เยอรมนี ผลักดัน Work from Home เป็นสิทธิแรงงานตามกฎหมาย แม้จะผ่านช่วง COVID-19

เยอรมนี เตรียมผลักดันกฎหมายให้ “Work from Home” หรือการทำงานที่บ้าน เป็นสิทธิเเรงงานที่ได้รับการคุ้มครองอย่างถูกกฎหมาย เเม้ว่าจะเป็นช่วงหลังผ่านพ้นการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ไปเเล้วก็ตาม

Hubertus Heil รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เยอรมนี ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Bild am Sonntag ว่าเขาเริ่มจะผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรให้ได้ภายในปีนี้ เพื่อให้เเรงงานที่ได้รับการอนุมัติจากผู้จ้างงานสามารถทำงานที่บ้านได้ทั้งแบบบางวันหรือทุกวัน

โดยจะช่วยให้พนักงานชาวเยอรมัน เลือกได้ว่าพวกเขาต้องการทำงานจากที่บ้าน 1-2 วันต่อสัปดาห์หรือทั้งสัปดาห์ก็ได้ หากบริษัทของพวกเขาอนุญาตให้ทำเช่นนั้น

“กฎหมายนี้จะมีการป้องกันไม่ให้การทำงานที่บ้าน ไปลุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวเเละโฮมออฟฟิศจะต้องมีเวลาเลิกงาน เเละต้องไม่ใช่เวลา 22.00 น. อย่างเเน่นอน”

ทั้งนี้ ในช่วงการควบคุมการเเพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 โรงเรียนเเละสถานศึกษาถูกสั่งปิด ขณะที่บริษัทส่วนใหญ่สนับสนุนให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ทำให้ตอนนี้ชาวเยอรมันทำงานเเบบ Work from Home เพิ่มขึ้นเป็น 25% จากก่อนหน้านี้ที่มีอยู่ราว 12% โดยล่าสุดเยอรมนีผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 แล้วเกือบ 6,000 ราย และมียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 157,000 ราย

ด้าน Olaf Scholz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเยอรมนี ก็ได้สนับสนุนแนวคิดนี้เช่นกัน “หลายสัปดาห์ที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นแล้วว่า มีความเป็นไปได้มากเพียงใดที่เราจะทำงานที่บ้าน นี่คือความสำเร็จที่เราไม่ควรละทิ้ง”

อย่างไรก็ตาม เเนวคิดนี้ไม่ค่อยถูกใจนายจ้างมากนัก โดยสมาคมนายจ้างเยอรมัน ออกมาเเสดงความเห็นว่า “ไม่เห็นด้วย” เพราะกฎระเบียบใหม่คือสิ่งสุดท้ายที่เศรษฐกิจยามย่ำเเย่ต้องการ

ขณะที่ Katrin Goering-Eckardt ผู้นำรัฐสภาฝ่ายค้านจากพรรค Greens สนับสนุนการให้สิทธิทำงานที่บ้าน เเต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่ารัฐบาลต้องรับประกันว่าจะมี “อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง” ให้ทุกคนด้วย

“การทำงานที่บ้านหรือทำงานผ่านทางโทรศัพท์ จะต้องเป็นความสมัครใจและต้องมีกฎชัดเจน ต้องไม่มีใครถูกบังคับให้ทำ และการทำงานที่บ้านไม่ควรนำไปสู่การทำงานเเบบไร้ข้อจำกัด”

 

ที่มา : Reuters , thelocal