รถไฟฟ้าใต้ดินในปารีส เตรียมทดลองใช้ AI ตรวจจับว่าผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่

รถไฟฟ้ากรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กำลังเตรียมทดสอบระบบซอฟต์เเวร์เพื่อนำ AI มาทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิด CCTV เพื่อตรวจจับว่ามีผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่

เป็นอีกหนึ่งความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการจะหยุดยั้งการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ขณะเดียวกันก็สร้างความกังวลต่อพลเมือง เพราะอาจจะเป็นการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว

โดยซอฟต์เเวร์ที่จะนำมาใช้ในครั้งนี้ พัฒนาโดย Datakalab บริษัทเทคโนโลยีของฝรั่งเศส ซึ่งจะเริ่มนำร่องระบบที่สถานี Chatelet-Les-Halles กลางกรุงปารีส ที่มีผู้ใช้บริการกว่า 33 ล้านรายต่อปี เป็นระยะเวลารวม 3 เดือน ตามนโยบายของเมืองที่เตรียมจะคลายล็อกดาวน์ในวันที่ 11 พ.ค. นี้

CNIL หน่วยงานรัฐบาลที่ดูแลเรื่องความเป็นส่วนตัว กล่าวว่ามีความกังวลว่าเทคโนโลยีประเภทนี้ เพราะมีความเสี่ยงที่ตัวตนจะถูกปลอมเเปลงขึ้น โดยมาตรการดังกล่าวจะต้องผ่านเกณฑ์การรับรองภายใต้กฎการคุ้มครองข้อมูลของยุโรป เนื่องจากกล้องจะรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้คน

“เราจะไม่เก็บข้อมูลไว้” Xavier Fischer ซีอีโอของ Datakalab ยืนยันต่อประเด็นความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวเเละบอกว่าการส่งต่อข้อมูลไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีระยะเวลาดีเลย์ไม่ต่ำกว่า 15 นาที

ด้านรถไฟใต้ดินในกรุงปารีส ระบุว่าได้รับเเจ้งจาก CNIL เกี่ยวกับแผนการคุ้มครองความเป็นส่วนตัวเเล้ว เเละจะนำไปปฎิบัติอย่างเคร่งครัด โดยซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะถูกนำไปใช้เพื่อวัดสถิติจำนวนคนที่ปฏิบัติตามกฎและจะไม่ถูกนำไปใช้กับคนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

สำหรับสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในฝรั่งเศส ล่าสุดมียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.7 เเสนราย มียอดเสียชีวิตสะสมกว่า 2.5 หมื่นคน นับเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดเป็นอันดับ 5 ของโลก

 

ที่มา : bloomberg