สัญญาณดี! “เกาหลีใต้” ไม่พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ในประเทศเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปลาย ก.พ.

(Photo by Korea Centers for Disease Control and Prevention via Getty Images)
เกาหลีใต้ไม่มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ในประเทศวันนี้ (30 เม.ย.) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรคถึงจุดสูงสุดเมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่ผ่านมา

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (KCDC) รายงานผู้ติดเชื้อใหม่ประจำวันเพียง 4 ราย ซึ่งล้วนแต่เป็นเคสนำเข้า ทำให้ขณะนี้ตัวเลขผู้ป่วยสะสมจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นเป็น 10,765 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ราย รวมเป็น 247 ราย

สถิติที่น่าพอใจนี้มีขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากที่รัฐสภาเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายงบประมาณส่วนเสริมฉบับที่ 2 ของปีนี้ เพื่อนำไปจ่ายเยียวยาครอบครัวชาวเกาหลีที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

โบสถ์ขนาดใหญ่ในเกาหลีใต้เปิดประตูต้อนรับศาสนิกชนได้อีกครั้งเมื่อวันที่ 26 เม.ย. หลังรัฐบาลยอมผ่อนคลายข้อจำกัดว่าด้วยการรวมตัวทางศาสนา ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อชะลอการระบาดของไวรัส

สถานการณ์การระบาดในเกาหลีใต้เริ่มย่ำแย่ลงในเดือน ก.พ. หลังมีสมาชิกหญิงรายหนึ่งของโบสถ์ชินชอนจี (Shincheonji) ในเมืองแทกูเป็น ‘ซูเปอร์สเปรดเดอร์’ และการติดเชื้อราวๆ ครึ่งหนึ่งของประเทศสามารถสืบย้อนมายังกิจกรรมของโบสถ์แห่งนี้

เกาหลีใต้เคยมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 สูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากจีน แต่รัฐบาลใช้วิธีขยายการตรวจคัดกรองอย่างครอบคลุมและรวดเร็ว และมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวด จนในที่สุดก็สามารถชะลอการแพร่กระจายของเชื้อได้สำเร็จ

รัฐบาลเกาหลีใต้ขยายเวลาบังคับใช้ social-distancing ต่อไปจนถึงวันที่ 5 พ.ค. แต่ได้ผ่อนปรนข้อจำกัดลงบ้างแล้วสำหรับการทำกิจกรรมทางศาสนาหรือลานกีฬาต่างๆ

Source