Uniqlo คาดการณ์กำไรลดลง 44% เจอวิกฤต COVID-19 กระทบยอดขาย-ปิดสาขาชั่วคราว

Fast Retailing บริษัทเเม่ของ Uniqlo เเบรนด์แฟชั่นชื่อดังจากญี่ปุ่น ปรับลดคาดการณ์กำไรว่าจะลดลงถึง 44% ในปีงบประมาณ 2020 (เดือน ก.ย. 2019 ถึง ส.ค. 2020) หลังการระบาดของ COVID-19 กระทบยอดขายทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดใหญ่ที่กำลังเติบโตอย่างจีน สหรัฐฯ เเละยุโรป เเต่ยังมองเป็นโอกาสว่าผู้คนจะต้องการซื้อเสื้อผ้าที่เรียบง่ายเเละสวมได้ในชีวิตจริงมากขึ้นในช่วงนี้ 

การระบาดของไวรัส COVID-19 เริ่มเกิดขึ้นในจีนช่วงปลายปี 2019 ทำให้ซัพพลายเชนของ Uniqlo หยุดชะงัก เเละต้องปิดสาขากว่า 750 เเห่งหรือกว่าครึ่งหนึ่งในจีน ซึ่งกำลังเป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

“นี่เป็นวิกฤตที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาตินับตั้งแต่สิ้นสุดสงคราม” Tadashi Yanai ซีอีโอของ Fast Retailing เเถลงต่อสื่อมวลชน “ผมไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่ามันจะสิ้นสุดเมื่อใด”

การเติบโตของ Uniqlo นั้นอิงไปกับการเติบโตของเศรษฐกิจในเอเชีย โดยเฉพาะในจีน ด้วยความที่เป็นสินค้าที่สวมใส่ได้ง่ายและราคาไม่แพง จึงสร้างความนิยมในหมู่ชนชั้นกลางที่กำลังเติบโตได้ไม่ยากนัก

เเม้ว่าตอนนี้สาขาในจีนส่วนใหญ่จะกลับมาให้บริการปกติและธุรกิจเริ่มฟื้นตัว เเต่การระบาดของ COVID-19 ได้เเพร่กระจายไปทั่วโลก ล่าสุด Uniqlo ต้องจำใจปิดสาขาในบ้านเกิดถึง 170 สาขา หลังรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยก่อนหน้านี้ได้สั่งปิดสาขาทั้งหมดที่มีอยู่ 50 แห่งในสหรัฐฯ และปิดสาขาบางส่วนในยุโรป ซึ่งเป็นตลาดใหม่ที่ Uniqlo พยายามจะสู้กับคู่แข่งรายใหญ่อย่าง H&M

จากสถานการณ์เหลานี้ทำให้ Fast Retailing คาดการณ์ว่าในปีงบประมาณ 2020 จะมีกำไรจากการดำเนินงาน 1.45 แสนล้านเยน หรือราว 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.3 หมื่นล้านบาท) เป็นตัวเลขที่ลดลงถึง 44% จากเดิมที่คาดไว้ที่ 2.45 แสนล้านเยน

ขณะที่ผลประกอบการในช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2020 สิ้นสุดเดือน ก.พ. มีผลกำไรจากการดำเนินงานทั้งสิ้น 1.367 แสนล้านเยน ลดลงถึง 21% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ซีอีโอของ Fast Retailing ยืนยันว่าบริษัทยังมีเงินทุนเพียงพอในกรดำเนินงานเเละจะคงวางเเผนการเพิ่มสาขาต่อไป เพื่อไปสู่เป้าหมายการเป็นผู้ค้าปลีกแฟชั่นอันดับ 1 ของโลก โดยการเอาชนะคู่แข่ง Inditex ยักษ์ใหญ่จากสเปนที่เป็นเจ้าของ Zara เเละ H&M

“การที่ Uniqlo เป็นเสื้อผ้าที่เรียบง่ายแต่มีคุณภาพสูง แทนที่จะเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่แค่บนรันเวย์ ถือเป็นข้อได้เปรียบในเวลานี้ เพราะการระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้คนต้องการซื้อเสื้อผ้าที่สวมได้ในชีวิตจริงมากกว่า” Tadashi Yanai กล่าว

ก่อนหน้านี้ Fast Retailing ได้ประกาศว่าบริษัทจะร่วมกับโรงงานพันธมิตรในจีน ผลิตหน้ากากจำนวน 10 ล้านชิ้น เพื่อนำไปแจกจ่ายในหลายประเทศที่กำลังได้รับผลกระทบจากการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอย่างรุนแรง

อ่านเพิ่มเติม : บริษัทแม่ของ Uniqlo เตรียมบริจาคหน้ากาก 10 ล้านชิ้น ให้ประเทศที่ COVID-19 ระบาดหนัก

 

ที่มา : Reuters hypebeast