“อินเดีย” ขยายล็อกดาวน์อีก 2 สัปดาห์ ให้ลูกจ้างรัฐ-เอกชนโหลดแอปติดตาม COVID-19

(Photo by Yawar Nazir/Getty Images)
รัฐบาลอินเดียขยายเวลาล็อกดาวน์ทั่วประเทศต่ออีก 2 สัปดาห์ โดยจะมีการผ่อนปรนในบางพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ลดลง ขณะเดียวกันก็กำหนดให้ลูกจ้างของรัฐ และเอกชนทุกคนต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันติดตามสัญญาณบลูทูธเพื่อสนับสนุนมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

รัฐบาลนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แถลงว่า อินเดียซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรถูกล็อคดาวน์มากที่สุดในโลกจะขยายมาตรการจำกัดการเดินทางต่อไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ นับจากวันที่ 4 พ.ค. ทว่าจะเริ่มผ่อนผันให้กับบางพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำ

เดือนที่แล้ว ทางการอินเดียได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน Aarogya Setu (แปลว่า “สะพานสุขภาพ”) ซึ่งเป็นระบบติดตาม GPS และบลูทูธที่พัฒนาโดยศูนย์สารสนเทศแห่งชาติ (National Informatics Centre) โดยแอปตัวนี้จะส่งข้อความเตือนผู้ใช้ เมื่อบุคคลที่เคยติดต่อใกล้ชิดถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ COVID-19 หรืออยู่ในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง

“ลูกจ้างทุกคนจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Aarogya Setu ไม่ว่าจะเป็นคนของภาครัฐหรือเอกชน” โดยกำหนดให้เป็นความรับผิดชอบของเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าหน่วยงานต่างๆ ที่จะต้องควบคุมให้พนักงานของตน ใช้แอปตัวนี้ 100%

เจ้าหน้าที่กระทรวงเทคโนโลยีของอินเดียระบุว่า จะต้องมีประชากรอย่างน้อย 200 ล้านคนจากทั้งหมด 1,300 ล้านคนในอินเดียดาวน์โหลดแอปนี้ไปใช้ จึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ข้อมูลใน Google Play Store พบว่ามีผู้ใช้ระบบ Android เข้าไปดาวน์โหลด Aarogya Setu แล้วประมาณ 50 ล้านครั้ง

อย่างไรก็ตาม การบังคับให้พลเมืองโหลดแอปพลิเคชันติดตามตัวเช่นนี้สร้างความไม่สบายใจต่อใครหลายคน เนื่องจากไม่ทราบว่ารัฐบาลจะนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ทำอะไรบ้าง อีกทั้งอินเดียก็ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

รัฐบาลเดลียืนยันว่า แอปนี้ไม่ได้ละเมิดความเป็นส่วนตัว เนื่องจากข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมแบบไม่ระบุตัวตน (anonymous) แต่จะช่วยให้ทางการสามารถประเมินได้ว่าพื้นที่ไหนเป็น ‘ฮอตสปอต’ ของไวรัส และมีมาตรการตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น

จากฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ในวันที่ 2 พ.ค. อินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 37,336 คน เสียชีวิตแล้ว 1,223 คน

Source