New Normal วงการเพลง “แสตมป์” นำร่องจัดคอนเสิร์ตผ่าน Zoom บัตรเกลี้ยงภายใน 18 ชม.

ตั้งแต่เริ่มใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมงดการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ ทำให้วงการดนตรีเหงาหงอยไปถนัดตา แต่ล่าสุด “แสตมป์-อภิวัชร” ศิลปินดังและเจ้าของค่ายเพลง 123Records ออกไอเดียทดลองจัดคอนเสิร์ตเสมือนจริงบนโลกออนไลน์ แม้จะไม่ได้เจอตัวจริงแต่บัตร 1,000 ใบก็ขายเกลี้ยงภายใน 18 ชั่วโมง

แสตมป์-อภิวัชร เอื้อถาวรสุข ประกาศจัดคอนเสิร์ต “Stamp แอบดู Birthday Live” เนื่องในโอกาสฉลองวันเกิดครบรอบ 38 ปีของเจ้าตัว แต่เนื่องจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้งานครั้งนี้เลือกจัดเป็นคอนเสิร์ตเสมือนจริง (Virtual Concert) บนโลกออนไลน์แทน โดยเปิดขายบัตรทั้งหมด 1,000 ใบ ราคาใบละ 380 บาท

ที่ผ่านมา ศิลปินดนตรีหลายท่านจัด Live คอนเสิร์ตจากบ้านหรือสตูดิโอให้ชมกันฟรีๆ มากขึ้น หลังจากคอนเสิร์ตและงานจ้างตามอีเวนต์หรือผับบาร์ถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปตามมาตรการภาครัฐ แต่คอนเสิร์ตที่กำลังจะเกิดขึ้นของแสตมป์-อภิวัชร น่าจะเป็นงานแรกๆ ในไทยที่จัดแบบออนไลน์โดยมีค่าเข้าชม

ปกติแล้วสเน่ห์ของคอนเสิร์ตคือความ “สด” และการได้สัมผัส “ประสบการณ์จริง” ทั้งศิลปินตัวจริงบนเวที ดนตรีสด แสงสีเสียงเอฟเฟกต์ระหว่างการแสดง การสื่อสารระหว่างกันของผู้แสดงกับคนดู รวมถึงบรรยากาศของสถานที่และผู้ชมรอบตัว ทั้งหมดทำให้การไปคอนเสิร์ตเป็นความทรงจำที่แฟนๆ ยอมจ่าย น่าสนใจว่าคอนเสิร์ตเสมือนจริงจะเก็บเสน่ห์เหล่านี้ไว้ได้มากแค่ไหน

แม้ว่าจะยังไม่แน่ใจถึงประสบการณ์ที่จะเกิดขึ้น แต่บัตร 1,000 ใบของคอนเสิร์ต “Stamp แอบดู Birthday Live” ก็ขายเกลี้ยงภายใน 18 ชั่วโมงหลังเปิดขายวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยวันงานจะจัดขึ้นจริงวันที่ 13 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดผ่านแอปพลิเคชัน Zoom และคาดว่าจะถ่ายทอดการแสดงดนตรีกันเต็มอิ่มเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

แฟนๆ ที่จองบัตรทันจะได้รับลิงก์และรหัสเฉพาะบุคคลสำหรับเข้าชมคอนเสิร์ตผ่านทางอีเมลที่ลงทะเบียนไว้ และประตูเข้าฮอลล์จะเปิดก่อนแสดงจริง 1 ชั่วโมงในวันงาน ส่วนท่านใดที่จองทันแต่ไม่ว่างมาชมในเวลาดังกล่าว ระบบจะมีการบันทึกเทปและสามารถนำรหัสเข้ามาชมย้อนหลังได้ด้วย

หนทางหนีตายของวงการเพลง

วงการบันเทิงทั้งศิลปิน ค่ายเพลงต่างๆ ล้วนได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ ไม่ว่าจะเป็นการปิดสถานบันเทิง งดงานอีเวนต์ ทำให้รายได้ในส่วนนี้หายไปทันที และมีการคาดการณ์ว่างานอีเวนต์ไม่น่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ในเร็ววัน อย่างเร็วต้องช่วงปลายไตรมาส 3 ของปี หรือไม่ก็เริ่มจัดงานได้อีกทีช่วงต้นปีหน้า

เพราะฉะนั้นคนในวงการเพลงต้องทำการปรับตัว และปรับกลยุทธ์เพื่อให้อยู่รอดในยุคของ COVID-19 ไม่ว่าจะจัดอีเวนต์ออนไลน์ หรือสร้างคอนเทนต์เพื่อเอ็นเกจกับแฟนๆ อยู่ตลอด

การที่แสตมป์จัดคอนเสิร์ตบนช่องทางออนไลน์เรียกว่าเป็นกรณีศึกษารายแรกๆ ที่ได้นำร่องจัดคอนเสิร์ตแบบเสียค่าตั๋ว เชื่อว่าในอนาคตจะต้องมีศิลปิน หรือค่ายเพลงอื่นๆ ทีต้องขยับมาทำคอนเสิร์ตออนไลน์กันมากขึ้น ราคาบัตรอาจจะไม่ถึงหลักหลายพันเหมือนกันงานคอนเสิร์ตจริงๆ แต่ก็ยังทำให้แฟนๆ ได้ติดตามศิลปินได้ และยังเป็นการหารายได้อีกทางหนึ่งในช่วงนี้อีกด้วย

แจ้งเกิดออแกไนซ์ออนไลน์

งานคอนเสิร์ตแต่ละครั้งย่อมมีโปรโมเตอร์ในการจัดคอนเสิร์ต แต่เมื่ออีเวนต์บนโลกออฟไลน์ต้องหยุด เป็นหนทางที่จะแจ้งเกิดโปรโมเตอร์ หรือออแกไนซ์ออนไลน์อย่างเต็มตัวอย่างแน่นอน

คอนเสิร์ตของแสตมป์ในครั้งนี้ได้ดำเนินการโดย GOFISH LIVE เรียกว่าเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวพร้อมกับงานนี้เลยก็ว่าได้ ได้วางโมเดลธุรกิจ “รับออกแบบ Virtual Event & Live Event Streaming” เรียกว่าเกิดมาพร้อมยุค COVID-19

ภายในเว็บไซต์ได้ระบุขอบเขตงาน ได้แก่

1. คิดและออกแบบการนำเสนอของ Live Event Streaming
2. คิดและออกแบบ graphic และ motion ใน Live Event Streaming
3. จัดทำ artwork ในการโปรโมตทุกช่องทาง
4. จัดทำ rerun video หลังจบ Live Event Streaming

เป็นเรื่องที่น่าคิดเหมือนกันว่า แม้หลายๆ ธุรกิจจะต้องหยุดนิ่ง แต่กลับมาหลายธุรกิจที่พร้อมจะเกิดในช่วงวิกฤต ต้องติดตามชมกันว่าบรรยากาศคอนเสิร์ตเสมือนจริงจาก แสตมป์-อภิวัชร จะเป็นอย่างไร!