั่นรวมถึงการเลื่อนแข่งขัน พาราลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพออกไปด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีการสรุปวันเวลาที่เเน่ชัด เเต่คาดว่ากำหนดการใหม่จะมีขึ้นไม่เกินช่วงซัมเมอร์ของปี 2021

ทั้งนี้ งบประมาณที่ลงทุนจัดการแข่งขันโอลิมปิกในตอนนี้อยู่ที่ราว 1.35 ล้านล้านเยนเเล้ว (เกือบ 4 แสนล้านบาท) โดยรัฐบาลญี่ปุ่นได้จ่ายเงิน 1.2 แสนล้านเยน เพื่อสร้างสนามกีฬาโอลิมปิกสเตเดียม และจ่ายเงินกว่า 3 หมื่นล้านเยนไปกับการจัดพาราลิมปิก 2020 ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบบัญชีของญี่ปุ่น รายงานว่าค่าใช้จ่ายของรัฐบาลในการประมูลเพื่อจัดงานครั้งนี้ในช่วงปี 2013-2018 นั้นอยู่ที่ 1.06 ล้านล้านเยน

 

Source