Ride-sharing สะเทือน Uber ปลดพนักงาน 3,700 คน เเม้บริการส่งอาหารโต เเต่รายได้น้อย

Photo : shutterstock

ผู้คนต้องถูกจำกัดการเดินทางตามมาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศ ส่งผลกระทบหนักต่อธุรกิจ Ride-sharing เเม้บริการส่งอาหารจะเติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงนี้ เเต่ก็ไม่อาจทดเเทนธุรกิจหลักได้ ล่าสุด Uber ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเรียกรถโดยสารรายใหญ่ จำเป็นต้องปลดพนักงานกว่า 3,700 คน หรือราว 14% เพื่อพยุงธุรกิจในผ่านวิกฤต COVID-19

โดย Uber เเจ้งต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ว่าบริษัทจะปลดพนักงานจำนวน 3,700 คน คิดเป็นราว 14% จากพนักงานทั้งหมดทั่วโลก 26,900 คน ซึ่งพนักงานที่ถูกปลดส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานประจำที่อยู่ในฝ่ายสนับสนุนลูกค้าเเละทีมงานทรัพยากรบุคคล คาดว่าจะต้องจ่ายเงินชดเชยการเลิกจ้างประมาณ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 650 ล้านบาท)

ขณะที่ซีอีโอ Dara Khosrowshahi ประกาศจะไม่รับเงินเดือนที่เหลือของปี 2020 เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเงินเดือนของเขาอยู่ที่ 1 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีในปี 2019 เเต่จะได้รับค่าตอบแทนส่วนใหญ่เป็นเงินโบนัสและหุ้นมากกว่า โดยความเคลื่อนไหวของ Uber ทำให้หุ้นของบริษัทลดลงถึง 4% ในวันพุธที่ผ่านมา

ทั้งนี้ Uber ยังจะมีมาตรการลดต้นทุนออกมาอีก โดยเริ่มจากการปิดศูนย์บริการคนขับ 180 แห่งอย่างถาวร

ธุรกิจ Ride-sharing กำลังเผชิญความยากลำบาก หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งได้ทำลายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเเละหลายประเทศออกมาตรการล็อกดาวน์ ให้ผู้คนงดเดินทางเพื่อหยุดการเเพร่ระบาด

ยอดจองรถของ Uber ทั่วโลกลดลงกว่า 80% ตามรายงานของ The Information เมื่อเดือนที่ผ่านมา ขณะที่นักลงทุนเตรียมรับผลกระทบมากขึ้นจากรายงานผลกระกอบการไตรมาส 1/2020 ที่ Uber กำลังจะประกาศภายในสัปดาห์นี้

แม้บริการส่งอาหารของ Uber Eats จะเติบโตในวิกฤตนี้ แต่ก็ไม่อาจทดแทนธุรกิจหลักได้ เนื่องจากธุรกิจ Ride-sharing ของ Uber มีสัดส่วนรายได้มากขึ้น 81% ส่วน บริการจัดส่งอาหารอยู่ที่ 11% (ตามรายงานในไตรมาส 4/2019) ตอนนี้บริษัท จึงสนับสนุนให้คนขับรถทำงานสลับไปมาระหว่างการขับรถและบริการจัดส่งอาหาร เพื่อหารายได้หลายทาง

ด้านบริษัทคู่เเข่งอย่าง Lyft เพิ่งประกาศว่าจะเลิกจ้างพนักงานเกือบ 1,000 คน (ราว 17%) ของพนักงานทั้งหมด ขณะที่ Grab ในสิงคโปร์พนักงานหยุดงานแบบไม่ได้เงินเดือน

ก่อนจะเกิดวิกฤต COVID-19 ตัวเลขผลประกอบการของ Uber ก็ขาดทุนจำนวนมากทำให้ปีที่เเล้วบริษัทต้องปลดพนักงานเกือบ 1,000 คนจากเเผนกวิศวกรรม ผลิตภัณฑ์ และฝ่ายการตลาด

อย่างไรก็ตาม แม้บริษัทพยายามลดค่าใช้จ่ายเพื่อประคองธุรกิจ เต่ก็มีรายงานว่า Uber กำลังมองหาการลงทุนเพื่ออนาคต โดยมีการเจรจาเพื่อนำเงินลงทุน 170 ล้านเหรียญ ไปลงทุนในธุรกิจสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าอย่าง Lime

 

ที่มา : CNBC, CNN , SEC