ซีเอ็ดผุดโครงการหนังสือ LARGE PRINT เน้นตัวอักษรใหญ่ อ่านง่าย สบายตา อ่านได้ทุกวัย สบายใจได้ทุกเล่ม

ซีเอ็ดพร้อมส่งโครงการหนังสือ “LARGE PRINT” หนังสืออิดิชันพิเศษ ที่พิมพ์ด้วยตัวอักษรใหญ่ อ่านง่าย สบายตา สู่ตลาดหนังสือเมืองไทย เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้หน้าจอเทคโนโลยีนาน จนสายตาล้า สังคมปัจจุบันนี้ คนส่วนใหญ่แทบจะทุกวัยใช้เวลาอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์พกพาต่าง ๆ กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข่าว อ่านหนังสือ หาข้อมูล ดูหนัง เล่นเกม ฯลฯ รวมทั้งคนวัยทำงานก็นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์กันในจำนวนชั่วโมงที่ยาวนานมากขึ้น  ซึ่งจากผลการวิจัยทางการแพทย์ทั้งไทยและต่างประเทศหลายฉบับก็รายงานว่า พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายหลายด้าน ปัญหาหนึ่งก็คือ ปัญหาเรื่องสายตา ทำให้ตาล้า ตาพร่า ตาแห้ง หรือมีอาการปวดตา และในระยะยาวอาจทำให้สายตาเสียได้  เราจะเห็นได้ว่า โรคตาบางโรคเกิดกับช่วงอายุของเด็กเร็วขึ้น เพราะมันมีปัจจัยเร่งทำให้สุขภาพตาเสื่อมเร็ว และยิ่งวัยผู้ใหญ่ด้วยแล้ว  นอกจากความเสื่อมของสายตาตามวัย การใช้สายตาเพ่งหน้าจอนานๆ  ยิ่งทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพตามากขึ้นไปอีก

ดังนั้น ซีเอ็ด จึงจัดทำโครงการหนังสือ LARGE PRINT ขึ้นมา โดยเน้นตัวอักษรที่มีขนาดใหญ่เหมาะสมกับการอ่าน ตามสโลแกนของหนังสือ LARGE PRINT “ฉบับอ่านง่าย สบายตา อ่านได้ทุกวัย สบายใจได้ทุกเล่ม’’ เพื่อช่วยลดปัญหาสุขภาพตาของคนอ่านในยุคปัจจุบัน โดยมีสัญลักษณ์ คำว่า “LARGE PRINT” ในวงกลมสีเขียว พิมพ์อยู่บนปก เพื่อง่ายต่อการแยกจากเล่มปกติ

กนิษฐ์ พรหมเสน ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อและสิ่งพิมพ์ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) เล่าถึงแนวคิดในการจัดทำหนังสือ LARGE PRINT ว่า  “จุดเริ่มต้นแนวคิดนี้ คืออยากให้คนไทยทุกช่วงวัยได้มีโอกาสหันกลับมาอ่านหนังสือเล่มได้อย่างมีความสุขขึ้น และประเด็นสำคัญคือ เราอยากช่วยลดปัญหาของสุขภาพตาที่มีผลกับการอ่านหนังสืออีกด้วย’’

“ซีเอ็ด” มุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมการอ่านที่ยั่งยืนขึ้น แต่จากปัญหาการใช้สายตาที่นานขึ้น หนักขึ้นนั้น จึงเกิดคำถามว่า “เราจะช่วยให้หนอนหนังสือ หรือคนที่อ่านหนังสือเป็นงานอดิเรกนั้น อ่านได้นานขึ้น สบายตาขึ้นได้อย่างไร? “ จากคำแนะนำจากจักษุแพทย์ วิธีหนึ่งในการดูแลสายตาให้ใช้งานได้อย่างผ่อนคลาย ใช้งานได้นานขึ้น ลดอาการสายตาล้าได้ ก็คือ การอ่านหนังสือที่มีขนาดตัวอักษรและรูปภาพที่อ่านแล้วสบายตา และหมั่นพักสายตาเป็นระยะ

ดังนั้น ซีเอ็ด จึงเริ่มทำโครงการหนังสือ LARGE PRINT ขึ้นมา โดยรูปแบบของหนังสือจะมีตัวอักษรที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ  รวมทั้งสีของกระดาษและการพิมพ์ที่ช่วยให้คนอ่าน ไม่ต้องเพ่ง สายตาไม่ล้า ทำให้อ่านได้นานและสบายตามากขึ้น หลังจากได้นำโครงการหนังสือ “Large Print”ออกสู่ตลาด ได้รับผลตอบรับจากผู้อ่านเป็นอย่างดี โดยคำตอบส่วนใหญ่ จะเป็นว่า

  • “อ่านแล้วสบายตาขึ้นมาก”
  • “อ่านหนังสือจบเล่มได้ไวขึ้น”
  • “ไม่ต้องเพ่งสายตาแบบเดิม”
  • “เพลินกับการอ่านมากขึ้น”  ‘

คุณกนิษฐ์ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ‘‘หากคุณได้อ่านหนังสือ LARGE PRINT นอกจากการอ่านสบายตา อ่านได้นาน สุขภาพตาไม่ล้าแล้ว  คุณยังจะได้ออกห่างจากโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ มาใช้เวลากับหนังสือที่คุณอยากอ่าน และที่สำคัญคือ มีความสุขและเพลิดเพลินกับการอ่านมากขึ้นมากๆ ’’

สำหรับสมาชิกและเพื่อนนักอ่านชาวซีเอ็ดที่สนใจหนังสือ LARGE PRINT แวะมาช้อปได้แล้ววันนี้ที่ร้านซีเอ็ดทุกสาขาและช้อปออนไลน์ได้ที่ www.se-ed.com  #Largeprint #ซีเอ็ด #SaveBookStore #คิดถึงหนังสือคิดถึงซีเอ็ด #แรงบันดาลใจ #Inspirationstartshere