เปิดแผนปรับตัวผู้จัด ‘Thailand Mobile’ ที่เริ่มจาก ‘ซ่อมจอถึงบ้าน’ ยัน ‘คาราวานขายมือถือทั่วไทย’

หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบแบบเต็ม ๆ จาก COVID-19 คงหนีไม่พ้นอุตสาหกรรม อีเวนต์ ที่ไม่สามารถจัดได้เพราะมาตรการ Social Distancing ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่คนไทยต้องรู้จักอย่าง Thailand Mobile Expo ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยยังไม่แน่ใจว่างานช่วงกลางปีจะจัดได้หรือไม่ ดังนั้น บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MVP ผู้จัดงานดังกล่าวจึงได้เผยถึงแผน 3 เฟสที่ใช้ปรับตัวสู้กับวิกฤติในครั้งนี้

โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MVP เปิดเผยว่า ในเฟสแรก บริษัทได้เปิดตัวธุรกิจใหม่ รับซ่อมจอมือถือแตก หรือ MVP Service Express ให้บริการรับ-ส่งเครื่องซ่อมถึงบ้าน ซึ่งสาเหตุที่หันมาจับตลาดนี้เป็นเพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่มีปัญหามือถือหน้าจอแตก มักจะเปลี่ยนมือถือใหม่ เพราะค่าซ่อมอยู่ที่ราว 2,000-12,000 บาท แต่ด้วยวิกฤติแบบนี้ทำให้ต้องประหยัด เลยไม่คิดจะเปลี่ยนมือถือใหม่ ต้องทนใช้ไปก่อน

ขณะที่ประเทศไทยมีปริมาณหมายเลขโทรศัพท์กว่า 92.33 ล้านเลขหมาย และใน 100 เครื่องจะมีมือถือจอแตกอย่างน้อย 1 เครื่อง หรือราว 920,000 เครื่อง ดังนั้นจึงคาดว่าตลาดนี้มีมูลค่าสูงกว่า 5 พันล้านบาท จึงมองว่าเป็นโอกาส ซึ่งในช่วงแรกทางบริษัทฯ มีโปรโมชั่น เปลี่ยนจอ iPad ราคาเริ่มต้น 990 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาค่าบริการที่ถูกกว่าการไปซ่อมที่ร้านเสียอีก โดยคาดว่าจะให้บริการได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 5 พันเครื่อง

“คนจอแตกมีเป็นล้านจอ แต่กว่า 70% ไม่ซ่อม ซื้อใหม่เลย เพราะคุ้มกว่า แต่สถานการณ์แบบนี้คนต้องประหยัดเงิน เราเลยทำบริการเปลี่ยนจอเดลิเวอรี่ เข้าไปรับซ่อมเสร็จใน 1 วัน ซึ่งนอกจากจะช่วยผู้บริโภคแล้ว ยังช่วยร้านตู้ที่ขาดรายได้เพราะต้องปิดร้าน เพราะแม้เราจะมีพนักงานซ่อมกว่าร้อยคนแต่ก็ไม่พอ”

เฟสที่ 2 จะขยายไปยังช่องทางออฟไลน์และขยายบริการไปต่างจังหวัด คาดว่าจะเริ่มในช่วงสิ้นเดือนนี้ โดยมีการจับมือร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจคือ Jaymart และ TG Fone ตั้งเป้าเปิดจุดให้บริการภายในสิ้นปีไม่ต่ำกว่า 100 จุด และมีแผนจะเปลี่ยน รถบ้าน ไปประจำตามจุดต่าง ๆ ในแหล่งชุมชน เพื่อให้บริการได้เข้าถึงทั่วประเทศ รวมถึงจะเพิ่มบริการเป็นการเปลี่ยนแบตเตอรี่ และอาการเครื่องค้างต่าง ๆ ให้เป็นการบริการหลังการขายพรีเมียมแบบใหม่ครบวงจร

“เราจะลองเปลี่ยนรถบ้านที่บริษัทมีให้เช่า แต่ตอนนี้ไม่ได้ใช้เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ดังนั้นอาจจะลองสักประมาณ 50 คันไปประจำตามแหล่งชุมชนเพื่อรับเปลี่ยนจอแบบรอรับได้เลย”

เฟส 3 ส่วนของงาน Thailand Mobile Expo ที่ยังมีเวลาดูสถานการณ์อีก 1 เดือนว่าจะจัดหรือไม่ โดยรอดูวามเคลื่อนไหวของงาน Motor Show ว่าจะจัดหรือไม่ แต่เบื้องต้น ค่ายมือถือต่าง ๆ รวมถึงผู้ให้บริการมือถือยังไม่มีแนวโน้มยกเลิก ถ้างานจัดได้ก็พร้อมร่วมด้วย แต่ถ้าไม่ได้ ทางบริษัทเองมีแผนจัดเป็นกองคาราวานงานโรดโชว์ Mini Thailand Mobile Expo ไปตามจังหวัดต่าง ๆ ให้ประชาชนในพื้นที่ได้มาจับจ่ายซื้อมือถือ อย่างไรก็ตาม ไม่มีแผนจะจัดเป็นงานออนไลน์เหมือนงาน สัปดาห์หนังสือ เพราะมองว่าจะขาดเรื่องของอารมณ์ร่วม

“ตอนนี้ต้อง Back To Basic ต้องปรับตัวเองเป็นเหมือน รถพุ่งพวง คือต้องไปหาผู้บริโภค เพราะตอนนี้ภาพรวมมือถือยอดตกกว่า 90% แบรนด์ต่าง ๆ ต้องการระบายสต็อก และเราเองก็มีรถบ้านกว่าร้อยคัน นี่อาจจะเป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถทำได้ แต่เราจะไม่ทำออนไลน์แน่ ๆ ยกเว้น รัฐบาลอยากจัดเราไปช่วย”