เปิดดีล Facebook ทุ่ม 1.85 เเสนล้านบาท ซื้อหุ้น Jio ชิงขุมทรัพย์ตลาดอินเทอร์เน็ต “อินเดีย”

Facebook เดินเกมบุกตลาด “อินเดีย” อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการทุ่มเงิน 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.85 เเสนล้านบาท) เข้าซื้อหุ้น 9.99% ของ Reliance Jio บริษัทโทรคมนาคมเจ้าใหญ่ที่มีฐานลูกค้าเป็นอันดับ 1 ของประเทศ

ด้วยยอดผู้ใช้มากถึง 388 ล้านคน ที่มาพร้อมกับ “ข้อมูล” มหาศาลในตลาดอินเทอร์เน็ตที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นโอกาสทองที่ “Mark Zuckerberg” จะต่อยอดขยายธุรกิจหลากหลายรูปแบบในอินเดีย

Reliance Jio โทรคมนาคมรายใหญ่ของอินเดียที่เพิ่งเปิดให้บริการมา 3 ปี 6 เดือนเเต่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม เป็นบริษัทในเครือของ Reliance Industries ครอบครองโดยมหาเศรษฐี Mukesh Ambani ชายผู้ร่ำรวยสุดในอินเดียเเละรวยที่สุดในเอเชีย เขามีทรัพย์สินกว่า 51.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (จากการจัดอันดับของ Forbes 2019) เป็นเจ้าพ่อพลังงานน้ำมันและก๊าซ ที่ครอบครองกิจการทั้งค้าปลีกรายใหญ่เเละโทรคมนาคม

โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Ambani ลงสนามอีคอมเมิร์ซในอินเดีย เปิดตัว “JioMart” เเพลตฟอร์มดิจิทัลท้องถิ่น เพื่อมาท้ารบกับ “Amazon” อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากอเมริกาที่ครองเจ้าตลาดในอินเดียมาก่อน

อ่านเพิ่มเติม : ศึกเดือดอีคอมเมิร์ซ “อินเดีย” เศรษฐีผู้รวยที่สุดในเอเชีย เปิดตัว JioMart ท้าชิง Amazon

เเดนภารตะ : ขุมทรัพย์ตลาดอินเทอร์เน็ต

การจับมือของ Jio เเละ Facebook ในครั้งนี้น่าสนใจทีเดียว เพราะพวกเขาจะเชื่อมต่อ JioMart เข้ากับ WhatsApp แอปพลิเคชันในเครือของ Facebook ที่ได้รับความนิยมสูงในอินเดีย (มีผู้ใช้ 340 ล้านคน) เพื่อพัฒนาตลาดอีคอมเมิร์ซให้ก้าวไปอีกขั้น เเละจะมีการรุกธุรกิจเพย์เมนต์ในอินเดีย ซึ่งตอนนี้มีคู่เเข่งอย่าง Paytm และ Google Pay

ทั้งนี้ คาดว่าหากการลงทุนของ Facebook ครั้งนี้เสร็จสิ้นตามกระบวนการ จะทำให้ Jio กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงเกือบ 6.6 หมื่นล้านเหรียญ

“Reliance ขอต้อนรับ Facebook ที่จะเข้ามาเป็นพันธมิตรในระยะยาว เพื่อสร้างการเติบโตและทรานส์ฟอร์มระบบนิเวศด้านดิจิทัลในอินเดียไปด้วยกัน” Ambani ระบุในแถลงการณ์

ด้าน Mark Zuckerberg ซีอีโอ Facebook กล่าวถึงการลงทุนในครั้งนี้ว่า อินเดียกำลังอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัล ซึ่ง Reliance Jio ที่ส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ เพราะสามารถดึงผู้ประกอบการรายย่อยเเละชาวอินเดียหลายร้อยล้านคนขึ้นมาสู่โลกออนไลน์ได้

“อินเดียมีธุรกิจขนาดเล็กมากกว่า 60 ล้านราย หลายคนต้องการเครื่องมือดิจิทัลเพื่อค้นหา สื่อสารกับลูกค้า และขยายธุรกิจของพวกเขา”

ทั้งนี้ อินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ใช้งาน Facebook มากที่สุดในโลก โดยมีผู้ใช้ล่าสุดอยู่อยู่ที่ 260 ล้านบัญชี

อินเดียเป็น “ตลาดอินเทอร์เน็ต” ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้ก็ว่าได้ เพราะเป็นประเทศตลาดโทรศัพท์มือถือใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ทั้งยังมีผู้ใช้หลายร้อยล้านคนที่มีความต้องการในการซื้อของออนไลน์ สตรีมเพลง และดูวิดีโอออนไลน์

ขณะเดียวกันยังมีโอกาส “เติบโตได้อีก” อย่างเหลือเฟือ เนื่องจากประชากรอีกกว่า 600 ล้านคนที่ยังเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต จากประชากรทั้งหมดในประเทศที่มีอยู่ราว 1.3 พันล้านคน

ด้วยปัจจัยต่างๆ นี้ ได้ดึงดูดบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั้ง Alibaba, Amazon, Google, Tencent, SoftBank และอีกมากมาย เข้ามาทุ่มเงินลงทุนมหาศาลในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตของอินเดีย

ที่มา : CNN , timesofindia