2 ยักษ์ Apple จับมือ Google พัฒนาระบบติดตามผู้ติดเชื้อ COVID-19

Photo : Shutterstock
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า Apple และ Google ประกาศความร่วมมือที่จะเปิดใช้เทคโนโลยีบลูทูธ เพื่อช่วยรัฐบาล และหน่วยงานด้านสุขภาพลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19)

Apple และ Google กล่าวในแถลงการณ์ร่วมว่าพวกเขาจะเปิดตัวโซลูชันที่ครอบคลุม ซึ่งรวมถึงส่วนต่อประสานโปรแกรมประยุกต์ หรือเอพีไอ (APIs) และเทคโนโลยีระดับระบบปฏิบัติการ เปิดใช้งานการติดตามผู้ติดต่อของเจ้าของอุปกรณ์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่าการติดตามผู้ติดต่อเป็นเครื่องมือสำคัญในการยับยั้งการแพร่กระจายของโรค

แถลงการณ์ระบุว่าโซลูชันดังกล่าวจะถูกดำเนินการใน 2 ระยะ โดยในระยะแรกเดือนพฤษภาคม ทั้งสองบริษัทจะเปิดตัวเอพีไอที่ให้อุปกรณ์แอนดรอยด์ (Android) และไอโอเอส (iOS) ทำงานร่วมกัน โดยใช้แอปจากหน่วยงานสาธารณสุข

ส่วนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า พวกเขาจะเปิดใช้งานแพลตฟอร์มการติดตามผู้ติดต่อด้วยระบบบลูทูธที่กว้างขึ้น โดยสร้างการทำงานของระบบในแพลตฟอร์มเบื้องหลัง ที่จะเปิดโอกาสให้บุคคลอื่นเข้าร่วมได้มากขึ้น พร้อมทั้งเปิดใช้งานการโต้ตอบกับระบบนิเวศของแอปและหน่วยงานด้านสุขภาพของรัฐบาลที่กว้างขึ้น

ทั้งสองบริษัทมุ่งหวังที่จะใช้ประโยชน์จากพลังของเทคโนโลยี เพื่อช่วยให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกชะลอการแพร่กระจายของโควิด-19 และกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติโดยเร็ว ผ่านการประสานงานและร่วมมือกับนักพัฒนา รัฐบาล และผู้ให้บริการด้านสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งยืนยันว่า “ความเป็นส่วนตัว ความโปร่งใส และความยินยอมเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด” ต่อการออกแบบ