GARMIN แนะฟังก์ชันเด็ดช่วยลดเครียดปรับพฤติกรรมเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้ COVID-19

บริษัท จีไอเอส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายการ์มินแบรนด์สมาร์ทวอทช์ระดับโลก เผยจากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ที่แพร่ระบาดในหลายพื้นที่ทั่วโลกและในประเทศไทย ล่าสุดรัฐบาลออกมาตรการให้ประชาชนงดออกนอกสถานที่บริษัทหลายแห่งมีนโยบาย Work from home ส่งผลอาจให้เกิดความเครียดสะสม เกิดพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งการรับประทานอาหารที่ปริมาณมากกว่าปกติ การละเลยการออกกำลังกาย แนะใช้ฟังก์ชันเด็ดใน GARMIN สมาร์ทวอทช์ลดความเครียดพร้อมแนะนำการปรับพฤติกรรมเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้ COVID-19 ด้วยฟังก์ชัน All-day Stress เช็กความเครียด Activity Tracker บันทึกการเคลื่อนไหวร่างกายCalories Burned วัดการเผาผลาญพลังงานแคลลอรี่และหลากหลายเทคนิคดูแลตัวเองย้ำเพื่อการสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจพร้อมสู้ไวรัส COVID-19

นายไกรรพ เหลืองอุทัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท จีไอเอส จำกัด ในกลุ่มบริษัทซีดีจี (CDG) ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยของบริษัทการ์มินคอร์ปอเรชั่นจำกัดกล่าวว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่แพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องได้ส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วนโดยล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการให้ประชาชนงดออกนอกสถานที่ด้วยแคมเปญ “อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ” ประกอบกับบริษัทหลายแห่งมีนโยบายให้พนักงานทำงานอยู่ที่บ้าน (Work from home) เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อและแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นซึ่งอาจทำให้เกิดความเครียดสะสมจนเกิดเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ จึงอยากแนะนำฟังก์ชันใน GARMIN สมาร์ทวอทช์อีกหนึ่งตัวช่วยในการดูแลทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันในช่วงการระบาดของไวรัส COVID-19 นี้

“ฟังก์ชันที่ส่งเสริมกิจกรรมในชีวิตประจำวันใน GARMIN สมาร์ทวอทช์เป็นฟังก์ชันพื้นฐานที่มีอยู่ในนาฬิกา GARMIN เกือบทุกรุ่นในปัจจุบันโดยสามารถเลือกใช้งาน All-day Stress เช็กความเครียดโดยวัดจากค่าความแปรปรวนของอัตราการเต้นหัวใจ (Heart Rate Variability) ระบบจะทำการอ่านข้อมูล HRV และแปลค่าออกมาเป็นค่าความตึงเครียดแบ่งช่วงคะแนนออกเป็น 0 – 100 เพื่อเข้าใจได้ง่ายฟังก์ชัน Activity Tracker บันทึกการเคลื่อนไหวร่างกายทั้งการเดินการขึ้นบันไดและนำข้อมูลไปเป็นปัจจัยคำนวณอัตราการเผาผลาญพลังงานแคลอรี่สามารถแยกข้อมูลเป็น2ส่วนได้แก่ Resting Calories คำนวณตามอัตราความต้องการเผาผลาญพลังงานของร่างกายในชีวิตประจำวัน หรือค่า BMR (Basal Metabolic Rate) แม้แค่นั่งๆ นอนๆ และ Active Calories ที่จะคำนวณจากการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานยิ่งเคลื่อนไหวมากจำนวนการเผาผลาญแคลฯในส่วนนี้จะยิ่งสูงแสดงให้เห็นว่าในวันนั้นผู้ใช้มีการเคลื่อนไหวของร่างกายเยอะมากแค่ไหน ซึ่งการวัด Calories Burned จำเป็นต้องมีข้อมูลความถี่ในการออกกำลังกาย (Activity Level) และข้อมูลความเข้มข้นในการออกกำลังกาย (Intensity Level) ช่วยให้การคำนวณหา BMR แม่นยำยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ในการดูแลร่างกายเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง GARMIN สมาร์ทวอทช์ยังครอบคลุมไปถึงเรื่องปริมาณการดื่มน้ำในแต่ละวันผ่านฟังก์ชันDrinking in a day โดยการดื่มน้ำเป็นปัจจัยสำคัญต่อกระบวนการทำงานภายในร่างกายเช่นการล้างสารพิษออกจากอวัยวะหรือการนำสารอาหารและออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่างๆซึ่งสำหรับบางคนการดื่มน้ำ8แก้วต่อวันอาจน้อยเกินไปบางคนอาจมากเกินไปฟังก์ชันนี้จึงพัฒนาขึ้นเพื่อการคำนวณปริมาณการดื่นน้ำที่เหมาะกับร่างกายของผู้ใช้แต่ละคน

นายไกรรพกล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในสถานการณ์ช่วงนี้ในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายคือการพักผ่อนอย่างเพียงพอและมีคุณภาพ GARMIN จึงพัฒนาฟังก์ชัน Wellness and Advanced Sleep Monitoring ที่ช่วยดูแลในเรื่องของการนอนหลับที่มีคุณภาพวงจรครบสมบูรณ์เป็นการนอนที่มี 3 ช่วง (3 Stage) ได้แก่ Light Sleep หรือหลับตื้นร่างกายจะค่อยๆคลายตัวและผ่อนคลายลง Deep Sleep หรือหลับลึกร่างกายจะหยุดนิ่งไม่ขยับอัตราการเต้นหัวใจและอัตราการหายใจจะลดต่ำลงเป็นช่วงที่ฟื้นฟูร่างกายและภูมิคุ้มกันได้ดีที่สุดและREM Sleep (Rapid Eye Movement) หรือช่วงที่ฝันในช่วงนี้สมองจะทำงานในขณะที่นอนหลับมีส่วนสำคัญในด้านระบบความจำเพราะฉะนั้นในการนอนหลับ1คืนควรจะมีทั้ง3ช่วงเพื่อให้ร่างกายสุขภาพดีและมีภูมิคุ้มกันแข็งแรง

อย่างไรก็ตามในช่วงที่สถานการณ์ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องสิ่งสำคัญในการรับมือที่ดีที่สุด นอกเหนือจากการดูแลตัวเองนั่นคือการมีสติ และไม่ทำให้ความกังวลลุกลามเกิดเป็นผลเสียที่ทำร้ายทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ยังรวมไปถึงการเลือกรับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้เช่นหน่วยงานรัฐบาล หรือหน่วยงานด้านสาธารณสุขการดูแลเรื่องความสะอาดทั้งที่อยู่อาศัย อาหาร การกินและร่างกาย ควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการสุ่มเสี่ยงรวมทั้งการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารสุขอย่างเคร่งครัด นายไกรรพกล่าว

ผู้ที่สนใจ GARMIN รุ่นต่างๆสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้งานฟังก์ชันต่างๆ และสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้ที่ตัวแทนจำหน่าย GARMIN ทั่วประเทศ หรือ www.garminbygis.com