ขุนพลใหม่ดีแทค

การแข่งขันในธุรกิจโทรศัพท์มือถือกำลังเดินมาถึงจุดเปลี่ยน ที่เกมไม่ได้เล่นอยู่แค่โปรโมชั่นใหม่ หรือซิมใหม่เท่านั้น แต่คือยุคต้องแสวงหาโอกาสธุรกิจใหม่ๆ ภายใต้กฎระเบียบของรัฐที่จำกัด ในฐานะเบอร์ 2 อย่าง “ดีแทค” ที่มี “เทเลนอร์” จากนอร์เวย์ถือหุ้นใหญ่ จึงเลือกวางและสลับขุนพล เพื่อหวังว่าแม้จะไม่สามารถเบียดชิงตำแหน่งเบอร์ 1 จากเอไอเอสได้ แต่อย่างน้อยยังสามารถทิ้งระยะห่างจากเบอร์ 3 อย่างทรูมูฟไว้ให้ได้

“เทเลนอร์” เปลี่ยน “ธนา เธียรอัจฉริยะ” ไปเป็นรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มกลยุทธ์และกิจการองค์กร มีภารกิจหนักคือเคลียร์ความสัมพันธ์กับรัฐ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของดีแทคในปีที่ผ่านมา และดึง “เพ็ตเตอร์ เฟอร์เบิร์ก” วัย 43 ปี อิมพอร์ตจากนอร์เวย์ มาเป็นรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงานพาณิชย์แทน “ธนา” และโยก “พัตราภรณ์ สิโรดม” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทรัพยากรบุคคลไปดูแล “ดีแทคเซ็นเตอร์” โดยดึง “ฮารูน บาตตี” จากเทเลนอร์ปากีสถานมาแทน

เป็นภาวะฝุ่นตลบใน 2 เดือนที่ผ่านมา และหลายคนรู้สึกว่าดีแทคถูกต่างชาติครอง ลือกันว่าบางคนอยู่ในสภาพ Auto Pilot แต่สำหรับ “ทอเร่ จอห์นเซ่น” ในฐานะซีอีโอ ย้ำว่าการเปลี่ยนเปลงจะยังคงมีอยู่เรื่อยๆ

“ส่วนในมุมของทิศทางธุรกิจ นับจากนี้จะมุ่งไปที่การสื่อสารข้อมูลไร้สายมากขึ้น นั่นหมายถึงดีแทคกำลังต้องการคนที่รู้เรื่องธุรกิจอินเทอร์เน็ตอย่างดี” ทอเร่กล่าวกับ POSITIONING หลังการแถลงข่าวเปิดตัวทีมผู้บริหาร และ “เพ็ตเตอร์” คือคำตอบที่ “ทอเร่” บอกว่า “เพ็ตเตอร์” มีประสบการณ์ธุรกิจอินเทอร์เน็ต แม้ว่าแบ็กกราวนด์ของเขาคือการเงิน และที่สำคัญ “เพ็ตเตอร์” เคยร่วมงานกับชาวดีแทคนานถึง 6 ปีในตำแหน่งผู้ช่วย และรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการเงินและบัญชี

สำหรับ “เพ็ตเตอร์” แล้ว การเปิดตัวกับสื่อมวลชนหลังรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเพียง 1 สัปดาห์ทำให้เขาค่อนข้างระมัดระวังการตอบ ต่างจาก “ธนา” ที่คุ้นเคยกับสื่ออย่างดี โดยอย่างน้อย 2 เดือนคือเวลาที่ “เพ็ตเตอร์” บอกว่าน่าจะเพียงพอที่จะทำให้เขามาพูดได้ยาวขึ้น สิ่งที่เข้าย้ำคือเขาเชื่อมั่นใน “ทีมการตลาด” ที่เคยอยู่ภายใต้ “ธนา” แต่ในฐานะผู้นำคนใหม่ “เพ็ตเตอร์” บอกว่าคงต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเอง เพื่อให้เกิดการยอมรับ

วิธีการของเขาในการเข้าถึงทีมงาน คือการฟังความเห็นของทุกคนแบบตัวต่อตัว ที่จะทำให้แต่ละคนรู้สึกอิสระที่พูดคุยอย่างเปิดอก ส่วนการเรียนรู้เรื่องการตลาดคือการเดินตาม “ซิคเว่ เบรคเก้” อดีตซีอีโอของดีแทคอย่างชัดเจนคือการเดินไปหาลูกค้า และรับฟังความคิดเห็นโดยตรง

เกมที่เปลี่ยนไปของอุตสาหกรรม ทำให้ดีแทควันนี้ต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อเริ่มต้นใหม่ ส่วนจะสำเร็จหรือล้มเหลว เวลาเท่านั้นที่จะพิสูจน์

ทีมการตลาดของดีแทค
ทีมการตลาดของดีแทค ส่วนใหญ่อยู่ในวัย 40 ต้นๆ มีดีกรีอย่างน้อยปริญญาโทจากสหรัฐอเมริกา ร่วมงานกับดีแทคมาเกิน 5-10 ปี ดังนี้
1. เกษชญง สกาวรัตนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาด (ดูแลทั้งพรีเพด-โพสต์เพด)
2. วัชรพงษ์ ศิริพากย์ ผู้อำนวยการอาวุโส (ดูแลแบรนด์)
3. นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์
4. ปภาพรต ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์
5. พัตราภรณ์ สิโรดม รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานดีแทคเซ็นเตอร์
6. ชัยยศ จิรบวรกุล ผู้อำนวยการอาวุโส
7. วรรัตน์ วงศ์สง่า ผู้อำนวยการอาวุโส สานงาน Distribution
8. เพ็ทเตอร์ โซฟอส เพ็ดเดอร์เซน ผู้อำนวยการอาวุโส สายงาน International Business and Business Operatio