“ดีแทค”ชวนเยาวชนร่วม “ค่ายออนไลน์” ช่วงกักตัว เสริมทักษะใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์


ดีแทค ผนึกกำลังกับดีป้า กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ปรับรูปแบบค่ายแกนนำเยาวชนอินเทอร์เน็ต dtac Young Safe Internet Leader Camp Version 2.0  (YSLC) สู่ค่ายออนไลน์ครั้งแรกของไทย ฝ่าวิกฤตสถานการณ์โรคระบาด COVID-19

พลิกเกมสู่ค่ายออนไลน์ครั้งแรก

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่กำลังส่งผลกระทบต่อทุกคนในประเทศไทย และทั่วโลกในขณะนี้ หนึ่งในวิธีในการป้องกันการติดเชื้อที่ดีที่สุด และง่ายที่สุดที่ทุกคนสามารถทำได้คืออยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ อย่างที่ทางภาครัฐ และบุคลากรทางสาธารณะสุขได้รณรงค์ให้คนไทยอยู่บ้าน เพื่อลดการติดต่อกัน

ช่วงเวลาอยู่บ้านหลายคนต้องใช้เวลาว่างไปกับการท่องโลกออนไลน์ หรือโลกอินเทอร์เน็ต แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ กลุ่มเด็กๆ เยาวชน ที่อาจจะท่องโลกอินเทอร์เน็ตด้วยความเสี่ยงอันตรายบนโลกไซเบอร์ ซึ่งรู้หรือไม่ว่าเด็ก และวัยรุ่นคือผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกลุ่มใหญ่ที่สุดในไทย คิดเป็น 89.8% เลยทีเดียว 

ทาง ดีแทคจึงเปิดค่ายแกนนำเยาวชนอินเทอร์เน็ต dtac Young Safe Internet Leader Camp Version 2.0  (YSLC) ได้เปลี่ยนรูปแบบสู่ค่ายออนไลน์เพื่อลดความเสี่ยงจากการระบาดของเชื้อ COVID-19 ถือเป็นครั้งแรกของไทยที่อาศัยเทคโนโลยีดิจิทัลในการจัดค่ายบ่มเพาะผู้นำเยาวชนทางออนไลน์ และใช้ระบบพี่เลี้ยงที่ช่วยให้นักเรียนค่ายสามารถทำโครงการต้านภัยออนไลน์ระยะเวลา 3-6 เดือน

โดยค่าย YSLC นี้มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมเยาวชนไทยให้เป็น “พลเมืองอินเทอร์เน็ตที่มีความรับผิดชอบ (Responsible netizen)” มีคุณสมบัติในการเปิดรับ พร้อมเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ มีความมั่นใจในการใช้อินเทอร์เน็ต สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล และระบุความเสี่ยงที่เกิดจากการใช้ได้

รวมทั้งสามารถเปลี่ยนบทบาทจากเหยื่อภัยออนไลน์ มาเป็นผู้นำที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลง และสามารถให้คำแนะนำแก่เพื่อนๆ หรือผู้คนรอบข้าง ในการใช้เทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์และปลอดภัย

อรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานสื่อสารองค์กร และการพัฒนาที่ยั่งยืน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่เป็นช่วงเวลาปิดเทอม เด็กมัธยมหลายล้านคนใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ย 10 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงให้เยาวชนเผชิญกับภัยออนไลน์สูงขึ้น ดีแทคเชื่อว่า เยาวชนสามารถเปลี่ยนจากบทบาทของเหยื่อภัยออนไลน์ให้กลายมาเป็นผู้นำในการสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ dtac Young Safe Internet Leader Camp 2.0 (YSLC) จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นโอกาสให้แก่เยาวชนทั่วประเทศไทย สามารถเข้าถึงการเรียนรู้การใช้อินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย และการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลอย่างสร้างสรรค์ ผ่านบทเรียนและกระบวนการบ่มเพาะออนไลน์

เรียนรู้ 3 หลักสูตร เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ตนเอง

ในปีนี้ค่าย YSLC ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ได้ต่อยอดจากความสำเร็จของค่าย YSLC ครั้งที่ 1 ในปีที่แล้ว ซึ่งจะมีความเข้มข้นมากขึ้น สอดคล้องกับความถนัด และความสนใจของเด็กแต่ละคน

ซึ่งหลักสูตรนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กอย่างหมอมิน เบญจพร ตันตสูติเจ้าของเพจเข็นเด็กขึ้นภูเขาร่วมออกแบบด้วย ทำให้มั่นใจได้ว่าเด็กที่เข้าร่วมโครงการนี้ นอกจากทักษะและความรู้ในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital literacy) แล้ว ยังจะทำให้เด็กๆ มีวิธีการคิดอย่างเป็นระบบ มีการคิดเชิงวิพากษ์ (Critical thinking) มากขึ้น

โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเด็นที่ควรรู้บนโลกไซเบอร์ ได้แก่

– Anatomy of Fake News

ร่วมกันค้นหาส่วนประกอบของข่าวปลอม เรียนรู้วิธีการแยกแยะข่าวสารที่ได้รับบนโลกออนไลน์ พร้อมสนุกไปกับเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบเนื้อหาบนโลกออนไลน์เบื้องต้น

– Diversity and Cyberbullying

ร่วมทำบททดสอบเฉพาะบุคคล เรียนรู้คุณค่าของตนเองและความแตกต่างของบุคคลรอบตัว พร้อมทั้งเรียนรู้วิธีการรับมือกับปัญหาการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์อย่างถูกต้องและเหมาะสม

– Online Privacy and Sexual Abuse

เรียนรู้วิธีการในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ภัยร้ายและความเสี่ยงจากการเข้าถึงข้อมูล ได้แก่ การปลอมแปลงบัญชี การหลอกลวง และการละเมิดทางเพศ

เปิดประสบการณ์จากผู้มีประสงการณ์จริง!

ค่าย YSLC ครั้งที่ 2 เปิดรับเยาวชนระดับชั้นมัธยมต้น และมัธยมปลายหรือเทียบเท่า ให้สมัครอบรมเป็นทีม ทีมละ 3-5 คน และนำเสนอไอเดียใน การแก้ปัญหาภัยร้ายบนโลกออนไลน์โดยคณะกรรมการจะพิจารณาคัดเลือกจากไอเดียที่มีความโดดเด่นน่าสนใจ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม และรับทุนเพื่อต่อยอดการดำเนินโครงการจริง พร้อมรับโอกาสสุดพิเศษมากมาย ได้แก่

1.เรียนรู้ และรับคำปรึกษาแบบออนไลน์ พัฒนาทักษะการเรียนรู้ด้านดิจิทัลจากทีมวิทยากรที่มีชื่อเสียง เช่น ทีมข่าวชัวร์ก่อนแชร์ของ ช่อง 9 อสมท. Workpoint News และคณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต (TICAC) ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางต่างๆ เช่น The Trust ผู้ชนะเลิศการออกแบบบอร์ดเกมส์ต้านคอร์รัปชัน และ OpenDream เป็นต้น

2. สัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้ เปิดโลกให้กับเยาวชนในการสัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้ และแนะนำบ่มเพาะการดำเนินโครงการที่นำเสนอให้เกิดขึ้นจริง ด้วยกระบวนการที่ออกแบบโดยทีมงานระดับนานาชาติอย่าง FabCafe Bangkok ที่มีประสบการณ์การ Scale-up และเครือข่ายกว่า 12 ประเทศทั่วโลก

3. ทุนสนับสนุนโครงการ สำหรับดำเนินกิจกรรมจริงในโรงเรียนหรือชุมชน รวมมูลค่ากว่า 400,000 บาท (ทีมละ 20,000-40,000 บาท)

4. การแสดงผลงานในมหกรรมแสดงผลงานระดับชาติ การเผยแพร่ผลงานบนช่องทางในสื่อชั้นนำ รวมถึงช่องทางของดีแทค และ http://awrd.com/en/  ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มของกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั่วโลกสำหรับเสนอไอเดียการเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างสร้างสรรค์โดย FabCafe

เปิดรับสมัครถึงวันที่ 10 เมษายนนี้

สำหรับค่าย YSLC Version 2.0 นี้ เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ถึงวันที่ 10 เม.. 2563 ที่ https://www.safeinternet.camp/ ประกาศผลการคัดเลือก 20 เมษายนนี้ พร้อมร่วมเข้าค่ายออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

ทีมที่ผ่านการคัดเลือก จะต้องผ่านการเรียนรู้ หัวข้อที่ 1 ภูมิคุ้มกันบนโลกออนไลน์ ภายในระยะเวลา 3 สัปดาห์ (จำนวน 3-6 ชั่วโมง) เมื่อผ่านเรียนรู้ในหัวข้อที่ 1 แล้ว ทีมที่ผ่านการคัดเลือกในรอบถัดไป จะได้รับโอกาสในการดูแลและพัฒนาทักษะเฉพาะจากทีมพี่เลี้ยง (Mentor) โดยทีมพี่เลี้ยงจะเป็นผู้แนะนำบทเรียนใน หัวข้อที่ 2 การพัฒนาทักษะด้านดิจิทัล และหัวข้อที่ 3 การดำเนินโครงการอย่างมีประสิทธิภาพ ตามความเหมาะสมและสนใจของทีมนั้นๆ ในลำดับถัดไป