เตือนคนลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ระวังเจอ “เว็บปลอม” เลียนเเบบ หลอกล้วงข้อมูล

เเจ้งเตือนประชาชน ผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา www.เราไม่ทิ้งกัน.com ให้ระวังอย่ากดลิงค์ส่งต่อเเละต้องพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ให้ถูกต้อง หลังมีมิจฉาชีพสร้างเว็บปลอม เพื่อหลอกเอาข้อมูลไปใช้ในทางทุจริต โดยในวันเเรกที่เปิดให้ลงทะเบียนก็มีเว็บปลอมผุดขึ้นมากว่า 44 เว็บเเล้ว

จากกรณีที่กระทรวงการคลัง ได้ออกมาตรการเยียวยาช่วยเหลือจ่ายเงินเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ให้แก่สำหรับลูกจ้างนอกระบบประกันสังคมที่ขาดรายได้จากเหตุการณ์การระบาดไวรัส COVID-19 เเละเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 28 มี.ค. 2563 ซึ่งมีผู้คนเเห่ลงทะเบียนจำนวนมากจนทำให้เว็บไซต์ล่มหลายครั้ง

อ่านเพิ่มเติม : ก่อนลงทะเบียนแจก 5,000 บาท! เยียวยาผลกระทบ COVID-19 มาเช็กคุณสมบัติและสิ่งที่ต้องเตรียม

ล่าสุด กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แจ้งเตือนประชาชนผ่านเฟซบุ๊กว่า ให้เพิ่มความระมัดระวังในการลงทะเบียนในเว็บไซต์ เนื่องจากต้องมีการกรอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญหลายอย่าง

โดยได้เน้นย้ำว่า อย่าคลิกลิงค์เว็บไซต์ที่ส่งต่อๆ กันมา เนื่องจากพบว่ามีบางเว็บไซต์ตั้งชื่อคล้ายและเลียนแบบ เพื่อหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัว รวมทั้งข้อมูลบัญชีธนาคารของประชาชน เช่นเว็บปลอมที่ใช้ชื่อว่า
lราไม่ทิ้งกัน ใช้อักษรภาษาอังกฤษ ตัว l แทนสระเอ หรือ เsาไม่ทิ้งกัน ใช้อักษรภาษาอังกฤษ ตัว s แทนตัว ร หรือ เราไม่nิ้งกัน ใช้อักษรภาษาอังกฤษ ตัว n เเทนตัว ท ซึ่งหากมองผ่านๆ จะคล้ายคำว่า “เราไม่ทิ้งกัน

นอกจากนี้ยังต้องระวังตัวสะกดต่างๆ ที่ใกล้เคียงกัน อย่าง เราไม่ทิ่งกัน , เราไม้ทิ้งกัน เหล่านี้ถือว่าผิด เเละเเม้ว่าจะใช้คำว่า “เราไม่ทิ้งกัน” ถูกต้อง เเต่ก็ต้องเช็กว่าเว็บไซต์นั้นจดโดเนมเป็น .com ของจริงอย่าง www.เราไม่ทิ้งกัน.com หรือไม่ เพราะตอนนี้มีเว็บไซต์ปลอมที่จดโดเนมอื่นอย่าง .net .cc .in เป็นต้น

“หากใจร้อน รีบกดลิงค์ หรือพิมพ์สะกดผิด รีบกรอกข้อมูล คนร้ายกวาดเรียบหมดบัญชี ต้องตั้งสติ พิมพ์ด้วยตนเอง สะกดพยัญชนะ สระ วรรรณยุกต์ ให้ถูกต้อง พิมพ์ช้าๆ ดูชัดๆ ตรวจทานอีกรอบ เตือนตัวเอง เตือนพ่อแม่พี่น้อง เตือนเพื่อน ระวังไวรัสแล้วระวังมิจฉาชีพด้วย

นอกจากนี้ บก.ปอท. ระบุว่า ข้อมูลสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ “ข้อมูลด้านหลังบัตรประชาชน” เป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่ใช้ยืนยันตัวตนควบคู่กับเลขบัตรประจำตัวประชาชนทั้ง 13 หลัก ด้วย เช่น อินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง , E-wallet , ที่ผ่านมาการลงทะเบียนชิมช้อปใช้ และล่าสุดใช้ในการลงทะเบียน “เราไม่ทิ้งกัน” ดังนั้นจึงไม่ควรเปิดเผยข้อมูลด้านหลังบัตรประชาชนให้แก่ผู้อื่น โดยบัตรประชาชนถ้าไม่จำเป็นอย่าให้หรือส่งภาพให้ใครเด็ดขาด
ถ้ายังต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนให้ถ่ายเพียงด้านหน้าอย่างเดียวเท่านั้น

ด้านธนาคารกรุงไทย ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ลงวันที่ 27 มีนาคม 2563 เรื่องโปรดพิจารณาดำเนินการเว็บไซต์ชื่อใกล้เคียงกับ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อประชาชน มีสาระตามหนังสือขอให้ปลัดดีอีเอส ดำเนินการกับเว็บไซต์ที่เลียนชื่อดังกล่าว โดยมีจำนวนล่าสุด 44 เว็บไซต์

เฟซบุ๊ก Krungthai Care ของธนาคารกรุงไทยออกมาแจ้งเตือนว่า “โปรดระวังเว็บไซต์ปลอมและมิจฉาชีพรับจ้างลงทะเบียนเพื่อใช้ในทางทุจริต ผู้ลงทะเบียนสามารถลงทะเบียนด้วยตนเองได้ที่ เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com
เท่านั้น ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย กรุณาพิมพ์ใหม่และเช็กตัวสะกดให้ถูกต้อง การลงทะเบียนสามารถทำได้ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป หากพบปัญหาหรือไม่สามารถลงทะเบียนได้
สามารถขอคำแนะนำได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-111-1144”

กดเข้าเว็บไซต์ที่ถูกต้อง >>>www.เราไม่ทิ้งกัน.com 

#เราไม่ทิ้งกัน #เว็บปลอม #มาตรการเยียวยา5000บาท #โควิด19 #COVID19 #Positioningmag