ไม่รับเพิ่ม! บริษัทเบรก “รับสมัครงาน” จับตาสายก่อสร้าง-การเงิน ตำแหน่งงานลดฮวบ

ข่าวคราวการพักงานและเลย์ออฟมีมาเป็นระยะตั้งแต่เกิดวิกฤตโรคระบาดไวรัส COVID-19 การ “รับสมัครงาน” ใหม่ก็ลดลงไปด้วยเช่นกัน โดยข้อมูลจาก JobThai ซึ่งมีผู้ใช้งานเดือนละ 1.7 ล้านคน พบว่าเดือนมีนาคม 2563 การประกาศรับสมัครงานลดลงไป 9.96% (MoM) อย่างไรก็ตาม บางกลุ่มอาชีพยังเป็นดาวเด่นในช่วงนี้ เช่น สายงานไอที ซึ่งมีการรับสมัครงานเพิ่มขึ้นสวนทางตลาดแรงงาน (อ่านอินโฟกราฟิกได้ด้านล่างบทความ)

Positioning สอบถามข้อมูลจาก JobThai เว็บไซต์ประกาศรับสมัครงาน ถึงสถานการณ์ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2563 พบว่า การประกาศรับสมัครงานของบริษัท/องค์กรต่างๆ ในเดือนมีนาคม 2563 ลดลง

โดยการ “รับสมัครงาน” ใน JobThai ตั้งแต่ต้นปี 2563 หาก เทียบการเติบโตจากเดือนก่อนหน้า (MoM) เดือนมกราคมมีตำแหน่งงานที่รับสมัครเพิ่มขึ้น 8.7% จากเดือนธันวาคม 2562 ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ มีการรับสมัครงานเพิ่มขึ้น 4.6% จากเดือนก่อนหน้า แต่เมื่อถึงเดือนมีนาคม มีการรับสมัครงานลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่ -9.96% สอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ทำให้ธุรกิจหลายอุตสาหกรรมหยุดชะงัก

อย่างไรก็ตาม หาก เทียบการเติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (YoY) ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 มีการรับสมัครงานลดลงที่ -10.63% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน และเดือนมีนาคม 2563 มีการรับสมัครงานลดลงที่ -19.10%

เมื่อมองภาพรวมทั้งการเติบโตแบบ MoM และ YoY อาจจะสรุปได้ว่า ปีนี้ตลาดแรงงานหดตัวลงจากปีก่อนอยู่แล้ว แต่กำลังกลับมาอยู่ในเทรนด์ฟื้นตัว ก่อนที่จะถูกพิษเศรษฐกิจ COVID-19 ทำให้สะดุดลง

รับสมัครงาน

ฟาก “ผู้สมัครงาน” ใน JobThai หากวัดแบบ MoM พบว่าในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 มีการสมัครงาน 1.297 ล้านครั้ง ลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่ -11.96% ส่วนเดือนมีนาคม 2563 มีการสมัครงานลดลงอีกที่ -3.68% เหลือจำนวนการสมัครงานอยู่ที่ 1.25 ล้านครั้ง

แต่ถ้าหากเปรียบเทียบแบบ YoY พบมีการสมัครงานสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนอย่างมาก โดยเดือนกุมภาพันธ์ 2563 มีการเติบโตจากปีก่อนถึง 36.68% และเดือนมีนาคมเติบโต 30.58%

 

สายไอทียังรุ่ง ขณะที่ก่อสร้าง-การเงิน-ท่องเที่ยวทรุด

มาดู Top 5 สายงานรุ่งและร่วงในช่วง COVID-19 กันบ้าง โดยเป็นการเติบโตของตำแหน่งการรับสมัครงานในช่วงไตรมาส 1/63 เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY)

Top 5 อาชีพที่รับสมัครงานเพิ่มขึ้นสูงสุด

1) โรงงาน: งานผลิต ควบคุมคุณภาพ +308%
2) สื่อมวลชน: นักข่าว คอนเทนต์ออนไลน์ +164%
3) สายงานออกแบบ UX/UI +114%
4) Data Scientist นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล +86%
5) ออกแบบ กราฟิก ช่างภาพ +64%

ทั้งนี้ สายงานไอที เป็นสายงานที่มาแรงแม้จะมีการระบาดของ COVID-19 โดยนอกจากอาชีพดังกล่าวข้างต้น ยังมีงานเกี่ยวกับแอปพลิเคชันที่รับสมัครเพิ่มขึ้น 56% งานวิศวกรคอมพิวเตอร์ เพิ่มขึ้น 54% และงาน Tester เพิ่มขึ้น 33%

Top 5 อาชีพที่รับสมัครงานน้อยลงมากที่สุด

1) ก่อสร้าง: โยธา สถาปัตย์ -94%
2) การเงิน ธนาคาร -87%
3) ท่องเที่ยว: ล่าม ไกด์ เอเจนซี่ทัวร์ -62%
4) ผู้บริหาร ผู้จัดการ -39%
5) ทรัพยากรบุคคล -39%

 

องค์กรคัดประวัติสมัครงานรอสถานการณ์ดีขึ้น

“แสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์” ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารด้านปฏิบัติการ JobThai ให้ความเห็นว่า งานที่เปิดรับสมัครช่วงนี้สะท้อนให้เห็นว่าบางอุตสาหกรรมยังดำเนินงานอยู่และต้องการคนเพิ่ม เช่น ค้าปลีก ซึ่งต้องการพนักงานมาเสริมในส่วนจัดเรียงสินค้า บรรจุสินค้า และเดลิเวอรี รวมถึงโรงงานอาหารและเครื่องดื่ม ที่ยังต้องการคนอยู่

นอกจากนี้ การปรับตัวมาขายสินค้าและโฆษณาออนไลน์มากขึ้น ทำให้อาชีพที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัลมีความต้องการ เช่น นักออกแบบ UX/UI ที่จะช่วยปรับให้การใช้งานบนเว็บไซต์/แอปฯ ต่างๆ น่าใช้มากขึ้น หรือผู้ผลิตคอนเทนต์/กราฟิกออนไลน์ ก็เป็นที่ต้องการตัวมากขึ้น เมื่อคนหันมาเสพสื่อออนไลน์สูงขึ้นระหว่างอยู่บ้าน

นักออกแบบ UX/UI เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน เป็นหนึ่งในอาชีพมาแรงแม้จะอยู่ในสถานการณ์ COVID-19

ส่วนสายอาชีพที่ลดการรับสมัครงานก็เป็นไปตามสภาวะในตลาด อุตสาหกรรมที่ชะลอตัวส่วนใหญ่คือภาคก่อสร้าง การเงิน ท่องเที่ยว จนถึงภาคบริการ เช่น ฟิตเนส สปา ต่างลดการรับคน ขณะที่ตำแหน่งงานระดับบริหารก็ลดลงเช่นกันเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าองค์กรจะลดการรับคนไปตลอด เพราะพบว่าหลายองค์กรที่ยังไม่พร้อมรับพนักงานเข้าทำงานในตอนนี้ ก็ยังคงคัดประวัติสมัครงานไว้ก่อนเพื่อรอเรียกสัมภาษณ์งานเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ส่วนองค์กรที่พร้อมรับเข้าทำงานได้ทันที บางแห่งมีการปรับรูปแบบการสัมภาษณ์งานและทำงานมาบนระบบออนไลน์แทน

ดังนั้น ผู้สมัครงานควรจะต้องเตรียมพร้อมเรียนรู้เครื่องมือในการสัมภาษณ์งานและทำงานออนไลน์ เพื่อโอกาสที่มากกว่าในการได้งานในระยะนี้