“สิงคโปร์” ยังหนัก! เคสใหม่พุ่งเกินพัน ยอดสะสมเกือบหมื่น ขยายล็อกดาวน์จนถึง 1 มิ.ย.

Photo : Shutterstock
สิงคโปร์ขยายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนออกไปจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน หลังยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันยังเพิ่มขึ้นเกิน 1,000 คน ทำให้ยอดสะสมเกิน 9,000 แล้ว 

สถานการณ์ในสิงคโปร์ที่ไวรัสกลับมาอาละวาดรอบสอง และวันอังคารที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ลี เซียนลุง แถลงขยายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนออกไปจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน

ตามกำหนดเดิมนั้น มาตรการนี้ที่เรียกชื่อว่า “มาตรการตัดวงจร” โดยครอบคลุมถึงการปิดสถานที่สาธารณะส่วนใหญ่และโรงเรียน จะสิ้นสุดในวันที่ 4 เดือนหน้า

แต่ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในสิงคโปร์กลับเพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่วนใหญ่มาจากการระบาดในหอพักแรงงานต่างด้าวที่ผู้คนอยู่กันแออัด

วันอังคารสิงคโปร์รายงานว่า พบเคสใหม่ถึง 1,111 คน รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 9,125 คน หลังจากทำสถิติเพิ่มขึ้นสูงสุดในวันเดียวเมื่อวันจันทร์ถึง 1,426 คน

ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังสิงคโปร์ แถลงว่า รัฐบาลจะขยายมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจอีก 3,800 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ซึ่งรวมถึงการอุดหนุนค่าแรง เพื่อช่วยชดเชยผลกระทบจากการขยายคำสั่งล็อกดาวน์

ผู้อำนวยการฮูประจำแปซิฟิกตะวันตก ระบุว่า สิงคโปร์ซึ่งขณะนี้มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังเผชิญสถานการณ์ที่ท้าทายยิ่งจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งโด่ง อย่างไรก็ดี เขาบอกว่าประเทศนี้มีระบบสาธารณสุขและความสามารถในการจัดการความเสี่ยง ซึ่งพร้อมรับมือความท้าทายนี้

วันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 57 คน รวมเป็นทั้งสิ้น 5,482 คน และเป็นวันที่ 5 ติดกันที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นในอัตราเลขสองหลัก สำหรับผู้เสียชีวิตมี 3 คน รวมเป็น 92 คน

ทางด้านอินโดนีเซียพบผู้ติดเชื้อใหม่ 375 คน รวมเป็น 7,135 คน และผู้เสียชีวิต 26 คน เป็น 616 คน

Source