รัฐบาลอินเดีย ตั้งงบ 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ช่วยเยียวยา “คนจน” สู้วิกฤต Covid-19

Photo : SANJAY KANOJIA / AFP

รัฐบาลอินเดีย ประกาศตั้งงบประมาณกว่า 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ในประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากการเเพร่ระบาดของไวรัส Covid-19

Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่า “เราไม่ต้องการให้ใครอยู่ด้วยความหิวโหย และไม่ต้องการให้ใครอยู่โดยไม่มีเงิน”

สำหรับแพ็กเกจความช่วยเหลือในวิกฤตโรคระบาดนี้ จะครอบคลุมการแจกจ่ายอาหารและเงินแก่ประชาชนที่ยากจนเเละมีรายได้น้อย ให้ได้รับความช่วยเหลือทันที รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ก็จะได้รับประกันสุขภาพวงเงินสูงถึง 66,500 ดอลลาร์สหรัฐด้วย

บีบีซีรายงานว่า งบประมาณช่วยเหลือดังกล่าวคิดเป็นจำนวนราว 1% ของจีดีพีอินเดีย ซึ่งนับว่ายังไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับสหรัฐฯ เเละสิงคโปร์ที่จัดสรรงบประมาณช่วยเหลือราว10% ของจีดีพี

อย่างไรก็ตาม งบประมาณในการช่วยเหลือของรัฐบาลอินเดียครั้งนี้ อาจเป็นเพียงขั้นแรก และคาดว่าจะมีการประกาศงบช่วยเหลืออื่นๆ ต่อจากนี้

สถานการณ์เศรษฐกิจของอินเดีย ต้องเผชิญกับภาวะการชะลอตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ก่อนทีจะเกิดวิกฤตไวรัสซึ่งต้องประกาศ “ปิดเมือง” โดยสถานประกอบธุรกิจและโรงงานต่างๆ ต้องปิดทำการ ส่งผลกระทบต่อเเรงงานในประเทศหลายล้านคน

ที่มา : BBC : India coronavirus: $22bn bailout announced for the poor