ขายแบบ Big Size เอาใจชาวกักตัว! ไอเดียทางรอดของร้านเครื่องดื่ม-ของหวานยุคไวรัส

ชาไข่มุก กาแฟ ไอศกรีม บรรดาเครื่องดื่มและของหวานที่ปกติมีลูกค้าไปต่อคิวกันทุกวัน แต่เมื่อลูกค้าต้องทำงานอยู่บ้านอาจทำให้ร้านเริ่มขาดรายได้ เพราะลูกค้าไม่สู้ค่าจัดส่ง เลือกที่จะอดทนไม่ทาน หรือหันไปหัดทำเอง หลายร้านจึงต้องคิดเมนูแบบ Big Size มาดึงดูดลูกค้าที่ใจยังโหยหา สั่งไปเก็บไว้กินยาวๆ ทั้งสัปดาห์หรือทั้งเดือนได้เลย!

อีกหนึ่งกลยุทธ์สู้ COVID-19 ของธุรกิจร้านอาหารคือการหันมาขายแบบ Big Size แพ็กเกจใหญ่พิเศษแบบเก็บไว้ทานได้เป็นสัปดาห์หรือนานนับเดือน สั่งมาทีเดียวจะได้ไม่ต้องเปลืองค่าส่งหลายๆ รอบเท่ากับการซื้อทีละแก้ว ดึงดูดลูกค้าให้สนใจซื้อกักตุนเพราะเห็นว่าคุ้ม!

ชาไข่มุกแบบซื้อยกถัง

เริ่มจากเมนูเครื่องดื่มยอดฮิต “ชาไข่มุก” ที่ปกติชาวออฟฟิศจะไปต่อคิวกันช่วงบ่ายๆ หลายเจ้าปรับแพ็กเกจใหม่ หันมาทำแบบถุงหรือแบบถังขายเป็นลิตรให้กินกันได้ทั้งบ้าน

ชาไข่มุกร้าน bo.baa.bar

ยกตัวอย่างเช่น ร้าน bo.baa.bar จัดแพ็กเกจชานมลงกล่อง Party Box มีทั้งไซส์ 3 ลิตรราคา 899 บาท (ทานได้ 15-20 แก้ว) และไซส์ 5 ลิตร ราคา 1,399 บาท (ทานได้ 25-30 แก้ว) พร้อมแถมไข่มุกหรือท็อปปิ้ง มีแก้วมีหลอดให้เสร็จ เหลือแค่น้ำแข็งที่ไม่ได้แถมมา ตัวกล่องมีหัวก๊อกกดชานมลงแก้วได้เลย เฉลี่ยแล้วตกแก้วละ 45-60 บาทเท่านั้น

ชาไข่มุกร้าน BEA

อีกร้านที่ปรับมาขายชานมในถุงยักษ์คือร้าน BEA มีขนาดเดียวคือ 5 ลิตร (ทานได้ 20-25 แก้ว) บรรจุชานมใส่มาในถุงพร้อมเท ราคา 990 บาท หรือเฉลี่ยแก้วละ 40-50 บาท ร้านให้ท็อปปิ้งมาด้วยคือบุกวุ้นบราวน์ชูการ์ที่เก็บไว้ได้ราว 1 เดือน และไข่มุกลาวา (ไข่มุกจะเก็บได้เพียง 1 วัน) และให้แก้วกับหลอดมาพร้อม

Milk Tea A Tank จาก ATM Tea Bar

ส่วนร้านดังอย่าง ATM Tea Bar เปิดขายชานม Milk Tea แบบแท็งก์ 3 ลิตร มาพร้อมหัวก๊อกเปิดลงแก้วได้ทันที ราคา 1,190 บาท เก็บได้นาน 3-5 วัน ร้านนี้ใช้กลยุทธ์แพ็กเกจสวยน่ารักช่วยสร้างกำไร เพราะถังขนาด 3 ลิตรสามารถแบ่งทานเท่ากับชาไข่มุกขนาดปกติประมาณ 15-20 แก้ว เฉลี่ยแก้วละ 60-80 บาท ทำให้การซื้อชาแบบถังอาจจะคุ้มน้อยกว่าซื้อเป็นแก้วหรือเป็นขวดของทางร้าน แต่ว่าแพ็กเกจแบบถังนั้นน่ารักเกินห้ามใจจริงๆ!

 

กาแฟสดพร้อมดื่ม เหลือแค่เติมนม

ร้านกาแฟคืออีกหนึ่งธุรกิจที่เผชิญอุปสรรค แต่เพราะคนติดกาแฟก็ยังจำเป็นต้องดื่มทุกวัน ทำให้ยังพอมีทางออกในการขายอยู่

กาแฟสกัดเย็น Brave Roasters

Brave Roasters หันมาขายกาแฟสดแบบ Cold Brew Concentrate กาแฟสดสกัดเย็นเข้มข้นบรรจุถุงพร้อมจุกฝาเกลียวเทง่าย ขนาดถุง 3 ลิตร ราคา 690 บาท โดยแนะนำการชงดื่มเพียงเทใส่นมสดก็จะได้ลาเต้เย็นชื่นใจ กาแฟยังสามารถเก็บได้ประมาณ 4-6 สัปดาห์ จึงเป็นขนาดที่พอเหมาะสำหรับ 1 คนทานก่อนหมดอายุ

ทางร้านคำนวณให้ว่า 1 ถุงสามารถแบ่งดื่มได้ 50 แก้ว เฉลี่ยเพียงแก้วละ 13.8 บาท! เป็นราคาที่นับได้ว่าลดครั้งมโหฬาร เพราะปกติร้านขายกาแฟสกัดเย็นในราคาขวดละ 100 บาท และถุงพลาสติกยังทำให้ร้านสามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศผ่าน Kerry การปรับสินค้าใหม่จึงทำให้ร้านขยายฐานลูกค้าออกไปได้กว้างขึ้นด้วย

 

‘ไผ่ทอง’ ไม่ต้องรอคนขายตัก ซื้อเหมากิโลฯ ไปเลย

ทั้ง ไผ่ทองไอศครีม (โลโก้ต้นไผ่) และ ไผ่ทองไอศครีม (โลโก้มินิมอล) ต่างออกโปรโมชันแพ็กเกจพิเศษสำหรับคนกักตัวหนี COVID-19 อยู่ในบ้าน สั่งไอศกรีมแกร้อนไปเก็บไว้บ้านกันได้เป็นเดือน

ไอศกรีมขายยกถุง 2.2 กิโลกรัม (photo: ไอศครีมไผ่ทอง จรัญ 46)

เริ่มจาก ไผ่ทองไอศครีม (โลโก้ต้นไผ่) เปิดขายไอศกรีมแบบแพ็กถุงละ 2.2 กิโลกรัม ตักทานได้ 25-30 ถ้วย ในราคาเพียง 250 บาท แต่ราคานี้ยังไม่รวมท็อปปิ้ง โคน หรือขนมปัง แต่สามารถซื้อเพิ่มได้ ตัวอย่างราคาเช่น ขนมปัง 15 ชิ้น 35 บาท, ถั่วลิสงขีดละ 10 บาท, ลูกชิดกิโลกรัมละ 70 บาท

นอกจากนี้ยังมีแพ็กเกจแบบเล็กลงมาหน่อย เป็นไอศกรีมถังควอท 450 กรัม ทานได้ประมาณ 5 ถ้วย ราคา 100 บาท พร้อมแถมโคนกรอบมาด้วย 20 ชิ้น ปรากฏว่าขนาดนี้ดูจะถูกใจคนกักตัวเพราะเพจไผ่ทองไอศครีมแจ้งขายหมดชั่วคราวไปแล้วเรียบร้อย

ไอสกรีม 1 แถม 1 แบบกล่อง 1 กิโลกรัม (photo: ไผ่ทองไอสครีม)

ส่วนฝั่ง ไผ่ทองไอศครีม (โลโก้มินิมอล) มีแพ็กเกจกักตัวเหมือนกัน จัดไอศกรีมแบบกล่อง กล่องละ 1 กิโลกรัม ตักทานได้ประมาณ 12 ถ้วย ในราคา 390 บาท พร้อมโปรฯ 1 แถม 1 รวมเป็น 2 กิโลกรัม! หรือ 24 ถ้วย แถมท็อปปิ้ง 4 อย่างคือข้าวเหนียวมูน ลูกชิด ถั่วลิงสง และซอสช็อกโกแลต พร้อมที่ตักไอศกรีมพลาสติกน่ารักๆ ด้วย ทุกอย่างมาครบแค่หาถ้วยกับช้อนเตรียมไว้ โปรฯ นี้ขายดีเช่นกันเพราะเพจแจ้งจัดส่งล่าช้าแล้ว แต่ยังสั่งกันได้อยู่

โดยสรุป ไอเดียขายของกินแบบ Big Size เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ หากของที่ขายเป็นอาหารที่เก็บได้นานโดยไม่เสื่อมรสชาติ และปกติเป็นสินค้าที่ลูกค้าประจำมักจะซื้อกินบ่อยๆ ต่อสัปดาห์ การขาย Big Size จะน่าสนใจมากขึ้นถ้ามีกิมมิกแพ็กเกจหรืออุปกรณ์การกินน่ารักๆ จะยิ่งได้รับความสนใจขึ้นไปอีกด้วยนะ!!