เมื่อทีวีมีเพศ

ช่องฟรีทีวี Sixx ที่ส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมและเคเบิล เริ่มออกอากาศตั้งแต่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นของกลุ่ม Pro-Sieben-Sat1 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเปิดช่อง Dmax เจาะกลุ่มผู้ชายโดยเฉพาะ และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จึงแตกไลน์มาเปิดช่องทีวีผู้หญิงบ้าง โดยอาศัยช่องว่างทางการตลาดที่มีมานาน ภายใต้สโลแกนแบบผู้หญิงๆ “อ่อนไหว มั่นใจ เริงร่า ท้าทาย” เจาะกลุ่มผู้หญิงทั้งสาวและไม่สาว ทั้งโสดและไม่โสด และหากผู้ชายจะกดรีโมทมาดูด้วยก็ยิ่งดี ช่วงเริ่มต้นประมาณการว่ามีผู้รับชมราว 14 ล้านครัวเรือน
ที่มาของชื่อ Sixx หมายถึงช่องที่ 6 ในการจัดสรรช่องสัญญาณทีวีในเยอรมนี ดับเบิลเอ็กซ์ก็คือโครโมโซมที่ระบุว่าทารกมีเพศหญิงนั่นเอง
ผังรายการแบ่งแนวชัดเจนและไม่ซ้ำสำหรับแต่ละวันในหนึ่งสัปดาห์ คือ วันจันทร์ ซีรี่ส์ละครวัยรุ่นหญิง เช่น “Gossip Girl” และ “Lipstick Jungle” , วันอังคาร สกู๊ปและคลิปสารคดี เช่น “Windeln und Wellness” สารคดีเกี่ยวกับโรงแรมสำหรับเด็กทารก, วันพุธ หนังสำหรับคู่รัก, พฤหัสบดี ละครและหนังลึกลับสยองขวัญ, วันศุกร์ ซีรี่ส์บันเทิง เช่น “Damages” ซีรี่ส์เกี่ยวกับธุรกิจทนาย และช่วงดึกหลังสี่ทุ่มครึ่ง เป็นวิดีโอย้อนหลัง “Germany’s Next Topmodel” แบบยาวเหยียด, วันเสาร์ สารคดีการเดินทางท่องเที่ยว และวันอาทิตย์ ซีรี่ส์ “Sixx Packs” และ “S1ngles”
ไฮไลต์ของรายการทั้งหมด คือ “Oprah Winfrey Show” ที่จะออกอากาศทุกสองสัปดาห์ในฉบับดั้งเดิมพร้อมซับไตเติลภาษาเยอรมัน ทั้งนี้ทุกรายการของช่อง Sixx จะไม่มีโฆษณาคั่น โดยทางสถานีจะใช้วิธีหาสปอนเซอร์รายการแทน