ศิลปิน-นักแสดงร่วมให้ความรู้มุมมองใหม่วิธีการดูแลตัวเอง เกี่ยวกับภาวะโรคอ้วนเนื่องในวันWorld Obesity Day 2020

เนื่องในวัน “World Obesity Day 2020” หรือ “วันอ้วนโลก” ซึ่งตรงกับวันที่ 4 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยมีนายแพทย์สมิทธิ์ อารยะสกุล (หมอโอ๊ค), คุณเจมส์–กิจเกษม และคุณเอิน กัลยากร อดีตนักร้องเสียงใสให้เกียรติเข้าร่วมในกิจกรรม World Obesity Day : Changing the narrative สนับสนุนการจัดงานโดยบริษัทโนโวนอร์ดิสค์ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งจัดขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การให้ความรู้และวิธีการดูแลตัวเองเกี่ยวกับภาวะโรคอ้วนในมุมมองใหม่ๆ เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ณ  ทำเนียบเอกอัครราชทูตเดนมาร์ก ประจำประเทศไทย

นายแพทย์สมิทธ์อารยะสกุล (หมอโอ๊ค) เปิดเผยว่าภาวะโรคอ้วน (Obesity) ถือเป็นโรคเรื้อรังที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนไปอาหารและเครื่องดื่มมีความหลากหลาย การซื้ออาหารก็สามารถทำได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งบางคนอาจจะมีการรับประทานอาหารที่มีปริมาณแป้งหรือน้ำตาลสูง หรือรับประทานอาหาร 5 หมู่ได้ไม่เหมาะสมอาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพและหนีไม่พ้นเรื่องภาวะโรคอ้วนอย่างไรก็ตาม ภาวะโรคอ้วนยังมีสาเหตุการเกิดได้จากปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ฮอร์โมนพันธุกรรม สภาวะแวดล้อม โรคประจำตัว เป็นต้น โดยโรคอ้วนมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคร่วมอื่นๆ ได้หลายโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูงโรคหัวใจโรคไขมันในเลือดสูง และมีโอกาสที่จะทำให้อายุสั้นลง

“การรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะโรคอ้วนอยากรณรงค์ให้ทุกฝ่ายผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัว เพื่อนคนใกล้ชิดมองผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวหรือภาวะโรคอ้วนด้วยความเข้าใจ อย่ามองว่าเป็นเพราะความไม่มีวินัย หรือการไม่พยายามออกกำลังกาย ซึ่งความจริงแล้วมีหลายคนที่มีความตั้งใจและความพยายามในการลดน้ำหนักที่ดี แต่ไม่สามารถลดน้ำหนักให้ถึงเป้าหมายได้ เพราะภาวะอ้วน เป็นโรคซึ่งควรได้รับคำแนะนำและการรักษาอย่างถูกต้องเราควรมีมุมมองใหม่ในการพูดคุยกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวหรือภาวะโรคอ้วน ให้กำลังใจในการลดน้ำหนัก เพราะว่าความอ้วนเป็นโรคอย่างหนึ่งที่ควรได้รับการรักษาภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อนำไปสู่กระบวนการรักษาที่เหมาะสมและปลอดภัย หมอโอ๊คกล่าวด้วยว่าโดยส่วนตัวเป็นแพทย์ที่ทำงานด้านนี้อยู่แล้ว และยังเป็นโค้ชคอยให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพแก่ผู้อื่นด้วย ดังนั้นการดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ไม่มากไม่น้อยเกินไปควบคู่กับการออกกำลังกาย สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยมีการพูดคุยและหาแนวทางร่วมกันระหว่างแพทย์และผู้ป่วย เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาที่เห็นผลในระยะยาว

คุณเอิน กัลยกร อดีตนักร้อง-นักแสดงเปิดเผยว่า “เอินก็เป็นหนึ่งในหลายๆ คนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักมาโดยตลอด ตอนที่เป็นนักแสดงเคยผอมแต่ก็ยังมีคนมองว่าอ้วนซึ่งเคยพยายามลดน้ำหนักได้ถึง 20 กิโลกรัม เป็นการลดโดยที่ไม่ใช้ยาแต่เป็นการลดโดยใช้วิธีควบคุมอาหาร แต่หลังจากนั้นน้ำหนักก็ขึ้นมาอีก 20 กิโลกรัม และช่วงหนึ่งเรามีภาวะโรคซึมเศร้าและได้เข้ารับรักษาโรคซึมเศร้าไปด้วย ทำให้ช่วงนั้นมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาอีก 40 กิโลกรัม ซึ่งตอนนั้นเหมือนเราถูกตัดสินจากสังคมถูกมองว่าเราอ้วนถูกมองว่าเรากินไม่หยุดไม่มีความพยายามให้การควบคุมน้ำหนักซึ่งส่วนตัวอยากบอกว่า ที่ถูกมองแบบนั้นมันไม่ใช่เลยความจริงเราเป็นคนที่แอคทีฟมาก พอโดนสังคมมองว่าเป็นคนไม่พยายามทำให้เกิดความรู้สึกที่บั่นทอนชีวิตมากกว่า คนที่เคยเจอกันบางคนก็มาทักว่าไปทำอะไรมาซึ่งแรกๆ ยอมรับว่าเป็นเรื่องไม่โอเคเลยที่ถูกมองว่าคนอ้วนเป็นตัวตลก”

จากนั้นเวลาผ่านไปมุมมองการใช้ชีวิตก็เกิดการคิดบวกมากขึ้น “เอิน” คิดว่าเราไม่จำเป็นต้องหาข้อแก้ตัว เราไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิด เพราะความงามมีได้หลายรูปแบบ อาจจะไม่ใช่ความงามในมุมมองที่สังคมให้ความนิยม คนในสังคมอาจจะยังไม่เข้าใจถึงความงามในมุมที่แตกต่าง และเราไม่ได้ทำความผิดอะไร เราสามารถยอมรับในสิ่งที่เราเป็นได้ ซึ่งทุกวันนี้ “เอิน” เข้มแข็งขึ้นและเรียนรู้ที่จะยอมรับตัวเองอยู่กับตัวเองได้ง่ายขึ้น และรู้หรือไม่ว่าคนอ้วนบางคนที่เป็นเพราะกรรมพันธุ์หรือภาวะโรคต่าง ๆ เราไม่ควรไปตราหน้าคนไหนเกี่ยวกับความอ้วนเราควรมองให้ทะลุมองไปที่คุณค่าเนื้อแท้ข้างในของคนนั้นๆเป็นอย่างไรมากกว่า

คุณเจมส์–กิจเกษมเปิดเผยว่า “โดยส่วนตัวผมไม่ได้กลัวเรื่องความอ้วน สิ่งที่กลัวคือโรคแทรกซ้อนที่จะตามมามากกว่า ผมเป็นคนที่ควบคุมตัวเองค่อนข้างสูง แต่เมื่ออยากรับประทานอะไรก็จะทานเต็มที่ให้ร่างกายได้รับสารอาหาร แต่จะใช้วิธีในการเลือกอาหาร โดยจะไม่กินคาร์โบไฮเดรทหรือแป้งมากเกินไป และเพิ่มวินัยในตัวเองด้วย เพราะเมื่อรับประทานไปแล้วต้องมีวิธีในการเอาออกซึ่งการออกกำลังกายให้ร่างกายมีการเผาผลาญเป็นวิธีที่ดีต่อร่างกาย และการที่เราได้มาร่วมกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวัน World Obesity Day 2020: Changing the narrative ทำให้มีความเข้าใจในคนที่มีปัญหาโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกินมากขึ้นว่าอ้วนเป็นโรคเรื้อรังอย่างหนึ่ง ที่มีสาเหตุจากหลายปัจจัย ซึ่งผู้ที่มีปัญหาน้ำหนักตัวสามารถเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญได้ นอกจากนั้นยังได้รับความรู้มากมาย ทำให้เกิดความคิดในมุมมองใหม่ๆทั้งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการดำเนินชีวิตได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ที่มาร่วมงานอีกด้วย โดยส่วนตัวก็อยากให้กำลังใจทุกท่านที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว ให้ใช้แนวทางการลดน้ำหนักที่เหมาะสม ใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพและมีความสุขรวมถึงฝากถึงคนรอบข้างของผู้ที่มีปัญหาน้ำหนักตัวให้เพิ่มความเข้าใจและไม่ตัดสินผู้ป่วยโรคอ้วนว่าเป็นเพราะขี้เกียจและไม่ออกกำลังกาย เพราะมีอีกตั้งหลายสาเหตุทำให้เกิดภาวะโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกินได้ควรให้กำลังใจกันมากกว่า